Nhiều hành vi của những chú mèo cưng làm chúng ta cảm thấy rất khó hiểu, trong đó có một bí ẩn lớn: Tại sao những con mèo thích chui vào trong hộp carton, ngăn kéo, giỏ đựng đồ giặt, túi mua sắm, máy giặt, hay bất cứ đồ vật nào có dạng hình hộp?

Trước hết, hành vi này xuất phát từ một mối quan ngại về an toàn và an ninh. Hãy nhớ rằng một con mèo nhà có thể ngủ 15 tiếng một ngày, nên một không gian an toàn, cô lập và kín đáo sẽ là một địa điểm lý tưởng để ngủ nướng. Tất nhiên một con mèo nhà thì có lẽ không có quá nhiều nguy hiểm phải cân nhắc. Tuy nhiên, những người họ hàng sống trong miền hoang dã của chúng sẽ phải cảnh giác với chim săn mồi, chó rừng vào cáo.

Hơn nữa, vùng nhiệt lý tưởng cho mèo nhà là khoảng 30-38°C, có lẽ cao hơn nhiệt độ trong nhà bạn một chút. Vì vậy, cuộn tròn trong một chiếc hộp giữ nhiệt có thể sẽ cung cấp cho những chú mèo thêm một vài độ C cần thiết nữa.

Một chiếc hộp an toàn, ấm áp và kín đáo là không gian lý tưởng cho việc ngủ nướng. (Ảnh: Wired)

Một nghiên cứu đã được tiến hành vào năm 2014 nhằm xác định xem liệu việc cung cấp cho loài mèo những chiếc hộp làm nơi trú ẩn có thể giúp làm giảm mức độ căng thẳng của chúng không. Họ chia những chú mèo mới đến thành hai nhóm: một nhóm được cung cấp hộp để trốn, và một nhóm thì phải sống trong tình trạng không có hộp. Trong khoảng thời gian hai tuần, họ nghiên cứu hành vi của lũ mèo và nhận thấy rằng những con mèo được cung cấp hộp thì nhanh chóng thích nghi với môi trường mới hơn. Điều này được thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể khi chúng thư giãn, chẳng hạn như nghỉ ngơi nhiều hơn, tứ chi mở rộng hoàn toàn, mắt mơ màng, và kêu meo meo rất nhỏ.

Những con mèo được cung cấp hộp thì nhanh chóng thích nghi với môi trường mới hơn, thể hiện qua việc chúng nghỉ ngơi nhiều và cơ thể rộng mở. (Ảnh: YouTube)

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thắc mắc: Chó và các loài thú cưng khác không hề có nhu cầu đối với hộp, vậy thì tại sao mèo lại đặc biệt như vậy?

Bất kỳ một người yêu chó nào cũng sẽ nói với bạn rằng, mèo có mức độ hòa đồng thấp hơn một cách đáng chú so với những người bạn chó của chúng. Mặc dù mèo nhà là một loài xã hội, chúng cũng là những tay thợ săn đơn độc và không phụ thuộc vào những cá thể khác để sinh tồn. Điều này có nghĩa là mèo thật sự, thật sự vô cùng tệ trong việc giải quyết xung đột. Vậy nên, giống như một thiếu niên ủ rũ, cách thức của chúng khi giải quyết căng thẳng là trốn vào một góc tối tăm nào đó.

Mặc dù mèo nhà là một loài xã hội, chúng cũng là những tay thợ săn đơn độc và không phụ thuộc vào những cá thể khác để sinh tồn. (Ảnh: cattime.com)

“Mèo không giỏi giải quyết mâu thuẫn như những loài sống thành bầy khác, thế nên chúng thường cố gắng giảm thiểu các cuộc chạm trán không mong muốn bằng cách tránh mặt các cá thể khác hoặc giảm tần suất hoạt động”, Dennis C Turner, nhà sinh vật học tiến hóa và cũng là nhà nghiên cứu khoa học hành vi giải thích trong cuốn sách của ông “Mèo nhà: Sinh vật học về hành vi của chúng”.

Đó là lý do vì sao mèo lại thích ngồi trong những ô vuông được vẽ trên sàn, chúng hẳn là có một số bí mật muốn giữ kín.

Video:

Ngọc Thuần