Phi hành đoàn trên chiếc trực thăng của hải quân Chile đã cố gắng nhiều lần để liên lạc với UFO bằng cách sử dụng băng thông dân sự đa quốc gia nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào.

Vụ việc xảy ra vào năm 2014 khi một chiếc trực thăng thuộc Hải quân Chile bám đuổi một nhóm các UFO. Đoạn video đặc biệt có độ dài hơn 9 phút đã được nghiên cứu trong hai năm bởi Ủy ban Nghiên cứu về hiện tượng trên không (CEFAA) – cơ quan chính thức của Chile xử lý các trường hợp vật thể bay không xác định.

Các chuyên thuộc ủy ban này gồm lực lượng từ quân sự, kỹ thuật và học thuật thuộc các ngành khác nhau đã không thể giải thích được đối tượng là gì.

Video mô tả hai đèn tròn màu trắng kết nối hoặc các điểm nóng, tỏa ra nhiều nhiệt (trái). Hình ảnh này là một phần của phân tích của nhà vật lý thiên văn Luis Barrera. “Envoltura” có nghĩa là “phong bì”. (Ảnh: Alien UFO Sightings)

Tướng Ricardo Bermúdez, Giám đốc CEFAA cho biết: “Chúng tôi không biết chính xác vật thể ấy là gì, nhưng chúng tôi biết nó không nằm trong danh sách những vật thể thông thường”.

Vụ việc xảy ra vào ngày 11 tháng 11 năm 2014, khi một chiếc trực thăng của Hải quân Chile (Airbus Cougar AS-532) đi tuần tra phía Tây Santiago.

Trên tàu là một đội trưởng hải quân giàu kinh nghiệm cùng với một kỹ thuật viên đang thử nghiệm một camera hồng ngoại mới (Mô hình WESCAM MX-15 HD FLIR), được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động tình báo, giám sát và nhận diện ở độ cao trung bình.

Vào lúc 1 giờ 52 phút chiều, ở độ cao 1,3km cùng với vận tốc 245km/giờ, phi hành đoàn trực thăng quân sự đã có một cuộc trạm trán với thứ gì đó từ một thế giới khác.

Họ quan sát thấy được một vật thể bí ẩn bằng mắt thường, ở khoảng cách khoảng 56km vì vậy họ quyết định hướng camera hồng ngoại vào nó đồng thời tiếp cận mục tiêu để có được thêm thông tin.

Khi phi hành đoàn nhìn thấy họ đang đối mặt với thứ gì đó họ không thể giải thích, họ liên lạc với hai trạm radar gần bên bờ biển và hệ thống điều khiển chính DGAC khác (Ground Primary Radar) ở Santiago— để báo cáo vật thể bay không xác định.

Thật kỳ lạ khi không có trạm nào có thể phát hiện vật thể trên radar, mặc dù cả hai trạm rõ ràng đã thấy vị trí của trực thăng.

Bộ kiểm soát không lưu xác nhận rằng không có sự lưu thông nào của thiết bị bay quân sự hay dân sự trong khu vực và không có máy bay nào khác được phép bay trong không phận nơi UFO được phát hiện.

Một trực thăng quân sự của không quân Chile xác nhận rằng họ đã chạm trán với một UFO. (Ảnh: Blog Seniorennet.be)

Mặt khác radar trên tàu cũng không thể phát hiện đối tượng mà phi hành đoàn nhìn thấy bằng mắt thường và qua camera hồng ngoại.

Theo báo cáo, phi công đã cố gắng nhiều lần để giao tiếp với UFO, bằng cách sử dụng băng thông dân sự đa quốc gia được thiết kế đặc biệt cho mục đích của mình. Tuy nhiên hoàn toàn không có một sự hồi đáp nào được ghi nhận.

Thuyền trưởng Hải quân nói rằng đối tượng là một cấu trúc phẳng, kéo dài với hai đèn nhiệt như các chất phóng điện không trùng với chuyển động của trục. Người kỹ thuật viên mô tả nó có màu trắng với hình bán nguyệt trên trục hoành. 

Nhật Quang