Một thành phố La Mã cổ đại thất lạc đã được phát hiện chìm dưới mặt nước, ở vùng biển ngoài khơi Tunisia.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết cho rằng một phần thành phố cổ xưa được biết đến với cái tên Neapolis đã bị nhấn chìm trong một trận sóng thần vào 1.700 năm trước. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Di sản Quốc gia Tunisia và Đại học Sassari ở Italy đã hợp tác để tìm kiếm Neapolis vào năm 2010. Nhưng cho đến gần đây người ta mới tìm thấy tàn tích của nó. Việc tìm thấy thành công một phần là nhờ thời tiết thuận lợi, trang Phys.org cho hay.

Trong video bên dưới, chúng ta có thể thấy các nhà nghiên cứu đang lặn xuyên qua khu vực tàn tích mọc đầy cây cối dưới đáy đại dương, nơi con người hẳn đã từng đi qua vào thời cổ đại.

Trong tiếng Hy Lạp, Neapolis có nghĩa là “thành phố mới”. Tàn tích dưới đáy biển nằm ở ngoài khơi thị trấn Nabeul của Tunisia. Theo các chuyên gia, những ghi chép về Neapolis là rất hiếm trong hồ sơ lưu trữ của La Mã, có lẽ bởi thành phố này từng phản bội lòng trung thành đối với La Mã. Neapolis đã từng nằm dưới quyền cai quản của đế chế La Mã, đế chế Carthaginian và đế quốc Ả Rập.

Trong một cuộc thám hiểm dưới nước người ta đã tìm thấy các con đường, tượng đài và hơn 100 bể đựng nước mắm.

“Khám phá này khẳng định chắc chắn rằng Neapolis từng là một trung tâm chủ chốt trong sản xuất nước mắm và cá muối, có lẽ là trung tâm lớn nhất của La Mã. Có lẽ tiếng tăm của Neapolis là nhờ vào món nước mắm này”, Mounir Fantar, trưởng đoàn khảo cổ hợp tác giữa Italy và Tunisia, nhận định.

Khu vực tàn tích trải rộng đến hơn 20 hecta. Thành phố được xác nhận bị nhấn chìm một phần trong trận sóng thần gây ra bởi động đất, và chính trận sóng thần này cũng đã gây thiệt hại cho thành phố Alexandria, Ai Cập và dảo Crete, Hy Lạp vào ngày 21/7/365. Nhóm nghiên cứu đã có thể khớp nối các dữ liệu lịch sử với những gì họ phát hiện được.

Tại thời điểm xảy ra thảm họa, hai trận động đất đã làm rung chuyển khu vực, một trận có cường độ 8.0 độ Richter, khiến một phần đảo Crete được đẩy lên cao (trồi lên) 10m.

Những tàn tích Neapolis không nằm dưới nước là một bộ phận của thị trấn Nabeul. Trong lịch sử, khi người Ả Rập đến đây, họ đã cho xây Nabeul ngay bên trên Neapolis.

Ngự Yên (Theo The epochtimes)

Xem thêm: