Một chi tiết trong Kinh Thánh lâu nay được cho là trái với các quy tắc vật lý liên quan đến trận chiến tại Canaan của người Ai Cập đã được chứng minh là hợp lý.

Theo Iflscience, trong Kinh Thánh có đề cập đến sự kiện nhà tiên tri Giô-suê chiến thắng người Ai Cập trong trận đánh tại Canaan bằng một đoạn chép như sau “Mặt trời, đứng tại Gibeon, và Moon, trong thung lũng Aijalon, Mặt Trời đứng yên, và Mặt Trăng dừng lại, cho đến khi quốc gia báo thù cho kẻ thù của họ.”

Lâu nay người ta cho rằng, đây là một sự hư cấu vì điều này vi phạm các quy tắc vật lý.

Tuy nhiên, Giáo sư Sir Colin Humphreys của Đại học Cambridge cho rằng văn tự Do Thái nguyên thủy đó có thể được hiểu là Mặt trời ngừng sáng, thay vì ngừng di chuyển. Nói cách khác, đã có nhật thực xảy ra. Một số nhà nghiên cứu trước đây đã đạt được kết luận tương tự nhưng đã không thể xác định được liệu nhật thực toàn phần có xảy ra vào đúng thời điểm đó không?.

Nhật thực hình khuyên (Ảnh: khoahoc.tv)

Trong một bài viết trên tạp chí Astronomy and Geophysics, Humphreys chỉ ra rằng những người xưa đã không phân biệt được nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên ( kiểu nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng nằm giữa nhưng quá xa để chặn toàn bộ ánh sáng Mặt Trời chiếu tới Trái Đất.

Kết quả tính toán của Humphreys cho thấy nhật thực hình khuyên xuất hiện ở Trung Đông vào cuối chiều ngày 30 tháng 10 năm 1207 TCN. Nếu Humphreys là đúng, đây có thể là nhật thực lớn nhất từng được ghi lại trong lịch sử.

Một sự kiện như thế chắc chắn đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho những người chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì tương tự vào thời điểm đó, đặc biệt nếu nó đã xảy ra gián đoạn, và có ảnh hưởng đáng kể đến một trận chiến quan trọng.

Tranh vẽ mô tả chiến thắng của Giô-sê tại Canaan (Ảnh: Patheos)

Humphreys liên kết nhật thực với thời kỳ Ai cập cổ thông qua một khối đá granite nổi tiếng,mô tả việc Pharaoh Merneptah đã tiến hành chiến dịch quân sự ở Canaan cùng với chiến thắng về phía người Israel. Điều này được coi là thiết lập sự hiện diện của người Ai cập cổ tại Canaan vào thời điểm đó.

Humphreys đã giải thích với Iflscience về một câu Kinh thánh khác cho thấy chiến thắng của Giô-suê gần đúng với thời điểm người Ai Cập can thiệp vào khu vực này. Ông nghĩ đó là chiến dịch của Merneptah, tương hợp với thời của ông và người tiền nhiệm ngay trước ông, Ramesses vĩ đại.

Mặc dù kết luận của Humphreys chưa đạt được mức độ xác thực tuyệt đối. Nó vẫn chỉ ra một cơ điểm quan trọng xác thực sự tồn tại của những sự kiện và hiện tượng được ghi chép trong Kinh Thánh. Nếu con người ngày nay nghiên cứu chúng dựa trên hệ ý thức của xã hội hiện đại thì sẽ không bao giờ có thể hiểu và lý giải hết những điều trong đó.

Hoài Anh