Một số người dùng WeChat nước ngoài cho biết, hiện không thể đăng nhập WeChat bằng số điện thoại di động ở nước ngoài. Một số nhà bình luận cho rằng ĐCSTQ có ý định chặn các tin tức từ nước ngoài đến người Trung Quốc trong nước thông qua WeChat khi Tencent chia Wechat thành hai, theo Apollo.

Phần mềm liên lạc “WeChat” thuộc sở hữu của Tập đoàn Tencent, Trung Quốc đã đưa ra thông báo cho người dùng nước ngoài vào đầu tuần này rằng nếu số điện thoại di động đã đăng ký của người dùng không phải là số địa phương ở Trung Quốc, người đó phải chuyển sang WeChat “phiên bản quốc tế”, trước khi tiếp tục sử dụng.

Cô Trương, sống ở Hàn Quốc, nói với Đài Á Châu Tự do vào thứ Sáu (10/9) rằng sau khi mua một chiếc điện thoại di động mới, cô nhận thấy rằng mình không thể đăng nhập vào tài khoản ban đầu bằng số điện thoại di động Hồng Kông hoặc Trung Quốc đại lục, ngay cả khi cô ấy đã đăng ký tài khoản WeChat mới bằng số điện thoại di động của Hàn Quốc, cô cũng không thể đăng nhập được.

Một số người dùng WeChat ở nước ngoài đã liên tiếp nhận được lời nhắc của WeChat, “Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng số điện thoại di động hiện tại của mình, bạn cần chuyển sang WeChat phiên bản quốc tế. WeChat nội địa và WeChat phiên bản quốc tế là các sản phẩm chị em được vận hành bởi các đơn vị khác nhau dưới quyền Tencent, mặc dù một số chức năng có thể tương thích với nhau trong một số điều kiện nhất định. Nhưng bạn phải tuân thủ ‘Điều khoản dịch vụ của WeChat'” và nhắc nhở người dùng rằng dữ liệu của người dùng WeChat ở nước ngoài sẽ được chuyển đến máy chủ WeChat trong vòng 10 ngày làm việc. Đây là những yêu cầu của Tencent đối với người dùng WeChat ở nước ngoài, tuy nhiên các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đã không đưa tin về điều đó.

Đáp lại, cô Trương cho biết hiện chỉ có một phiên bản WeChat nội địa (còn gọi là WeChat) trong Apple Store và không có phiên bản quốc tế nào. Hiện tại, cô không thể sử dụng WeChat để liên lạc với các đối tác trong nước:

“Chính là sử dụng tài khoản ở nước ngoài, nếu bạn đăng xuất, bạn sẽ không thể đăng nhập. Thứ nhất, Tencent đã không phản hồi tích cực; thứ hai, bây giờ tôi tìm kiếm WeChat trong App store ở nước ngoài, nó chỉ có phiên bản nội địa không có phiên bản quốc tế”.

Theo thông tin chính thức, người dùng WeChat đạt khoảng 1,2 tỷ người, trong đó người dùng đang hoạt động vượt quá 1 tỷ người và người dùng ở nước ngoài đạt hàng trăm triệu người. Một số cư dân mạng để lại lời nhắn rằng sau khi chuyển tài khoản WeChat sang WeChat phiên bản quốc tế theo đúng yêu cầu của WeChat, họ nhận thấy thông tin trong phần ‘gợi ý’ kết bạn đôi khi không có hoặc không có thông tin trong nước.

Trong tương lai, người dùng nước ngoài sẽ phải vượt tường lửa sang Trung Quốc để có thể truy cập WeChat

Nhà bình luận vấn đề thời sự Vương Chính nói với Apollo rằng Tencent đã tách WeChat thành hai công ty để trở thành mạng “một ứng dụng, hai hệ thống” với mục đích ngăn chặn việc trao đổi thông tin. Ông nói:

“Việc khai triển ‘một ứng dụng, hai hệ thống’ của WeChat cũng giống như ‘một quốc gia, hai chế độ’. Nếu một nhóm người chuyển thông tin ở nước ngoài về nhóm WeChat trong nước thì có thể có tác động nhất định. (Giới chức cầm quyền) vẫn phải kiểm soát lời nói, nếu không sợ rằng điều gì đó sẽ xảy ra và những người ở nước ngoài có thể phải vượt tường lửa (sang Trung Quốc) và truy cập WeChat trong tương lai. Điều này rất thú vị, rất mỉa mai”.

WeChat và phiên bản WeChat ở nước ngoài được chia thành hai công ty, giống như Douyin và TikTok, tuy có cùng tên nhưng chúng hoạt động độc lập. Ông Cao, một học giả người Chiết Giang, nói với Apollo rằng trong mười năm qua, số lượng khách hàng WeChat ở nước ngoài đã tăng lên nhanh chóng, ở góc độ kinh doanh, Tencent không nên chia WeChat thành hai hệ thống:

“Tencent, với tư cách là một công ty hoạt động tại Trung Quốc, Tencent phải chịu sự quản lý của các cơ quan chức năng, cho dù đó là biện pháp không có lợi cho lợi ích kinh doanh của chính mình thì cũng phải tuân theo. Đây là nỗi sợ hãi của ĐCSTQ đối với việc trao đổi thông tin trong nước và nước ngoài. Vì vậy, nếu mọi người ở Trung Quốc giao tiếp với nước ngoài thông qua WeChat, rất nhiều thông tin độc lập từ nước ngoài sẽ được truyền về Trung Quốc”.

Vào cuối tháng 7 năm nay, WeChat đã ngừng đăng ký người dùng mới trong một thời gian. Vào thời điểm đó, bộ phận chăm sóc khách hàng của Tencent đã trả lời: “Hiện tại, nền tảng hệ thống đang được nâng cấp kỹ thuật, trong thời gian này, việc đăng ký tài khoản cá nhân WeChat của người dùng mới bị tạm dừng, dự kiến ​​sẽ hoàn tất nâng cấp và đăng ký lại vào đầu tháng 8”. Hiện tại, các chức năng bị vô hiệu hóa của phiên bản WeChat ở nước ngoài bao gồm: video, trò chơi, mã sức khỏe và các chương trình nhỏ khác yêu cầu thông tin nhận dạng khuôn mặt, đồng hồ đeo tay trẻ em, phát sóng trực tiếp, chế độ dành cho thanh thiếu niên.

Hiện tại, hành vi thay đổi tài khoản khách hàng của WeChat vẫn đang diễn ra. Một số cư dân mạng cho rằng việc chia đôi WeChat này chỉ là bước khởi đầu, trong tương lai, người dùng nước ngoài sẽ gặp phải những rắc rối mới bất cứ lúc nào.

Có thể bạn quan tâm: