Năm 1810, Hoàng đế nước Pháp Napoleon chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên nếu ông biết trong khoảng một trăm năm nữa, cháu trai của ông sẽ là Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ và chịu trách nhiệm thiết lập một cơ quan điều tra liên bang nổi tiếng nhất thế giới – FBI.

Người chúng ta đang nhắc tới là Charles Joseph Bonaparte, cháu nội của Jerome Bonaparte – em trai út của Napoleon Bonaparte. Ông đã trở thành Bộ trưởng Hải quân Mỹ dưới thời tổng thống Theodore Roosevelt và đặt nền móng cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1803, trong thời gian ở Hoa Kỳ, em trai út của Napoleon – Jerome Bonaparte kết hôn với người vợ đầu tiên – tiểu thư Elizabeth Patterson, con gái của một thương gia giàu có nhất Baltimore. Napoleon đã không chấp nhận cuộc hôn nhân này và ép họ phải chia ly vào năm 1805. 

Jérôme Bonaparte
Tranh vẽ Jerome Bonaparte – Em trai út của hoàng đế Napoleon (Ảnh: Wikipedia)

Jerome trở về Pháp và được Napoleon phong cho là vua của vùng Westphalia (ngày nay là một khu vực ở Đức, sau đó là một công quốc riêng) vào năm 1807. Trong khi đó Elizabeth Patterson khi đó đã mang thai thu xếp hành lý trở về Baltimore. 

Bà hạ sinh một cậu con trai với tên là Bo Bo. Năm 1829, Bo Bo kết hôn với Susan May Williams khi vừa tròn 24 tuổi. Năm sau, Bo Bo có con trai đầu lòng là Jerome Napoleon Bonaparte II. 21 năm sau, ông có người con trai thứ hai, Charles Joseph Bonaparte. Không ai trong những người con này của dòng Bonaparte từng cố gắng để đạt được một danh hiệu hoàng gia, nhưng Charles đã làm nên những điều kỳ diệu.

Charles được hưởng một nền giáo dục tốt, Ông tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Harvard ở Cambridge, Massachusetts. Ông hành nghề luật sư ở Baltimore và trở nên nổi bật trong các phong trào cải cách thành phố và quốc gia.

Charles đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào đầu thế kỷ 20. Khi ông và những người Cộng hòa tiến bộ khác quét sạch những cá nhân đảng Dân chủ tham nhũng ra khỏi văn phòng. Ông là một người Cộng hòa tiến bộ và đã thắng nhiều vụ kiện bao gồm cả những vụ đòi các quyền lớn hơn cho người Mỹ gốc Phi và phụ nữ.

Ông cũng là một chiến binh tận tụy trong việc chống tham nhũng trong cả chính quyền thành phố và chính quyền bang. Baltimore, giống như nhiều thành phố của Mỹ thời đó, nằm trong tay các chính trị gia máy móc quanh co, những người phát triển sự nghiệp bằng cách nhận và đưa hối lộ. Cuộc chiến chống tham nhũng của ông đã mang lại cho ông biệt danh là Charlie Charlie the Crook Chaser.

Charles Joseph Bonaparte

Charles Joseph Bonaparte – tổng trưởng lý thứ 46 của Hoa Kỳ (Ảnh: Wikipedia)

Charles Bonaparte là một chính trị gia nổi tiếng và được kính trọng. Giống như Napoleon, ông đã soạn rất nhiều bản thảo luật tiên tiến liên quan đến cải cách và trở thành người được cử tri ở Maryland chọn làm đại cử tri tổng thống vào năm 1904. Ông cũng nổi tiếng là một người truyền thống, không thích sử dụng công nghệ hiện đại. Ông không sử dụng điện báo, không sử dụng điện trong ngôi nhà rất lớn của mình, và cũng không sử dụng ô tô, ông thích đi bằng ngựa hoặc xe ngựa cho đến khi ông qua đời năm 1920. 

Dưới thời tổng thống Roosevelt, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Hải quân. Ở vị trí này, ông đã tiếp tục công việc của những người tiền nhiệm và giúp tổng thống biến Hải quân Hoa Kỳ thành một lực lượng hàng đầu thế giới.

Sau đó, ấn tượng bởi năng lực làm việc và lập trường của mình về tham nhũng, Roosevelt đã chọn Charles làm Tổng chưởng lý của Hoa Kỳ vào năm 1906. Ông giữ vị trí này cho đến năm 1908. Là Tổng chưởng lý, Bonaparte đã thành lập Cục Điều tra liên bang viết tắt là BOI (Bureau of Investigation). Bonarte muốn kết hợp Sở Mật vụ vào BOI nhưng Quốc hội đã từ chối vì sợ phải tiết lộ những bí mật lớn của ngành cảnh sát.

FBI
FBI ngày nay là cơ quan điều tra liên bang nổi tiếng nhất của Mỹ trên toàn cầu (Ảnh: CNN)

Bonaparte đã tuyển dụng một số Mật vụ cho lực lượng ban đầu gồm 34 đặc vụ cùng với các tân binh và các chuyên gia thực thi pháp luật khác. Hoạt động đầu tiên được thực hiện bởi BOI là một cuộc điều tra về mại dâm giữa các tiểu bang. Điều này dẫn đến việc thông qua Đạo luật Mann của Quốc hội vào năm 1910. Tổ chức do ông thành lập sau này được biết đến với cái tên Cục điều tra Liên bang – FBI, ngày nay nó nổi tiếng trên toàn thế giới.

Nhật Quang