Các nhà khoa học đã phát hiện xác ướp 500 năm tuổi của ba đứa trẻ người Inca bị bắt làm vật hiến tế. Khi mới được phát hiện, xác ướp ở trạng thái đóng băng, toàn bộ cơ thể vẫn nguyên vẹn, thậm chí lớp da vẫn giữ được tính đàn hồi. Đây là những xác ướp được bảo quản tốt nhất trên thế giới cho tới nay.

  

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh (The Epoch Times), một nhóm các nhà khảo cổ, dẫn đầu là Tiến sĩ Johan Reinhard, đã tìm thấy 3 xác ướp trẻ em trên ngọn núi lửa Llullaillaco, tại độ cao khoảng 22.000 feet (6700 mét), nằm ở biên giới giữa Chile và Argentina. Trong đó, xác ướp lớn nhất là của một thiếu nữ 13-15 tuổi, được đặt tên là “Thiếu nữ Llullaillaco” (“Llullaillaco Maiden”, hay “La Doncella”). Xác ướp thứ hai là của một bé gái 5-6 tuổi; khuôn mặt và một phần vai bị cháy xém do sét đánh, vì vậy người ta gọi đó là “Cô bé Sét” (“Lightning Girl”, hay “La niña del rayo”). Xác ướp thứ ba, “Cậu bé Llullaillaco” (“Llullaillaco Boy”, hay “El Niño”) là của một cậu bé với cơ thể quấn chặt. Cậu bé có lẽ đã chết vì quá căng thẳng và sợ hãi. Người ta cũng tìm thấy vết ói mửa và máu trên quần áo. Đây cũng là xác ướp duy nhất trong tư thế bị trói.

Cậu bé Llullaillaco (Ảnh: Joseph Castro, Wikipedia)
Cậu bé Llullaillaco (Ảnh: Joseph Castro, Wikipedia)

Nghiên cứu cho thấy, trong khoảng 1 năm trước khi bị làm vật tế lễ, họ đã được chăm sóc với chế độ ăn uống đặc biệt. Khẩu phần ăn gồm có khoai tây cùng với một số loại rau thông thường, bên cạnh đó còn có các loại thực phẩm dinh dưỡng như ngô và thịt lạc đà… Đáng chú ý nhất là cả ba xác ướp đều từng nhai lá cây coca (một nguyên liệu dùng để chiết xuất cocain) và uống rượu. Thiếu nữ Llullaillaco là người tiêu thụ các chất này nhiều hơn cả. Kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng cồn trong cơ thể xác ướp Thiếu nữ tăng mạnh nhất ở tuần cuối cùng trước khi chết, trong khi lượng coca lên đến đỉnh điểm trong khoảng 6 tháng cuối đời. Kết quả X-quang cũng cho thấy trong miệng Thiếu nữ vẫn còn lá coca, như vậy, cô đã nhai loại lá cây này ngay trước khi qua đời.

Thiếu nữ Llullaillaco (Ảnh: Grooverpedro, Wikipedia)
Thiếu nữ Llullaillaco (Ảnh: Grooverpedro, Wikipedia)

Theo nhà khảo cổ Andrew Wilson từ Đại học Bradford (Anh), sự thay đổi trong khẩu phần ăn của Thiếu nữ Llullaillaco trùng hợp với thời điểm cô được chọn làm vật hiến tế. Theo văn hóa Inca, những cô gái “được chọn” sẽ phải tách khỏi gia đình khi họ đến tuổi dậy thì và sống dưới sự giám hộ của các nữ tu.

(Ảnh chia sẻ trên Twitter)
Thiếu nữ Llullaillaco (Ảnh chia sẻ trên Twitter)

Sau các nghi thức tế lễ được gọi là “capacocha”, thi thể của họ bị ướp lạnh trên núi, cộng thêm những điều kiện môi trường tự nhiên khác nên thi thể được bảo quản hoàn hảo. Khi được phát hiện vào năm 1999, xác ướp trông giống như đang ngủ, thân thể đầy đặn, và làn da vẫn còn tính đàn hồi.

Thiếu nữ Llullaillaco (Ảnh chia sẻ trên Twitter)
Thiếu nữ Llullaillaco (Ảnh chia sẻ trên Twitter)

Các nhà khoa học cho biết, Thiếu nữ Llullaillaco dường như đã bị lao phổi trong những ngày cuối đời. Họ đã lấy được mẫu vi khuẩn trong thân thể thiếu nữ và hy vọng điều này sẽ hỗ trợ cho việc nghiên cứu thêm về các bệnh tật thời nay.

Giáo sư Angelique Corthals, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Tư pháp Hình sự John Jay ở New York, cho biết: “Vào thời cổ đại người ta đã có khả năng kiểm tra mầm bệnh, nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa biết được nguyên nhân loại bệnh truyền nhiễm này ở trạng thái ủ bệnh hay đã phát triển”. “Việc giải bài toán lịch sử này mở ra cánh cửa mới cho khoa học kỹ thuật của chúng ta, ví dụ nguyên nhân của đại dịch cúm mang tính hủy diệt vào năm 1918, đồng thời nâng cao nhận thức của chúng ta về những căn bệnh truyền nhiễm mới nguy hiểm cho cuộc sống tương lai”, bà Corthals nói.

Theo Qilook
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: