Trang CNET mới đây đã tiến hành một bài test khả năng chống nước của iPhone 11 và iPhone 11 Pro khi những chiếc smartphone này bị dìm xuống biển ở những độ sâu khác nhau trong vòng 30 phút.

iPhone 11 và 11 Pro không có khả năng chống nước hoàn toàn, nhưng đủ sức chống chọi với việc bị một tách cà phê đổ lên hoặc bị ngâm trong bể bơi trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng rốt cục những chiếc điện thoại này thực sự có khả năng chống nước đến đâu?

Theo Apple, iPhone 11 được xếp hạng IP68, tức nó có khả năng chống nước ở độ sâu lên tới 2 m trong vòng 30 phút. Hai mẫu iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max đắt hơn cũng được xếp hạng IP68 nhưng có thể “lặn sâu hơn” một chút: 4m trong vòng 30 phút.

Thử khả năng chống nước của iPhone 11 và 11 Pro: Ngâm dưới đáy biển sâu 12m trong 30 phút vẫn 'sống sót'?
Hai chiếc iPhone 11 và 11 Pro được gắn ở mặt trước của cỗ máy lặn dưới nước Trident (ảnh: Lexy Savvides/CNET).

Bên cạnh xếp hạng chính thức, các anh em tại trang công nghệ CNET muốn thử nghiệm xem rốt cục những chiếc điện thoại này có thể lặn sâu đến mức độ nào.

Hợp tác với Sofar Ocean Technologies, nhóm CNET đã gắn một chiếc iPhone 11 và 11 Pro mới cứng vào một thiết bị drone có khả năng lặn ngầm, tên là Trident. Cỗ máy này có thể lặn xuống độ sâu lên tới 100 m và dùng điện thoại để điều khiển. Họ đã thử nghiệm khả năng chống nước của iPhone 11/11 Pro tại vịnh Monterey ở California.

videoinfo__video3.dkn.tv||9acd7c1ff__

Ad will display in 09 seconds

Thả sâu 4 m

Trong lần lặn đầu tiên, nhóm CNET muốn xác nhận “tuyên bố chống nước” của chiếc iPhone 11 Pro, tại độ sâu 4 m trong vòng 30 phút. Trong khi đó, chiếc iPhone 11 chỉ có ngưỡng chịu đựng bằng một nửa (2m), do đó không biết mẫu iPhone phiên bản tiêu chuẩn này có thể chống chọi được không.

Thử khả năng chống nước của iPhone 11 và 11 Pro: Ngâm dưới đáy biển sâu 12m trong 30 phút vẫn 'sống sót'?
Hai mẫu iPhone trong thử nghiệm (ảnh: Eric Stackpole/CNET).

Sau 30 phút, họ mang cỗ drone trở lại bề mặt cùng hai chiếc điện thoại. Sau khi lau khô bằng vải, họ phát hiện màn hình trên cả hai mẫu điện thoại vẫn hoạt động được và ống kính camera không có dấu hiệu bị mờ (cả camera selfie lẫn camera sau).

Các nút bấm và loa vẫn hoạt động; khi phát lại một đoạn âm thanh được ghi âm trước đó, loa ngoài của iPhone 11 nghe hơi rè, trong khi âm phát ra từ iPhone 11 Pro thì hơi bị biến dạng, nhưng vẫn to hơn so với iPhone 11.

Thả sâu 8 m

Trong đợt thả sâu thứ hai, họ đưa drone xuống khu vực trung tâm Vịnh, tăng gấp đôi độ sâu đến 8 m. Nhờ camera trước của Trident, họ có thể quan sát trực tiếp màn hình 2 chiếc iPhone và phát hiện nếu có bất kỳ điều gì bất thường xảy ra trong quá trình.

Sau 30 phút, cả hai màn hình cảm ứng vẫn hoạt động bình thường, các camera vẫn có thể chụp ảnh mà không thấy bất kỳ hiện tượng đục sương hoặc thấm nước nào trên ống kính, loa ngoài của 2 máy không bị hỏng hóc và vẫn có thể phát âm. Tương tự những lần trước, loa ngoài trên chiếc iPhone 11 vẫn phát âm nhỏ hơn so với chiếc iPhone 11 Pro.

