“Thành phố bọt biển” là một dạng kiến trúc phỏng theo tự nhiên, chống ngập lụt không cần ống thoát nước, có khả hấp thụ nước mưa để làm mát bầu không khí nội thành.

Trong tự nhiên, khi mưa rơi, nó sẽ ngấm vào đất và thực vật. Phần lớn lượng nước sau đó sẽ bay hơi, phần còn lại ngấm sâu hơn vào lòng đất. Môi trường xung quanh sẽ được làm mát nhờ lượng nước bay hơi, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, hệ thống tự nhiên này không tồn tại ở các thành phố, nơi có mật độ bê tông dày đặc và lượng cây xanh hạn chế. Nước mưa không thể ngấm qua bê tông, mà sẽ thoát đi theo cống dẫn nước.

Để khắc phục vấn đề này, giải pháp “thành phố bọt biển” đã ra đời, nhằm bắt chước chu kỳ nước mưa trong tự nhiên. Các tòa nhà được phủ cây xanh trên mái nhà và bên ngoài để giữ nước, giống miếng bọt biển.

Xem video:

Một thành phố điển hình dạng này là khu Rummelsburg ở phía đông Berlin, Đức, với những tòa nhà gần như phủ xanh toàn bộ.

Một góc khu Rummelsburg ở phía đông Berlin. Các tòa nhà được phủ cây xanh trên mái nhà và bên ngoài. .

Ngoài ra, trên mặt đường trong thành phố loại này, các kiến trúc sư thiết kế các con mương hai bên đường gọi là Swales, có chức năng thấm và giữ nước mưa, giúp thành phố luôn mát mẻ, chống ngập lụt và tự làm mát môi trường mùa hè bằng cách bắt chước tự nhiên.

 

Mương giữ nước Swales.
Mương giữ nước Swales.

Quý Khải (Theo Bloomberg)