Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn và thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Baalbek là một quần thể kiến trúc đền thờ phức hợp thời cổ đại nằm cách mặt nước biển 1.150 m, tọa lạc tại chân dãy núi Anti-Lebanon. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của quần thể kiến trúc này là Đền thờ Jupiter (sao Mộc), được người La Mã xây dựng vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Nó có thể sánh ngang với các đền thờ đồ sộ nhất của Đế chế La Mã.

Tạo nên nền móng của đền là ba tảng cự thạch, mỗi tảng nặng 800 tấn. Nhưng ấn tượng hơn cả là việc các tảng cự thạch được tạc tại một mỏ đá cách đó khoảng một dặm, một trong số đó đã được Viện Khảo cổ Đức tuyên bố vào đầu tháng 12 vừa qua là một trong những tảng đá lớn nhất do con người tạc được phát hiện. Nó có khối lượng vào khoảng 1.650 tấn; dài 6 mét, cao 5,5 mét.

Hình minh họa kích cỡ của tảng cự thạch được cho là lớn nhất từng được phát hiện. Người nam trong hình cao khoảng 1,8 m. (Andresrimaging and Drpnncpp/iStock/Thinkstock)

Bời vì tảng cự thạch này rất giống với các tảng đá có kích cỡ nhỏ hơn, nhưng lại là tảng cự thạch góp phần tạo nên một phần đền thờ Jupiter, nên giả thuyết hiện nay hầu hết cho rằng người La Mã cũng đã tạc chúng. Cũng có nhận định cho rằng người La Mã chỉ nhận ra sau khi hoàn tất quá trình tạc tượng tại mỏ đá (1.000 tấn hoặc hơn) là không thể di chuyển những tảng đá này vì chúng quá nặng. Người ta cũng cho rằng một trong những tảng cự thạch đó đã không được được sử dụng, vì chất lượng đá tại một trong những cạnh của nó là thấp. Nhưng nhà nghiên cứu Graham Hancock lại không nghĩ vậy. Ông cho rằng những người La Mã hẳn phải có thể lên kế hoạch tốt hơn vậy.

Hancock đề xuất giả thuyết cho rằng những tảng cự thạch này đã được tạc bởi một nền văn minh lâu đời hơn, có niên đại có lẽ khoảng 12.000 năm trước, và người La Mã chỉ chịu trách nhiệm xây dựng đền thờ xung quanh chúng. Ông tự hỏi không biết chúng có cùng thời với di chỉ cự thạch của đền thờ Gobekli Tepe ở Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Xem thêm: 
Người khổng lồ có thật hay không? P4: Người khổng lồ đã xây dựng các công trình cự thạch cổ xưa?

Tại sao, Hancock đặt câu hỏi, người La Mã lại phải mất công tạo dựng những khối đá khổng lồ như vậy mà không cắt chúng thành các khối nhỏ hơn để công việc đã làm không bị uổng phí? Chúng ta biết rằng người La Mã đã sử dụng các tảng đá nhỏ hơn để xây dựng nền đá cự thạch ở Baalbek, vậy tại sao lại phải liều lĩnh áp dụng cách xử lý mới ở mỏ đá mà không sử dụng cách vẫn thường làm?

Ông đã có một chuyến khảo sát thực địa tại Lebanon vào tháng 7 để tự mình chiêm ngưỡng những tảng cự thạch. Ông nghĩ những người La Mã không biết đến những tảng cự thạch trong mỏ đá, vì chúng được bao phủ bởi một lớp trầm tích vào thời điểm đó, và chỉ cho tới gần đây người ta mới khai quật và phát hiện được các tảng đá này.

Giả sử người La Mã đã khai thác những tảng đá này và cho rằng họ có thể di chuyển ba tảng đá mỗi tảng 800 tấn đến Baalbek để xây đền thờ chứ không phải những người anh cả lực lưỡng của họ, vậy thì làm sao họ có thể di chuyển những tảng cự thạch 800 tấn đó? Điều này vẫn còn là một bí ẩn ngay cả với những ai ủng hộ các thuyết truyền thống.

“Tôi biết rằng các tảng cự thạch thậm chí còn lớn hơn thế này (ví dụ như cái gọi là Tảng đá sét của St. Petersburg) đã được di chuyển và đặt trên các nền đất phẳng trong lịch sử),” Hancock viết. “Nhưng việc di chuyển và đặt ba tảng cự thạch mỗi tảng 800 tấn lên độ cao từ 5,5 đến 6m cách mặt đất như trong trường hợp của Baalbek thì lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Tôi thấy rằng việc này cần sự suy xét cẩn thận hơn là chỉ nói rằng “Người La Mã đã làm vậy” như giới khảo cổ học hiện nay vẫn thường nói.”

Hancock viết: “Không nghi ngờ gì về việc người La Mã có thể di chuyển các tảng đá rất lớn, và không nghi ngờ gì về việc họ đã tạo ra vẻ nghiêm trang cổ kính của chính đền thờ này, nhưng hiện nay tôi vẫn đang nghiên cứu dựa trên giả định cho rằng họ đã xây dựng đền thờ đó trên chốc những nền đá cự thạch vốn đã được đặt ở đó trong hàng nghìn năm trước đó.”

Người ta biết rằng từ năm 7.000 trước Công nguyên, những người dân ở nền văn minh Phoenicia đã sử dụng địa điểm này để thờ cúng bộ ba vị Thần Baal-Shamash, Anat, và Aliyan. Mặc dù người ta chưa biết đến nền văn minh nào đủ tiên tiến để tạo dựng và di chuyển những tảng cự thạch như vậy, nhưng Hancock sẽ vẫn tiếp tục nghiên cứu.

Nhiều bí ẩn vẫn bao trùm di tích này, và Hancock không hề tuyên bố mình có khả năng giải thích tất cả chúng hiện nay. Ông nói rằng ông chỉ chất vấn giả thuyết phổ biến hiện nay, và ông sẽ tiếp tục nghiên cứu giả thuyết của chính mình.

Bởi Tara MacIsaac, Epoch Times

Xem thêm: