Một nghiên cứu ở châu Âu vừa được công bố cho thấy, việc tắm nước nóng giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm hiệu quả hơn là tập thể dục.

Cụ thể, theo Newscienctist, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Freiburg, Đức đã nghiên cứu trên 45 người tham gia bị trầm cảm. Mọi người được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên được hướng dẫn tắm nước nóng ở nhiệt độ 40 độ C mỗi buổi chiều trong 30 phút.Trong khi nhóm thứ hai được yêu cầu thực hiện các bài tập aerobic trong 40-45 phút, cứ hai lần một tuần.

Sau tám tuần, trạng thái, đặc điểm tâm trí, trí nhớ của những người tham gia bị trầm cảm được đánh giá, đo lường với sự giúp đỡ của các bài tập kiểm tra trí nhớ, hệ thống đánh giá thần kinh…

tắm nước nóng
Tắm nước nóng đều đặn rất có ích cho người mắc trầm cảm (Ảnh: Shutterstock)

Nhóm đầu tiên tắm nước nóng ghi được sáu điểm cải thiện tâm trạng, trí nhớ, trong khi nhóm thực hiện bài tập aerobic chỉ ghi được ba điểm cải thiện. Vì vậy, tắm nước nóng thường xuyên được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm hơn là tập thể dục.

Lý do khoa học đằng sau việc tắm nước nóng giúp giảm triệu chứng trầm cảm được cho là do hành động này đã tác động đến nhịp sinh học của cơ thể.

Những người bị trầm cảm thường bị rối loạn nhịp sinh học cơ thể, dẫn đến chứng mất ngủ, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng trầm cảm. Nhưng bằng cách tăng nhiệt độ của cơ thể, cùng với việc nhận các lợi ích khác từ việc tắm nước nóng các triệu chứng trầm cảm đã được cải thiện. Trong khi các hoạt động thể chất mạnh kết hợp với âm nhạc mạnh đôi khi khiến người ta gia tăng căng thẳng.

Nhật Minh