Các nhà khoa học bước đầu xác định được danh tính của người sở hữu mái tóc tết dài còn nguyên vẹn có niên đại cả thiên niên kỷ dưới chân nhà thờ Anh, có thể là của một vị thánh.

Khi lên 7, cậu bé Jamie Cameron từng viếng thăm nhà thờ Romsey gần thành phố Southampton (Anh) trong một chuyến đi thực tập. Tại đây Cameron đã bắt gặp một mái tóc bện còn nguyên vẹn được trưng bày trong tủ kính.

mai toc ben nu thanh nha tho romsey southampton (2)Nhà thờ Romsey Abbey (Ảnh: wikimedia)

Thực chất, mái tóc nay đã được chôn trong tu viện, bị người đào huyệt mộ phát hiện vào năm 1839. Mẩu di vật này đã kích thích óc tò mò của Cameron, khiến cậu trở thành một nhà khảo cổ để khám phá bí mật mái tóc cất giấu.

“Một điều đặc biệt là, tôi nhớ khi đó cái hộp sọ gắn mái tóc này được bảo quản trong một tủ kính trưng bày. Tôi chưa từng nhìn thấy thứ gì như vậy trước đây, và kể từ ngày đó, tôi bắt đầu tự hỏi không biết người này là ai”, Cameron chia sẻ với trang LiveScience. Cậu cũng cho biết đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cậu chọn theo ngành khảo cổ học.

mai toc ben nu thanh nha tho romsey southampton (1)(Ảnh: australianetworknews)

mai toc ben nu thanh nha tho romsey southampton (4)Mái tóc còn nguyên vẹn này đã được phát hiện bởi người đào huyệt mộ vào năm 1839. (Ảnh: Jamie Cameron)

mai toc ben nu thanh nha tho romsey southampton (2)Các nhà khoa học tìm thấy những mảnh da đầu còn sót lại trên tóc. (Ảnh: Jamie Cameron)

mai toc ben nu thanh nha tho romsey southampton (3)(Ảnh: Jamie Cameron)

Là một trợ lý nghiên cứu khảo cổ học thuộc Đại học Oxford, Cameron và đồng nghiệp đang tiến hành thí nghiệm trên mái tóc để tìm ra chủ nhân của nó. Một trong các ứng viên là một vị thánh thời trung cổ.

Mái tóc có thể thuộc về một bà sơ Ireland, Thánh Morwenna hoặc Thánh Ethelfleda. Hai người họ đã xây lại nhà thờ sau khi bị đốt cháy.

Các suy đoán cũng xoay quanh một trong hai nữ tu sĩ trên, nhưng không có bất kỳ ghi chú nào trên quan tài đựng mái tóc.

Mái tóc bí ẩn thậm chí còn lưu lại những mảnh da đầu. Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành xác định niên đại bằng đồng vị carbon đối với mái tóc và mảnh gỗ sồi kê mái tóc.

Kết quả cho thấy gần như chắc chắn cá nhân này qua đời trong khoảng thời gian từ năm 895 đến 1123.

Kết quả phân tích cũng cho biết chế độ dinh dưỡng của người này:

“Chúng tôi đã tìm thấy dấu vết của protein từ sinh vật biển, nên có thể người đó đã ăn cá”, Cameron cho hay.

“Mái tóc cũng chứa một lượng dầu thông. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không rõ dầu thông là một phần trong nghi thức mai táng, hay đến từ việc chăm sóc tóc khi chủ nhân mái tóc này còn sống”, Cameron cho biết thêm.

mai toc ben nu thanh nha tho romsey southampton (1)Mái tóc dài được cho là của một phụ nữ, nhưng không loại trừ khả năng nó thuộc về một người nam. (Ảnh: Jamie Cameron)

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy mối liên hệ chắc chắn nào giữa mái tóc và những phụ nữ từng sinh sống ở đây, nên vẫn cần tiến hành thêm nghiên cứu để tìm ra được mối liên hệ.

Dựa trên kiểu tóc, người ta cho rằng nó thuộc về một phụ nữ, nhưng Cameron nói điều này chưa thể được khẳng định.

Thạch Khánh (theo Elite Reader)

Xem thêm: