Chớp mắt là một phản ứng sinh lý bình thường, giống như hơi thở, mọi người luôn quen với nó. Nếu bạn cố gắng nhìn chằm chằm vào một vật thể trong thời gian dài mà không chớp mắt, bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì bạn phải chớp mắt theo bản năng. Vậy tại sao chúng ta phải chớp mắt?

Theo Epoch Times, Brenda Pagan-Duran, một bác sĩ nhãn khoa đang hành nghề tại New Jersey và là người phát ngôn lâm sàng của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (American Academy of Ophthalmology), chỉ ra rằng có hai lý do khiến mọi người liên tục chớp mắt.

Đầu tiên, chớp mắt có thể loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt. Nếu dị vật bay vào mắt, chúng có thể ẩn dưới mí mắt, chớp mắt có thể giúp đẩy dị vật ra ngoài.

Thứ hai, chớp mắt có thể bôi trơn mắt . Mắt cần có bề mặt nhẵn để tập trung ánh sáng một cách chính xác giúp tầm nhìn không bị mờ. Chớp mắt sẽ tiết ra màng nước mắt có thành phần chủ yếu là nước, dầu và chất nhầy giúp bề mặt mắt luôn mịn màng và không bị khô rát.

Màng nước mắt giúp bảo vệ mắt (Ảnh: Shutterstock)

Màng nước mắt cũng có thể cung cấp oxy cho mắt. Điều này là do các mạch máu không đến được giác mạc nên không thể vận chuyển oxy trực tiếp cho chúng, do vậy màng nước mắt sẽ trực tiếp truyền oxy đến giác mạc. Bên cạnh đó, thành phần trong màng nước mắt có chứa các enzym giúp chống lại vi khuẩn, giúp tránh nhiễm trùng mắt.

Bác sĩ Pagan-Duran nói rằng chớp mắt cũng mang đến nhiều lợi ích, đặc biệt khi con người dễ xúc động. Khi bạn khóc, tần suất chớp mắt của bạn sẽ cao hơn, nhằm làm sạch nước mắt, tránh tình trạng tích tụ nước mắt trong mắt và ảnh hưởng đến thị lực.

Chớp mắt là một phản xạ. Nó xảy ra một cách không chủ ý, nhưng bạn cũng có thể tự chớp mắt. Trung bình, mọi người mất 400 mili giây để chớp mắt cùng một lúc. Hầu hết mọi người chớp mắt 10 đến 20 lần mỗi phút, thường là 15 hoặc 16 lần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mọi người chớp mắt thường xuyên hơn hoặc ít hơn.

Ví dụ, các vật thể lạ bay vào mắt có thể gây ra hiện tượng chớp mắt thường xuyên. Dị ứng hoặc các triệu chứng viêm khác cũng có thể gây ra tình trạng này. Nếu các vấn đề về thị lực như cận thị không được điều chỉnh, tần số chớp mắt sẽ cao hơn vì mắt sẽ cố gắng điều chỉnh tình trạng mờ mắt một cách tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm: