Cảm giác suy giảm khả năng khứu giác ở người cao tuổi có liên quan đến sự gia tăng gần 50% nguy cơ tử vong trong 10 năm tới, nhưng những lý do cho điều này không hoàn toàn rõ ràng.

Mối quan hệ giữa khứu giác và sức khỏe thường bị bỏ qua, tuy nhiên một nghiên cứu mới cho thấy khứu giác kém có thể báo trước sự khởi phát của bệnh Parkinson và thậm chí tử vong sớm, Newscientist đưa tin.

Honglei Chen thuộc Đại học Michigan và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ hơn 2000 người ở độ tuổi 71 đến 82.

Mỗi người đã làm một loại thử nghiệm để đánh giá khả năng xác định 12 mùi phổ biến, như quế, chanh, xăng và khói. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của những người tham gia trong 13 năm sau đó.

So với những người đạt điểm cao trong bài kiểm tra mùi, những người xác định chính xác không quá tám mùi có khả năng tử vong cao hơn 46% sau 10 năm và khả năng tử vong cao hơn 30% sau 13 năm.

khứu giác
Khả năng của khứu giác cũng là một chỉ số quan trọng liên quan đến tuổi thọ (Ảnh: Newscientist)

Phân tích dữ liệu, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khứu giác kém hơn không liên quan đến tử vong do ung thư hoặc các bệnh về đường hô hấp, nhưng có liên quan chặt chẽ đến các trường hợp tử vong do bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ. Nó cũng một mối liên hệ khiêm tốn với các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch.

Người ta đã nghĩ rằng khứu giác tồi tệ hơn có thể làm giảm sự quan tâm của một người đối với thực phẩm, dẫn đến giảm cân và làm xấu đi sức khỏe. Nhưng nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc giảm cân, mất trí nhớ và bệnh Parkinson cùng nhau chỉ giải thích được khoảng 30% tỷ lệ tử vong cao hơn liên quan đến khứu giác kém.

Thật không may, mọi người thường không nhận thức được khứu giác của họ và nó hiếm khi được các bác sĩ kiểm tra.

Chen cho rằng trong tương lai, khi những tác động sức khỏe tiềm năng này được khẳng định và chúng ta có những hiểu biết rõ ràng hơn, việc kiểm tra khả năng khứu giác như một phần của thăm khám không phải là ý tưởng tồi.

Hoài Anh

Xem thêm: