Trong những trận giao tranh ngoài đời thực, người ta chỉ tập trung vào việc đánh và đỡ đòn thôi cũng đủ khiến cơ thể kiệt sức rồi nhưng nhiều môn võ khi lại yêu cầu người luyện vừa ra đòn vừa hét lên. Mục đích của họ là gì?

Nếu ai đã từng xem phim của Lý Tiểu Long, chắc hẳn nhiều người đều nhận ra mỗi lần ông ra đòn là kèm theo những tiếng hét chói tai. Nhiều mô võ hiện nay khi luyện tập cũng thường hét lên như vậy. Ý nghĩa đằng sau của những tiếng hét này là gì? Có phải chỉ đơn giản là uy hiếp đối phương hây tăng thêm nhuệ khí hay không?

Giống như kỹ thuật, kỷ luật và sự thành thạo của các đòn đánh trong võ thuật; tiếng hét khi ra đòn chủ yếu từ sự co lại của cơ hoành. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong nhiều môn võ thuật. 

Lý Tiểu Long thường xuyên hét lớn mỗi khi ra đòn trong các cuộc đối đầu. (Ảnh: Spiderum)

Một số môn võ của Nhật Bản như karatedo, judo, kobudo, kendo hay aikido thường yêu cầu người tập hét “Kiai” thật to mỗi lần ra đòn, teakwondo của Hàn Quốc thường là “Kihap”, Muay Thái dùng âm “Aish”. Những âm này không đơn thuần chỉ là những tiếng hét thông thường mà đằng sau đó còn có nội hàm khá sâu sắc. 

“Kiai” gồm “ki” có nghĩa là sức mạnh hoặc năng lượng hoặc tâm trạng-tâm thế, còn “a” là dấu hiệu nhấn mạnh. “Ki” trong “Kihap” có nghĩa là năng lượng, “hap” là tham gia, sự hài hòa hoặc khuếch đại. Dù các môn võ có tiếng hét khi ra đòn khác biệt nhưng khái niệm và cách ứng dụng lại có nhiều nét tương đồng. 

Những khái niệm về tiếng hét khi ra đòn

Tiếng hét trong võ thuật bao gồm 1 đến 2 âm tiết là chủ đạo, âm thanh bắt đầu từ cơ hoành của thay vì cổ họng bởi nó không làm tổn thương nội tạng thông qua việc siết chặt các phần cơ cốt lõi. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng được coi là cách tăng thêm sức mạnh cho cơ thể mỗi khi di chuyển hoặc tấn công. 

Võ thuật khi di chuyển cũng đòi hòi hỏi rất nhiều năng lượng và oxy giống như nhiều hình thức vận động mạnh khác. Tiếng hét cho phép người luyện võ điều khiển và phát triển kỹ năng hô hấp của bản thân cho phù hợp với từng hoàn cảnh. Điều này đã được võ thuật Tây phương hay một số môn thể thao đối kháng học hỏi và ứng dụng như tennis…

Tiếng hét khi ra đòn vừa tránh nội tạng bị tổn thương vừa giúp người ra đánh luyện tập khả năng hô hấp. (Ảnh: Dreamstime)

Tiếng hét cũng được coi là phương pháp hỗ trợ tập trung và giải phóng năng lượng thông qua đòn thế tấn công.

Tương như trong chiến trận, tiếng hét cũng đóng vai trò quan trọng, vừa giúp tăng thêm sự tự tin cho binh sỹ vừa phần nào gây sốc, hăm dọa khiến đối thủ sợ hãi. Một khi tiếng hét “Kiai” hay “Kihap” vang lên có nghĩa là bạn sẽ không dừng lại. 

Tuy nhiều môn võ truyền thống của Nhật Bản hay Trung Quốc sử dụng tiếng hét như là một “liều thuốc tinh thần” để là tăng sự tự tin hay lợi thế song trái lại nhiều môn thể thao đối kháng mạnh như Boxing hay MMA lại gần như không sử dụng tiếng hét bởi sự khác biệt rõ ràng: “Đó là cách vận dụng hơi thở và phong cách thi đấu. Boxing và MMA đều sử dụng tốc độ nhanh khi ra đòn và di chuyển, tiêu tốn khá nhiều sức lực nên việc hét lên sẽ gây pahnr tác dụng. 

Video:

Sơn Tùng