Các nhà nghiên cứu ở Na-uy đã rất sốc khi phát hiện thấy hơn 30 túi nylon và các chất thải nhựa khác bên trong bụng một con cá voi.

Con cá voi này được phát hiện bởi lực lượng tuần tra bờ biển phía Tây Na-uy, rõ ràng đã tiêu thụ một lượng lớn chất thải không phân hủy sinh học (không phân hủy trong môi trường tự nhiên). Tuy nhiên, bất chấp phát hiện đáng kinh hãi, các nhà nghiên cứu nói chất thải nhựa tìm thấy trong bụng cá voi ‘không đáng kinh ngạc’, đặc biệt khi lượng rác thải trong đại dương ngày một gia tăng.

ca voi tui nhua nylon trong da day (6)Các nhà nghiên cứu mổ bụng cá voi và tìm thấy lượng lớn chất thải nhựa, bao gồm hơn 30 túi nylon từ Đan Mạch và Anh. (Ảnh: ĐH Bergen)

Con cá voi này đã ở trong tình trạng rất tệ, khi bị mắc kẹt ở vùng nước nông ngoài khơi đảo Sotra, khiến các tuần tra viên buộc phải kết liễu mạng sống của nó.

Các nhà nghiên cứu  từ ĐH Bergen (Na-uy) đã phân tích dạ dày cá voi và tìm thấy lượng lớn chất thải nhựa.

“Dạ dày con cá voi tràn ngập các túi nhựa và bao bì dán nhãn tiếng Anh và tiếng Đan Mạch. Phát hiện này không đáng kinh ngạc, nhưng vẫn rất buồn khi tìm thấy lượng lớn chất thải nhựa như vậy”, TS Terje Lislevand, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Con cá voi cũng gầy mòn hốc hác với rất ít mỡ, bằng chứng cho thấy nó bị thiếu ăn. TS Lislevand cho rằng phần ruột cá voi có lẽ bị tắc nghẽn bởi lượng rác thải nhựa tích tụ, gây nên cơn đau khủng khiếp.

Đây là loài cá voi mõm khoằm Cuvier, dài đến 6,7 m. Thức ăn chủ yếu của nó là mực và các loài cá ở vùng biển sâu. Cá voi cuvier thường không hoạt động ở vùng biển Na-uy. Tuy nhiên, rác thải nhựa thường được tìm thấy trong bụng của nhiều cá thể cá voi mỏ khoằm trên thế giới.

ca voi tui nhua nylon trong da day (5)Con cá voi được phát hiện. (Ảnh: ĐH Bergen)

ca voi tui nhua nylon trong da day (2)Phần ruột cá voi có lẽ đã bị tắc nghẽn do lượng rác thải nhựa tích tụ, gây nên cơn đau khủng khiếp. (Ảnh: ĐH Bergen)

Các chuyên gia ước tính có đến 5 nghìn tỷ mảnh rác thải nhựa trôi nổi trên các đại dương, được thải ra bởi một xã hội nhấn mạnh vào chủ nghĩa tiêu dùng quá độ, đặc biệt tập trung vào những sản phẩm chỉ dùng một lần, bên cạnh việc giết hại vô số động vật hàng năm.

Ước tính đến năm 2050 lượng rác thải nhựa trong đại dương sẽ nhiều hơn cả cá.

ca voi tui nhua nylon trong da day (3)Hơn 30 túi nylon được tìm thấy trong bụng cá voi, được các nhà nghiên cứu thu thập và bày xếp như trong hình. (Ảnh: ĐH Bergen)

nhựaKhu vực tìm thấy xác cá voi. (Ảnh: Daily Mail)

Trước đây ta đã xem nhiều tin tức về cái chết thương tâm của những sinh vật biển nhỏ như cá, rùa, hay chim chết vì tắc ruột khi ăn phải rác nhựa thải từ những người dân thiêu ý thức quăng vô tội vạ. Ta cứ nghĩ rằng nhưng con cá voi lớn sẽ không bị ảnh hưởng nhưng thực tế rác thải nhựa ngày một nhiều và đang hủy diệt cả những sinh vật to lớn, khỏe mạnh nhất ngoài khơi xa. Đó là tội ác hủy diệt kinh khủng. Mong rằng chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường hơn, chỉ một túi rác thôi đã có thể giết chết một sinh vật đáng thương rồi.

Quý Khải (theo Daily Mail)

Xem thêm: