Bạn có bao giờ thắc mắc rằng mùi gì sẽ khiến bạn cảm thấy kinh khủng nhất? Liệu có phải là mùi trứng thối, một bãi nôn của động vật hay xác động vật đang phân hủy? Các nhà khoa học đã thực sự nghiên cứu để tìm ra những loại mùi khủng khiếp nhất mà loài người từng biết tới dựa trên cấu trúc phân tử cơ bản của chúng.

Nghiên cứu năm 2007 đã xem xét 1.500 đặc tính của 150 phân tử khác nhau để thiết lập mối quan hệ giữa “sự dễ chịu” của một mùi và các đặc tính lý hóa của nó – đó là cách phân bố các phân tử. Nhóm nghiên cứu từ Đại học California – Berkeley cũng phát hiện ra rằng trọng lượng phân tử và mật độ điện tử trong thực tế liên kết chặt chẽ với cách chúng ta cảm nhận được đặc tính của một mùi hương.

Các phân tử phân bố rộng hơn, nặng hơn có xu hướng liên quan đến mùi hôi, trong khi các phân tử nhỏ và nhẹ hơn thì càng dễ chịu hơn.

Ví dụ, Butanol, một phân tử dày đặc với mật độ các electron lớn có mùi như gỗ mục nát, trong khi limonene, một phân tử nhỏ và nhẹ có mùi giống như hương cam. Các chuyên gia về mùi tham gia vào nghiên cứu này cũng tin rằng nguyên nhân không chỉ là ở mùi hóa học, mà còn là cách bộ não của chúng ta phản ứng với chúng khiến các mùi đó trở nên kinh khủng đến mức nào.

Cách bộ não phản ứng với các mùi hương khó chịu là nguyên nhân gây ra sự sợ hãi. (Ảnh: news.bbm.com)

Nghiên cứu cho thấy rằng sự tiến hóa cũng đóng góp vai trò làm cho chúng ta kinh hãi bởi những mùi mà chúng ta sợ hãi nếu chúng ta muốn tồn tại.

Các nhà nghiên cứu chia sẻ:

“Một phần nhận thức của khứu giác là bẩm sinh. Ví dụ, các loài gặm nhấm trong phòng thí nghiệm chưa bao giờ gặp một con mèo qua các thế hệ sinh sản vẫn phản ứng một cách đáng sợ với mùi mèo, nhưng lại không phản ứng với các mùi lạ hay có độc khác.”

Tuy nhiên, trong khi mỗi mùi hương đều có thể là nỗi khiếp sợ của một loài cụ thể nào đó thì vẫn có một danh sách những mùi có khả năng gây kinh hãi cho rất nhiều sinh vật và cả con người. Sau đây là những mùi đáng sợ nhất mà các nhà khoa học đã tìm ra:

Sao Thiên Vương

Nghiên cứu gần đây đã xác định thực tế hành tinh này có mùi giống như trứng thối. Một nhóm các nhà thiên văn học đã khám phá ra rằng nó không có gì khác ngoài Hydrogen Sulfide, một loại khí cung cấp cho nó mùi hương khác biệt và có trong trong bầu khí quyển Thiên vương tinh.

Quả sầu riêng

Trái cây rất nổi tiếng tại Việt Nam vì mùi hương của nó khủng khiếp đến nỗi gần đây nó đã dẫn đến một cuộc di tản khổng lồ tại một trường đại học ở Melbourne sau khi sinh viên lo sợ có một sự rò rỉ khí. Hóa ra, đó là một trái sầu riêng thối rữa khiến sinh viên hoảng loạn, mùi của nó đã lan tỏa nhờ vào hệ thống máy điều hòa của trường đại học. 

Mùi hương của quả sầu riêng có thể là vấn đề với nhiều người Việt nhưng nó lại là cpn ác mộng với nhiều người nước ngoài. (Ảnh: Mental Floss)

Theo một nghiên cứu, trái sầu riêng có mùi đặc trưng tổng hợp từ 44 loại mùi khác nhau từ mùi trứng thối đến cả mùi của một đĩa caramel ngon!

Rafflesia arnoldii

Loài hoa này còn được gọi là Stinking Corpse Lily – Nghĩa là nó có mùi như xác chết thối rữa kết hợp với mùi tanh của cá và cả mùi tất thối.

Đây chính là quốc hoa của đất nước Indonesia và cũng là loài hoa đơn lớn nhất thế giới với chiều rộng khoảng một mét. Nó được coi là loài hoa có mùi kinh dị nhất trên trái đất bên cạnh hoa Titan Arum nổi tiếng – một loài hoa xác thối khổng lồ.

Mùi của hoa Rafflesia arnoldii là sự kết hợp giữa mùi tử thi, mùi tanh của cá và tất thối. (Ảnh: World Atlas)

Mùi hôi này từ hoa titan arum được phát ra để thu hút ruồi carrion là loài thụ phấn tiềm năng của nó. Đáng buồn thay, bông hoa tuyệt vời này đang trên bờ vực tuyệt chủng và bây giờ là một loài được bảo vệ.

Vieux Boulogne

Vieux Boulogne là loại pho mát khó ngửi nhất trên thế giới. Vào năm 2004, các nhà khoa học tại Đại học Cranfield đã phát minh ra một chiếc “mũi điện tử” dùng để phân tích mùi của các loại phô mai. Sau khi thử nghiệm khá nhiều lần, kết quả tìm ra loại phô mai “nặng mùi” nhất thế giới chính là Vieux Boulogne.

Sở dĩ phô mai Vieux Boulogne được xếp vào loại phô mai “khó ngửi” nhất thế giới là bởi lớp vỏ ngâm trong bia lên tới 9 tuần và mùi đặc biệt hăng do tạo ra từ phản ứng lên men của bia với các enzyme trong phô mai. 

Phân cổ đại

Tiếp theo rõ ràng là thứ mà chúng ta ai cũng có khiếp sợ về mùi của nó – phân. Nó thậm chí vẫn còn bốc mùi ngay cả sau 700 trăm năm!

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một nhà vệ sinh thời trung cổ ở thành phố Odense của Đan Mạch. Đây là một nhà vệ sinh từ thế kỷ 14, những gì còn lại ở đây là những thùng chứa phân. Điều kinh khủng là những thùng chứa này vẫn còn bốc mùi cho đến tận thời điểm họ khai quật được.

The Lesser Anteater

Tamandua tetradactyla là một loài động vật có vú trong họ Myrmecophagidae, bộ Pilosa. Bạn chắc chắn sẽ bị thu hút trước khuôn mặt dễ thương của nó nhưng khi tới quá gần, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc. Người ta đã chứng minh rằng loài này hôi hơn chồn hôi từ 5 tới 7 lần.

Tamandua tetradactyla có mùi hôi gấp 5-7 lần loài chồn hôi. (Ảnh: aboutanimals)

Sở dĩ có mùi hôi đến như vậy là bởi vì Lesser anteater sử dụng mùi của nó để ngăn chặn bất kỳ kẻ thù nào muốn tiếp cận.

Nhật Quang