Khủng long bạo chúa là loài ăn thịt to lớn và dữ tợn nhất trong thời đại khủng long. Vậy thử tưởng tượng xem nếu bạn bất ngờ gặp một con T-rex ngoài đời thực, liệu bạn có thể sống sót hay không nhờ vào việc chạy hay đứng im một chỗ?

Trong bộ phim Công viên Kỷ Jura nổi tiếng của Hollywood, có một cảnh đoàn thám hiểm bị một con khủng long bạo chúa tấn công vào ban đêm dưới trời mưa, sấm sét. Phân đoạn đó đề cập đến tiến sỹ Alan Grant, một nhà cổ sinh vật đã nói với 2 đứa trẻ khi chúng hét lên trước mặt con bạo chúa T-rex: “Đừng chạy, nó không thể nhìn thấy chúng ta nếu chúng ta không di chuyển”. Và sau đó, người trong đoàn thám hiểm dùng pháo sáng để gây chú ý cho con vật và nó đã đuổi theo. 

(Ảnh: phim7v.com)

Điều đó cho thấy khủng long bạo chúa không có khả năng nhìn trong đêm và chỉ tấn công những thứ chuyển động. Trên phim là như vậy nhưng trong thực tế chúng ta có thể đánh lừa một co khủng long bạo chúa dễ đến như vậy hay không?

Mặc dù các nhà khoa học chưa thể làm thí nghiệm với loài vật khổng lồ này trong thực tế nhưng những kiến thức khảo cổ học và sinh vật có thể giúp họ giải mã vấn đề này. 

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng bộ phim Jurassic Park lấy dữ liệu về loài khủng long từ những dự án nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên do khoa học công nghệ và những kiến thức thời bấy giờ còn hạn chế khiến những đánh giá về các loài khủng long đã bị tuyệt chủng chưa được chính xác.

Nếu bạn chạy thì sẽ ra sao?

Theo một chương trình mô phỏng lại loài khủng long bạo chúa của các nhà khoa học, T-rex có tốc độ chạy tối đa là 29 km/h. Nếu chúng ngồi trong một chiếc ô tô và chạy với vận tốc 60 km/h thì dĩ nhiên thoát khỏi bộ hàm đầy răng nhọn cho chít của khủng long bạo chúa. 

Nhưng đấy là bạn ngồi trên ô tô thôi chứ chạy không trên mặt đất lại là một câu chuyện khác. Theo tính toán trung bình, vận tốc của một người khi đi bộ khoảng 5 km/h, còn khi chạy là từ 10-15 km/h. Như vậy, với vận tốc này chúng ta hoàn toàn lép vế cuộc trong cuộc chạy đua với khủng long bạo chúa. Chạy với một tên to xương lắm thịt như thế này mà còn thua thì đừng nghĩ đến đua với một con Dromiceiomimus chạy với vận tốc 60 km/h (nhanh gấp đôi T-Rex). 

Nếu chạy đua với khủng long bạo chúa, con người chắc chắn là kẻ về nhì vì vận tốc của chúng ta chỉ bằng một nửa của chúng. (Ảnh: MovieWeb)

Tuy nhiên vẫn còn một người đủ nhanh để thắng được khủng long bạo chúa: “Tia chớp đen Usain Bolt”. Được biết Usain Bolt là vận động viên chạy nhanh nhất thế giới với với thành tích 9,58 giây và 19,19 giây trong 2 nội dung 100 m, 200 m. Tốc độ trung bình của anh là 27,44 dặm/h, tương đương 44 km/h. Với tốc độ này còn may ra có cơ hội sống sót khỏi con T-rex đang đói đuổi theo bạn tới bến. 

Còn nếu đứng im sẽ như thế nào?

Phim Công viên kỷ Jura miêu tả khủng long bao chúa chỉ có thể phát hiện ra một vật nào đó nếu như nó di chuyển. Nhưng trong thực tế điều này có sự khác biệt. 

Theo nghiên cứu của giáo sư Kent Stevens tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ cho biết thị giác của loài khủng long bạo chúa tốt hơn rất nhiều so với những đánh giá trước đây. Cụ thể, đôi mắt của loài ăn thịt khổng lồ này gần giống với các loài chim ăn thịt hiện nay, thậm chí tầm nhìn của 1 con T-rex còn rộng hơn cả loài diều hâu (hơn 55o).

Nhưng đó chưa phải là tất cả, điểm mấu chốt ở đây lại là thị lực. Một con T-Rex có thị lực gấp 4 lần so với đại bàng hay cá sấu, và cao gấp 13 lần so với thị lực của con người, nghĩa là chúng có thể nhìn thấy rõ ràng một đối tượng ở khoảng cách 6km, trong khi con người chỉ có thể nhìn thấy rõ ở khoảng cách dưới 1,6km.

Thị lực của khủng long bạo chúa vô cùng tốt, cao gấp 4 lần so với đại bàng hay cá sấu và gấp 13 lần so với con người; khác hẳn với những gì chúng ta đã biết. (Ảnh: Best Movie)

Nếu xét theo tầm nhìn của con người là 1,6 km; một con T-rex nếu phát hiện ra bạn đứng yên một chỗ ở khoảng cách này thì nó chỉ mất 3 phút để chạy tới vị trí đó và biến bạn thành 1 bữa ăn ngon lành cho chúng. Nếu chúng ta phát hiện ra chúng trước và cắm đầu cắm cổ chạy nhanh nhất có thể, quãng đường chạy được cũng chỉ là 750 m. Và tất nhiên quãng đường sẽ ngắn dần do vận tốc của ta chỉ bằng 1 nửa so với T-rex và cuối cùng không thể thoát khỏi nó. 

Như vậy thì ngay cả người chạy nhanh như Usain Bolt, cơ hội sống sót cũng không hẳn là 100%. 

Không chỉ có thị thực tuyệt vời, khứu giác và thính giác của chúng cũng rất phát triển. Khu vực khứu giác và các tế bào cảm nhận lớn khiến nó có một khứu giác giống với loài kền kền hiện nay. Chúng có thể đánh hơi thấy mùi xác chết từ khoảng cách vài km. Do đó, chỉ cần bạn đổ mồ hôi và thở gấp vì sợ hãi, một con T-Rex đã có thể phát hiện ra bạn trước cả khi nó nhìn thấy bạn.

Những bằng chứng đủ cho chúng ta cơ hội sống sót gần như bằng không nếu bất ngờ gặp 1 con khủng long bạo chúa ngoài đời thực và bạn có ý định chạy đua cùng nó. 

Video:

Sơn Tùng