Tàu thăm dò InSight đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa khiến các nhân viên NASA vỡ òa trong hạnh phúc.

Theo AP, tàu vũ trụ Mỹ NASA mang tên InSight hạ cánh an toàn xuống bề mặt sao Hỏa hôm 26/11 và đã gửi về bức ảnh đầu tiên sau 7 phút kinh hoàng bay xuyên qua vùng trời đỏ rực của hành tinh đỏ với tốc độ siêu thanh.

Insight
Tàu thăm dò sao Hỏa InSight của NASA (Ảnh: NASA)

InSight hạ cánh sau chuyến hành trình dài hơn sáu tháng từ Trái Đất, đây là chuyến hạ cánh thành công thứ.8 của NASA xuống bề mặt hành tinh Đỏ kể từ lần đầu tiên năm 1976. Vụ hạ cánh của InSight được mô tả là “7 phút kinh hoàng”, tàu giảm tốc độ từ 19.800 km/h xuống còn 5 km/h chỉ trong khoảng thời gian vài phút.

Trong suốt quá trình, hai vệ tinh của NASA bay trên vùng không gian của Sao Hỏa – hai thiết bị CubeSat đã được chỉnh sửa – liên tục nhận tín hiệu từ InSight, cho phép trạm điều khiển mặt đất có được các thông tin gần thời gian thực về chuyến đáp đất lịch sử.

Insight
Nhân viên tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA vỡ òa trong hạnh phúc sau khi Insight gửi về tín hiệu đầu tiên (Ảnh: NASA)

Khi đã đáp đất an toàn, InSight gửi về tín hiệu hạ cánh thành công, không lâu sau là tín hiệu báo mọi hệ thống của InSight vẫn ổn định.

4 phút sau, InSight gửi về hình ảnh đầu tiên từ Sao Hỏa. Bản thân hình ảnh không mấy ấn tượng do lens kính của InSight bám đầy bụi nhưng câu chuyện đằng sau nó là cả một kì tích lập nên bởi các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Người điều hành NASA, Jim Bridenstine, cho biết: “Thật là một ngày tuyệt vời cho đất nước chúng ta”. 

Mô phỏng quá trình đổ bộ của tàu InSight (Nguồn: NASA)

InSight sẽ nhận nhiệm vụ kiểm tra và lập bản đồ bề mặt sao Hỏa hứa hẹn giúp các nhà khoa học tìm hiểu sự khác biệt của các hành tinh trong hệ mặt trời và vì sao Trái đất lại trở thành thiên đường cho sự sống.

Mặc dù được trang bị các công nghệ tiên tiến nhất, InSight không mang theo thiết bị thăm dò sự sống. Đây sẽ là sứ mệnh tiếp theo của NASA được gửi gắm cho tàu Mars Rover dự kiến được phóng năm 2020.

Nhật Minh