Thả sâu 12 m

Chứng kiến hai chiếc điện thoại vẫn hoạt động bình thường, nhóm CNET đã bố trí một thử thách cuối, đáng gờm hơn. Rong thuyền ra ngoài vùng nước mở, nhóm CNET đã điều chiếc Trident xuống độ sâu lên đến 12 m.

Thử khả năng chống nước của iPhone 11 và 11 Pro: Ngâm dưới đáy biển sâu 12m trong 30 phút vẫn 'sống sót'?
Chiếc iPhone 11 (trái) và iPhone 11 Pro (phải) trong thử nghiệm (ảnh: Eric Stackpole / CNET).

Khi điện thoại nằm dưới nước, màn hình trên chiếc iPhone 11 Pro đã chuyển từ chức năng đồng hồ bấm giờ (stopwatch) sang một chức năng khác trong ứng dụng Đồng hồ (Clock).

Sau khi chờ đủ 30 phút, họ mang cỗ máy drone trở lại mặt nước để xem liệu chiếc điện thoại có sống sót sau lần lặn cuối cùng này không.

Trước sự ngạc nhiên nhóm, hai chiếc điện thoại đều hoàn toàn tốt trong lần kiểm tra ban đầu. Chúng trông đẹp như mới, như thể vừa mới được mở hộp, ngoại trừ việc loa ngoài nghe hơi nghẹt trên cả hai mẫu điện thoại khi phát audio.

Sau đó họ rửa điện thoại trong nước sạch và lau khô bằng vải, rồi tắt nguồn và để chúng hong khô hoàn toàn trong 72 giờ.

Kết luận

Sau khi chờ các mẫu điện thoại hong khô hoàn toàn, họ kiểm tra xem sau 3 ngày có thêm bất kỳ sự hư hại nào không, bao gồm ở phần camera, micrô, loa và khả năng sạc. Hai mẫu điện thoại vẫn hoạt động bình thường, trông như mới (ngoài một vài vết xước nhỏ trên màn hình chiếc iPhone 11) và không có thiệt hại do nước đáng kể nào có thể nhìn thấy được bên ngoài. Mọi thứ về cơ bản đều bình thường.

Thử khả năng chống nước của iPhone 11 và 11 Pro: Ngâm dưới đáy biển sâu 12m trong 30 phút vẫn 'sống sót'?
(Ảnh: CNET)

Vấn đề duy nhất là loa ngoài trên cả iPhone 11 và 11 Pro đều kém sắc nét và “mềm hơn” ở mức âm lượng tối đa so với khi còn mới nguyên và chưa bị dìm xuống nước. Nhóm CNET xác nhận được chính xác điều này bằng cách sử dụng ứng dụng Sound trên Apple Watch; và trên màn hình thiết bị hiển thị các mẫu điện thoại bị dìm đang phát nhạc ở mức âm lượng thấp hơn một vài decibel so với khi còn mới.

Theo hướng dẫn trên trang chủ của Apple, nếu iPhone dính chất lỏng (bia, rượu, nước ngọt,…), cần rửa sạch bằng nước rồi lau khô bằng vải mềm, không có xơ.

Tuy vậy, cần lưu ý rằng đây không phải là một thử nghiệm khoa học tiêu chuẩn nên không thể đảm bảo một chiếc iPhone 11 nào khác cũng sẽ “sống sót” nếu bị thả xuống nước sâu. Ngoài ra cũng cần nhớ rằng các mẫu iPhone bị thiệt hại do nước sẽ không được bảo hành bởi Apple hay các trung tâm được ủy quyền của hãng.

Tuy vậy thử nghiệm của riêng nhóm CNET đã cho thấy hai mẫu iPhone 11 và 11 Pro có thể chống chọi được nhiều nước hơn so với tiêu chuẩn xếp hạng của Apple.