Chết não ở người thường được cho là một tình trạng không thể đảo ngược; tuy nhiên hai công ty công nghệ sinh học tin rằng họ có thể mang những người chết trở lại. Bioquark Inc., một công ty công nghệ sinh học của Mỹ đã được cấp phép để làm chính điều này.

Hai công ty Bioquark và Revita Life Sciences tin rằng việc mang những người chết trở lại là một điều hoàn toàn khả thi nhờ sử dụng công nghệ hiện đại. Gần đây họ đã nhận được sự chấp thuận từ Hội đồng Y đức thuộc Viện sức khỏe Quốc gia ở Mỹ và Ấn Độ để tiến hành các thí nghiệm của họ.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Với sự chấp thuận này, hiện họ đang tìm kiếm 20 người đã chết để tham gia thí nghiệm lâm sàng, vốn sẽ được tiến hành tại bệnh viện Anupam ở Ấn Độ. Để được chọn, những bệnh nhân này phải được xác nhận là đã bị chết não và hiện chỉ đang còn sống nhờ được đặt trong trạng thái hồi sức tim phổi. Thí nghiệm này được gọi là “Dự án Reanima”.

Ira Pastor, CEO của công ty Bioquark có trụ sở tại Philadelphia, cho hay:

“Đây là thí nghiệm đầu tiên thuộc loại này và là một bước tiến khác hướng đến việc đảo ngược cái chết trong thời đại của chúng ta.

“Chúng tôi vừa mới nhận được sự chấp thuận [từ các cơ quan có thẩm quyền] để tiến hành thí nghiệm với 20 đối tượng đầu tiên, và chúng tôi hy vọng có thể tuyển chọn các bệnh nhân ngay lập tức tại địa điểm đầu tiên này — chúng tôi hiện đang làm việc với bệnh viện để lọc ra các gia đình [bệnh nhân] có thể tồn tại một số rào cản tín ngưỡng hay y học đối với việc hiến tạng”.

(Ảnh: Alamy)
(Ảnh: Alamy)

Dự án sẽ bắt đầu với giai đoạn “Đầu tiên trong công cuộc tái tạo thần kinh và tái sinh thần kinh (First in Human Neuro-Regeneration and Neuro-Reanimation)”, một thí nghiệm nhằm chứng minh tính khả thi của ý tưởng này (proof of concept), trong đó các phương pháp của dự án sẽ được thử nghiệm trước khi chuyển tiếp sang các nỗ lực phức tạp hơn. Trong giai đoạn sáu tuần này, hàng ngày các nhà nghiên cứu sẽ tiêm nhiều loại peptit vào tủy sống của các bệnh nhân; việc tiêm các tế bào gốc cũng sẽ được tiến hành hai lần một tuần.

Bằng việc sử dụng phương pháp chụp quét não, nhóm nghiên cứu sẽ có thể giám sát não bộ của các bệnh nhân nhằm phát hiện dấu hiệu bất kỳ của hoạt động tái tạo. Họ sẽ dành sự chú ý đặc biệt đến phần tủy sống phía trên và cuống não, vốn là khu vực phụ trách điều khiển hoạt động của hơi thở và nhịp tim. Điều trị bằng laser và kích thích thần kinh cũng sẽ được sử dụng để tăng cường mức độ tỉnh táo của các bệnh nhân.

chết não
Bằng việc sử dụng phương pháp chụp quét não, nhóm nghiên cứu sẽ có thể giám sát não bộ của các bệnh nhân nhằm phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của hoạt động tái tạo. (Ảnh: Alamy)

TS Sergei Paylian, nhà sáng lập, chủ tịch, và giám đốc khoa học của Bioquark, đã nói trong một tuyên bố như sau:

“Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi sẽ có được những hiểu biết đặc thù về trạng thái chết não ở người, vốn sẽ có những mối liên hệ quan trọng với sự phát triển của phương pháp điều trị trong tương lai đối với các chứng rối loạn ý thức nghiêm trọng khác, ví như tình trạng hôn mê, và các trạng thái ý thức thực vật và ý thức tối thiểu (vegetative and minimally conscious states), cũng như một loạt các triệu chứng thoái hóa (hệ thần kinh trung ương) khác, bao gồm Alzheimer’s và Parkinson’s”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng các tế bào gốc trong não bộ sẽ xóa bỏ quá khứ của họ, và bắt đầu mọi thứ lại mới như ấn một cái nút reset. Thí nghiệm này không kỳ vọng sẽ mang người chết trở lại, vì nó chỉ là một nghiên cứu “chứng minh tính khả thi (proof of concept)” để xem xem ý tưởng này có khả thi hay không.

Bioquark và Revita Life đang đi trên một con đường y đức khá tốt; tuy nhiên người ta sẽ tranh luận nhiều hơn về việc liệu một người đã chết có nên được mang trở lại hay không. Tuy rằng bộ não có thể một lần nữa tái điều khiển các chức năng trong cơ thể, nhưng đó có thể sẽ không còn là người mà bạn đã từng biết trong quá khứ.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: