Ra đời từ giữa thế kỷ XIX, thuyết tiến hoá của Darwin cho đến nay vẫn là một giả thuyết đang tranh cãi. Không ít các nhà khoa học lỗi lạc đã và đang phản đối thuyết tiến hoá. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, nó lại được đưa vào giảng dạy trong nhà trường như một chân lý. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả sẽ đưa ra chứng cứ phản biện, chỉ ra sơ hở của thuyết tiến hoá thông qua việc phân tích hộp sọ của các loài được xem là tổ tiên của người hiện đại.

Sự phân bố lỗ xương chẩm của Australopithecus africanus

Australopithecus africanus được cho là tổ tiên của loài người (tuyệt chủng từ khoảng 3.9 tới 2.9 triệu năm trước) có lỗ lớn xương chẩm (foramen magnus) nằm ở đằng sau hộp sọ. Đồng thời sọ của chúng cũng có xu hướng quỹ đạo mặt phẳng theo chiều dọc. Cách bố trí này khiến sinh vật không thể đứng thẳng.

Thực tế, ở tất cả các giống linh trưởng, lỗ lớn xương chẩm đều nằm ở phía sau hộp sọ, kết nối với cột sống theo góc hơi nghiêng kèm theo sọ có xu hướng bổ nhào ra phía trước giống như loài tinh tinh và Australopithecus africanus.

Điều này trái ngược hẳn ở con người. Bởi vì loài người đứng thẳng nên hộp sọ phải luôn nằm thẳng trên cột sống. Lỗ xương chẩm của người cũng nằm ở vị trí giữa để giúp con người cân bằng trọng lượng của đầu khi nằm trên cột sống.

Sự phân bố lỗ xương chẩm của Sahelanthropus Tchadensis

Sahelanthropus Tchadensis là hóa thạch của loài thuộc phân họ Người cách đây 7 triệu năm trước. Hóa thạch được phát hiện tại sa mạc Djurab, Tchad bởi nhóm của Michel Brunet (năm 2001).

Theo như dòng thời gian, loài Sahelanthropus là hoá thạch cổ hơn so với Australopithecus africanus. Theo thuyết tiến hoá thì Sahelanthropus sẽ có những đặc điểm “xa” với con người hơn Australopithecus, tuy nhiên thực tế lại cho thấy điều ngược lại: Cách bố trí lỗ lớn xương chẩm của Sahelanthropus giống với của người hơn của Australopithecus africanus!

(Ảnh: Thehumantimeline.weebly.com)

Điều này đã chỉ ra một sơ hở của thuyết tiến hóa. Có thể nào những con vượn cổ đang cố gắng tiến hóa thành người, bỗng chẳng thích nũa thì lại thành vượn rồi sau đó lại tiếp tục thành người?

Tiếp theo, ta hãy xem các góc nghiêng của sọ ở các loài theo thứ tự thời gian tiến hoá:

(Ảnh: paleotchad.chez.com)

Hình ảnh bên trái ngoài cùng là hình ảnh của sọ tinh tinh, tiếp theo là của Sahelanthropus, là tổ tiên của Australopithecus Africanus và sau đó chính loài này tiến hóa thành người.

Bạn có thể quan sát thấy, hộp sọ của Sahelanthropus có góc nghiêng giống với con người hơn so với Australopithecus Africanus, mặc dù loài này xuất hiện sớm hơn. Mặt khác, hộp sọ của Australopithecus Africanus lại rất giống với tinh tinh!

Suy cho cùng, vẫn còn quá nhiều thiếu sót để có thể khẳng định thuyết tiến hoá của Darwin. Câu chuyện Nguồn gốc loài người là vượn của Darwin là một câu chuyện rất hấp dẫn, nhưng nó chỉ là một sự tưởng tượng; để tin hay không tin thuyết tiến hóa, chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu nhiều sự thật của học thuyết này!

Video xem thêm: 20 năm phiêu du cùng trời cuối đất, cơ trưởng người Việt tìm ra con đường cuối cùng đến Hạnh phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||4bf309b37__

Ad will display in 09 seconds