NASA hôm qua công bố video ghi lại những hình ảnh mới nhất từ ngoài không gian của siêu bão Irma sắp tràn vào Mỹ và các nước khu vực Caribe.

Sau những thiệt hại nặng nề do cơn bão Harvey gây ra, Hoa Kỳ đang phải chuẩn bị cho một cơn bão nguy hiểm hơn – siêu bão Irma. Với sức gió lên tới 300 km/h, Irma được xem là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại khu vực Đại Tây Dương, Iflscience đưa tin hôm 6/9.

Điều này có thể thấy rõ qua video ghi lại hình ảnh về cơn bão từ ngoài không gian:

Hôm qua, cơn bão đã đổ bộ vào một số hòn đảo bao gồm Barbuda, để lại một đống đổ nát hoang tàn. Sức mạnh của nó khủng khiếp đến mức một quan chức địa phương đã phải thốt lên rằng “Xin Chúa che chở cho tất cả chúng con”.

Cơn bão cấp 5 này dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào Florida vào cuối tuần, nơi người dân địa phương đã được thông báo sơ tán. Khi tiến dần vào đất liền, cấp độ bão có thể giảm xuống mức 4 nhưng nguy cơ nó có thể gây ra là hoàn toàn không quá phóng đại.

Đường phố chìm trong biển nước tại St. Martin sau khi bão Irma đi qua (Ảnh: AFP)

Theo AP, Cơn bão này dự kiến ​​sẽ tràn vào Puerto Rico vào ngày hôm nay, sau đó là Cộng hòa Dominica, Haiti và Cuba trong vài ngày tới, trước khi đến Florida vào thứ 7.

Mặc dù việc đi qua Florida không chắc chắn, cơ quan khí tượng khẳng định nơi này sẽ phải hứng chịu những trận gió cực mạnh, mưa to và nước dâng cao. Irma cũng có thể đến các tiểu bang Georgia, Nam Carolina, và Bắc Carolina.

Nếu Irma tràn vào Florida ở cấp độ 4 hoặc cao hơn, đây sẽ là lần đầu tiên Hoa Kỳ phải hứng chịu hai siêu bão trong cùng một mùa sau cơn bão Harvey.

Mọi hoạt động của cơn bão Irma được giám sát chặt chẽ từ Ủy ban Hoạt động Khẩn cấp (COE)

Trong lúc này, một cơn bão nhiệt đới khác có tên Jose dự kiến sẽ mạnh lên thành cơn bão cấp 2 trong vài ngày tới. Hiện chưa thể khẳng định liệu nó có tiếp tục tấn công nước Mỹ hay không, nhưng nó có thể sẽ quét qua các hòn đảo phía đông bắc Caribbe.

Irma dự kiến ​​sẽ gây mưa lớn kèm sóng cao 3,3 mét . Một số vùng, bao gồm cả phía đông nam Bahamas, thậm chí có thể nhìn thấy sóng cao gần 6 mét..

Cư dân của Puerto Rico có thể sẽ chịu cảnh mất điện trong nhiều tháng sau khi cơn bão đi qua. Tổng thống Trump đã công bố tình trạng khẩn cấp tại đây. Người dân khu vực này đã không thấy một cơn bão mạnh như thế này kể từ cơn bão San Felipe năm 1928 đã cướp đi sinh mạng của 2.748 người ở Guadeloupe, Puerto Rico và Florida.

Thống đốc Ricardo Rossello của Puerto Rico cho biết: “Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong vài giờ tới có thể làm nên sự khác biệt giữa cái sống và cái chết. “Đây là một cơn bão cực kỳ nguy hiểm.”

Hoài Anh

Xem thêm: