Chính phủ Thụy Điển đã cấm các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE tham gia thiết lập mạng 5G tại nước này.

Theo Vision times, thông báo được đưa ra bởi cơ quan viễn thông Thụy Điển PTS trước cuộc đấu giá diễn ra vào tháng 11. Tính đến tháng 9/2020, hoạt động kinh doanh của Huawei tại Thụy Điển chiếm khoảng 9,3% thị phần địa phương. Apple và Samsung đứng ở hai vị trí đầu tiên với thị phần lần lượt là 49,62% và 30,37%.

Lệnh cấm của Thụy Điển

Lệnh cấm này được thúc đẩy bởi những cảnh báo từ cơ quan An ninh và Lực lượng vũ trang của Thụy Điển rằng Trung Quốc là “một trong những mối đe dọa lớn nhất của nước này”. Các nhà mạng quốc gia sẽ được yêu cầu loại bỏ tất cả các thiết bị của ZTE và Huawei hiện có vào năm 2025. Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ với lệnh cấm, cáo buộc chính phủ Thụy Điển phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc và chính trị hóa hợp tác kinh tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên yêu cầu Thụy Điển “sửa chữa quyết định sai lầm của mình” và ra hiệu rằng hàng động này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc – Thụy Điển.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven chỉ ra rằng, lệnh cấm không phải được thúc đẩy bởi mong muốn hành động chống lại Trung Quốc mà vì các vấn đề an ninh. “Mục tiêu của luật là đảm bảo an ninh ở Thụy Điển, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nhắm vào bất kỳ quốc gia nào… Các nhà chức trách đánh giá điều gì có thể và không thể. Và chúng tôi tin tưởng đánh giá của họ” ông nói, theo báo cáo của The Local.

Với lệnh cấm này, hoạt động kinh doanh của Huawei tại Thụy Điển sẽ sớm chững lại và trở nên không đáng kể trong những năm tới. Ngoài Thụy Điển, Ý cũng đang hành động chống lại Huawei. Gần đây, Ý đã chặn công ty viễn thông Fastweb, vì công ty này ký thỏa thuận với Huawei để thiết lập mạng 5G. Chính phủ đã sử dụng quyền kiểm tra đặc biệt của mình để ngăn chặn thương vụ và yêu cầu Fastweb đa dạng hóa các nhà cung cấp của mình.

Trong khi đó, Pháp tránh lệnh cấm hoàn toàn với Huawei. Thay vào đó, Chính phủ đang tác động đến các công ty viễn thông của Pháp để rời khỏi Huawei. Chính quyền nước này cũng hạn chế việc sử dụng các thiết bị Huawei hiện có trong 8 năm. Ủy ban Châu Âu đã thúc đẩy Ericsson và Nokia cung cấp cho Châu Âu công nghệ để thiết lập cơ sở hạ tầng 5G của họ.

Các quốc gia Châu Âu như Bulgaria, Kosovo và Bắc Macedonia gần đây đã ký một thỏa thuận “Mạng sạch” với Washington, theo đó họ sẽ tránh sử dụng công nghệ từ các công ty Trung Quốc như Huawei để thiết lập hệ thống mạng không dây tốc độ cao.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp viễn thông châu Âu cảnh báo không nên có lập trường chống Trung Quốc khi thiết lập mạng 5G. Hiệp hội Viễn thông Cạnh tranh Châu Âu (ECTA) cho rằng việc cấm các công ty Trung Quốc sẽ chỉ làm tăng chi phí thiết lập mạng lưới cũng như kéo dài thời gian nâng cấp.

Tuy nhiên, điều mà các công ty này không tính đến đó là vấn đề bảo mật đưa ra cảnh báo khi như vậy. Hãy thử tưởng tượng rằng EU và Trung Quốc sẽ kết thúc bằng một cuộc chiến vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Sẽ không tốt nếu EU sử dụng các hệ thống liên lạc do các công ty Trung Quốc xây dựng để truyền dữ liệu quân sự và dân sự trong tình huống này?

Hành động toàn cầu chống lại Huawei đang mang lại lợi ích cho Samsung theo dữ liệu doanh thu mới nhất do công ty công bố (Ảnh cắt từ: youtube)

Mang lại lợi ích cho Samsung

Theo dữ liệu doanh thu mới nhất do công ty này công bố, việc chống lại Huawei tại nhiều quốc gia đang mang lại lợi ích cho công ty Samsung của Hàn Quốc . Trong quý 3 năm 2020, Samsung đã đạt doanh thu 59 tỷ đô la Mỹ, nhờ doanh số bán điện thoại thông minh tăng 50%. Lợi nhuận ròng trong kỳ đạt 8,3 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng lợi nhuận từ lĩnh vực vi mạch đã tăng 82%.

Vào tháng 8, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các công ty bán chip cho Huawei mà không được sự cho phép của họ. Thêm vào đó, thông tin tiêu cực về Huawei trong năm nay đã tạo ra cái nhìn không mấy tốt đẹp về thương hiệu này, ít nhất là ở phương Tây. Hai yếu tố này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng sự nổi tiếng của Samsung đối với mọi người khi khách hàng tìm mua một thương hiệu đáng tin cậy.

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||4729b8133__

Ad will display in 09 seconds