Trong những năm gần đây, xác cá voi thường xuyên dạy vào bờ biển nhiều nơi trên thế giới đang trở thành một vấn đề đáng lưu tâm. Nhiều người tò mò đến gần để được tận mắt chứng kiến loài động vật lớn nhất thế giới tự nhiên này mà không biết nguy hiểm đang cận kề. 

Cá voi là một trong những loài động vật lớn nhất đã từng tồn tại trên Trái Đất, vì vậy không quá ngạc nhiên khi có nhiều người đam mê và tìm hiểu về sinh vật to xác này. Bất cứ khi nào một con các voi bị cá cuốn trôi lên bờ, dù nó bị mắc cạn hay đã chết, chắc chắn sẽ thu hút nhiều người vì họ được chiêm ngưỡng gã khổng lồ của đại dương một cách an toàn. 

Nếu đó chỉ là một con cá voi bị mắc cạn thông thường thì không có vấn đề nhưng nếu đó là con các voi đã chết lâu ngày ại rất nguy hiểm. Bởi cơ thể cá voi có thể vỡ trào ra bất cứ lúc nào và lúc đó cả tấn nội tạng trong cơ thể chúng bắn tung tóe ra ngoài với tốc độ lớn có thể gây nguy hiểm cho những ai gần đó. 

Xác một con cá voi như thế này trên bờ biển sẽ gây nguy hiểm với những ai tò mò. (Ảnh: vicnews.com)

Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng trong thực tế điều này hoàn toàn có thể. Và nhiều người trong chúng ta không biết rõ về điều này. 

Vậy điều gì khiến cá voi có thể phát nổ?

Bất cứ một loài động vật nào khi chết đi, cơ thể sẽ nhanh chóng bị phân hủy bởi vi khuẩn và giòi bọ. Nội tạng là phần đầu tiên và tạo ra khí mêtan cùng một số khí gốc nitogen, về lâu dài các bộ phận khác cũng như vậy khiến cơ thể chúng bị trương phềnh. Quá trình này được gọi là sự thối rữa. 

Trong khi ở nhiều loài động vật, những khí này sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài do da bị phân hủy nhưng ở cá voi lại là chuyện khác. Da của chúng rất dày và tính đàn hồi cực cao, cộng thêm chúng có 1 lớp mỡ dày dưới da có thể chịu được áp suất lớn làm cho việc phân hủy trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa cơ thể của cá voi rất lớn nên lượng khí tích tụ cũng như áp lực sẽ lớn hơn nhiều so với các loài khác. 

Do có lớp da dày cùng 1 lớp mỡ có thể chịu áp suất cao nên xác cá voi khó bị phân hủy. (Ảnh: vietbao.vn)

Hãy cứ tưởng tượng một con cá voi nặng 180 tấn mà bị phân hủy thành khí thì sẽ như thế nào? Đó chẳng khác gì một quả bom nổ chậm. Tuy nhiên, quả bom này chỉ phát nổ khi có tác động của con người. Nếu một ai đó chọc cái xác, cố gắng di chuyển hay hiếu kỳ trèo lên nó, cơ thể cá voi sẽ phát nổ ngay lập tức như bóng bay vậy. 

Nhìn chung lực phát nổ này tuy không đủ mạnh để gây tử vong nhưng cũng đủ làm chúng ta bị thương. Hơn nữa, nội tạng vừa bẩn vừa hôi thối mà bắn vào người cũng đủ là 1 thảm họa rồi. 

Sẽ rất nguy hiểm khi một ai đó đứng gần xác 1 con cá voi và chạm vào chúng. (Ảnh: newyorker.com)

Ví dụ như thế này trong thực tế có khá nhiều. Một video năm 2013 diễn tả cảnh một con cá nhà táng phát nổ ngoạn mục trong khi một nhà sinh vật biển đang cố gắng cắt da của nó nhằm giải phóng áp lực của khí. Hay vào năm 2004 tại Đài Loan, một con cá nhà táng đã phát nổ trong khi đang được vận chuyển đến 1 trung tâm nghiên cứu phía Tây Nam thành phố Đài Nam. Các cửa hàng xung quanh, xe hơi và người đứng xem bị phủ một lớp máu va ruột khổng lồ. 

Người ta thường làm gì để xử lý xác cá voi?

Quá trình phân hủy của cá voi có thể lên đến 30 năm nên việc để những xác cá voi trương phềnh trên bề biển là điều khó có thể chấp nhận được. Tại nhiều nơi trên thế giới, người thường chôn xác các voi khi phát hiện, nếu cái xác lớn quá thì cắt nhỏ thịt để xử lý hoặc nếu muốn không mất thời gian thì dùng đến thuốc nổ. 

Ngoài việc xác cá voi có thể phát nổ, một vấn đề khác đáng lưu tâm hơn là việc người ta tìm thấy nhiều thứ trong bụng chúng đáng nhẽ ra không có chuỗi thức ăn như lưới đánh cá, móc câu, rác thải nhựa hay thâm chí là động cơ ô tô,… Điều đó nói lên gì? Con người đang dần dần hủy hoại thiên nhiên và các loài động vật biển nói chung không riêng gì cá voi đang hứng chịu điều đó bằng cả mạng sống của mình. 

(Ảnh: Deepthroaters)

Thực sự đây là hồi chuông cảnh báo và thức tỉnh cho loài người, họ đang giết chết môi trường sống của chính mình và một ngày không xa chính loài người cũng bị xóa sổ trên Trái Đất nếu cứ tiếp tục như hiện nay. 

Sơn Tùng