Apple và Samsung đều đang bị kiện ở Mỹ trước tuyên bố các sản phẩm smartphone của họ phát bức xạ RF vượt quá giới hạn quy định của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC).

Vụ kiện tập thể này đã được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Quận Bắc California vào ngày 23/8 vừa qua, chỉ hai ngày sau khi một cuộc điều tra của tờ Chicago Tribune phát hiện ra rằng nhiều mẫu smartphone hiện đại không tuân thủ các tiêu chuẩn phát xạ tần số vô tuyến, trang Mashable cho hay.

Theo báo cáo của trang Apple Insider , các tuyên bố trong đơn kiện chỉ ra rằng “bức xạ RF (Tần số vô tuyến) phát ra từ các smartphone do Apple và Samsung thiết kế và sản xuất vượt quá giới hạn pháp lý do Ủy ban Truyền thông Liên bang quy định”.

Đơn kiện tuyên bố việc tiếp xúc với các mẫu smartphone bao gồm iPhone 7, iPhone 8, iPhone X và các mẫu smartphone dòng Galaxy gần đây đã vượt quá giới hạn do FCC đặt ra.

Apple, Samsung bị kiện vì bức xạ từ điện thoại có thể gây ung thư
Ảnh: MacRumors

Nói về tác hại của các bức xạ này, nội dung đơn kiện cho biết việc liên tục tiếp xúc với bức xạ RF có thể gia tăng nguy cơ ung thư, sự mất cân bằng oxi hóa, sự gia tăng các chất gốc tự do có hại, tổn thương di truyền, thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ sinh sản, học tập và thiếu hụt trí nhớ, rối loạn thần kinh, và tác động tiêu cực đến sức khỏe nói chung ở người.

Vụ kiện cáo buộc cả Samsung và Apple đã lừa dối khách hàng khi không nói cho họ biết về những ảnh hưởng xấu tiềm ẩn từ việc phơi nhiễm RF trên smartphone.

Theo bằng chứng được đưa ra, vụ kiện chủ yếu dựa vào các kết quả từ một nghiên cứu độc lập của Phòng thí nghiệm phơi nhiễm RF theo ủy nhiệm của tờ Chicago Tribune – những phát hiện này đã khiến FCC điều tra các thiết bị smartphone thuộc diện nghi vấn. Kết quả cho thấy, “phơi nhiễm bức xạ tần số vô tuyến từ iPhone 7 vượt quá giới hạn an toàn pháp lý và cao hơn gấp đôi so với những gì họ đã báo cáo cho các cơ quan quản lý liên bang dựa trên các thử nghiệm của họ”.

Phản hồi trước điều này, Apple đã nói với tờ Tribune trong một tuyên bố rằng “các kết quả thử nghiệm Tribune đưa ra là không chính xác do cấu trúc thử nghiệm không tuân thủ các quy trình cần thiết để đánh giá đúng các mẫu iPhone”.

Apple, Samsung bị kiện vì bức xạ từ điện thoại có thể gây ung thư
Ảnh: AppleInsider

Trong khi đó, các mẫu Galaxy S8, Galaxy S9 và Galaxy J3 của Samsung cũng được đưa đi thử nghiệm, kết quả cho thấy khi được giữ cách thân thể 10 mm-15 mm (khoảng cách thiết lập bởi FCC), thì nằm trong mức giới hạn an toàn. Tuy nhiên khi giữ cách cơ thể 2 mm, mức độ độ phơi nhiễm RF lại vượt quá mức giới hạn an toàn.

Về phần Samsung, hãng này cũng đưa ra một tuyên bố tương tự, trong đó nói: “Các thiết bị Samsung bán tại Mỹ tuân thủ các quy định của FCC. Các thiết bị của chúng tôi được kiểm tra theo cùng một giao thức thử nghiệm được sử dụng trong toàn ngành”.