Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta, thiên hà Andromeda và tinh vân Running Man đều lọt vào danh sách rút gọn của cuộc thi Nhiếp ảnh gia Thiên văn 2018 do Insight tài trợ. Những bức ảnh rực rỡ sắc màu mà các nhiếp ảnh gia “chộp” được ở những khoảnh khắc “cực độc”, thể hiện sự bao la, hùng vĩ của thiên thể.

Danh sách những người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 23/10, và một cuộc triển lãm của những bức ảnh đoạt giải trong vòng 10 năm trở lại đây sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia tại Greenwich, London bắt đầu từ ngày 24/10. Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng danh sách rút gọn của những tác phẩm xuất sắc nhất năm nay:

Vịnh Cable

Dải Ngân hà tuyệt đẹp trải dài trên bầu trời đêm phản chiếu xuống Vịnh Cable gần Nelson, New Zealand. Nhiếp ảnh gia đã phải nhanh tay chụp lại những bức ảnh trước khi bình minh xóa sạch bầu trời. 42 hình ảnh riêng lẻ được ghép vào một bức tranh toàn cảnh lớn để tạo ra hình ảnh này. Ảnh: Mark Gee (Úc)

Thiên cung

Một cực quang bùng lên phản chiếu màu hồng sáng và màu vàng kim trên mặt nước Vịnh Southern gần Christchurch, New Zealand. Sự kết hợp tuyệt vời của các sắc màu cực quang rực rỡ, những cánh đồng xanh rộng và bầu trời đêm đầy sao đã vẽ nên một bức tranh ngoạn mục, làm nổi bật những kỳ quan của thiên hà chúng ta. Ảnh: Paul Wilson (Mỹ)

Canh gác thiên hà

Dải Ngân hà vắt ngang qua một số cây lâu năm nhất trên Trái đất: Rừng thông cổ thụ tại Rừng Quốc gia Inyo, California. Mọc ở độ cao hơn 3.000 m so với mặt nước biển, những cây này có thể có tuổi thọ lên tới hơn 4.000 năm. Ảnh: Jez Hughes (Anh)

Thiên hà Andromeda

Hình ảnh thiên hà Andromeda luôn làm các nhiếp ảnh gia phải ngạc nhiên. Những hào quang bụi vũ trụ bao quanh một vùng rộng lớn cùng các cụm sao sáng khiến thiên hà Andromeda luôn là “tâm điểm” của những tay săn ảnh thiên văn. Ảnh: Péter Feltóti (Hungary)

Cave Man

Để tránh tình trạng ô nhiễm ánh sáng ở Malibu, California, nhiếp ảnh gia đã rất sáng suốt khi lựa chọn góc chụp từ một hang động bên bờ biển (cách trung tâm Los Angeles khoảng 40 km) để ghi lại được hình ảnh tuyệt diệu của dải Ngân hà của chúng ta. Ảnh: Brandon Yoshizawa (Mỹ)

Người bảo vệ của Tre Cime

Bức ảnh toàn cảnh này mô tả dải Ngân hà vắt ngang trên dãy núi Dolomites ở Tre Cime, Ý. Ánh sáng lung linh hắt ra từ một ngôi nhà dưới chân núi càng làm bức ảnh thêm phần thơ mộng như trong một câu chuyện cổ tích. Ảnh: Carlos F. Turienzo (Tây Ban Nha)

Cơn bão dưới dải Ngân hà

Một dải Ngân hà rực rỡ bên trên một cơn bão đang thắp sáng bầu trời Florida. Trong bức hình, nhiếp ảnh gia muốn thể hiện sự đối lập mãnh liệt giữa đối tượng tĩnh tại (dải Ngân hà) và đối tượng đang chuyển động (cơn bão) trên nền trời đêm. Ảnh: Tianyuan Xiao (Úc)

Mặt trăng rực rỡ

Một tấm ảnh tuyệt vời mô tả những màu sắc và chi tiết lạ thường trên bề mặt của Mặt trăng. Ảnh: Nicolas Lefaudeux (Pháp)

Người giữ ánh sáng

Dải Ngân hà xuất hiện bên trên ngọn hải đăng đơn độc ở Tasmania, Úc. Người xem dường như có thể cảm nhận được rõ nét cuộc sống khó khăn và cô đơn nhưng không kém phần phi thường của những con người từng giữ ngọn hải đăng này. Ảnh: James Stone (Úc)

Tinh vân Orion và Running Man

Tinh vân Orion nằm trong dải Ngân hà là một trong những tinh vân sáng nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời đêm. Hình ảnh này là kết quả nỗ lực của hai nhiếp ảnh gia đã sử dụng các thiết bị khác nhau từ đài quan sát của họ. Ảnh: Miguel Angel García Borrella và Lluis Romero Ventura (Tây Ban Nha)

Thiên hà “ẩn danh”

Hình ảnh dải Ngân hà Camelopardalis còn gọi là Thiên hà “ẩn danh” – một trong những thiên hà lớn nhất có thể nhìn thấy từ Bắc bán cầu. Ảnh: Tom O’Donoghue, Olly Penrice (Cộng hòa Ireland).

Earth Shine

Trong hình ảnh nhật thực toàn phần này, độ sáng của quầng sáng Mặt Trời đã làm lu mờ đi các chi tiết của Mặt Trăng. Ảnh: Peter Ward (Úc)

Tinh vân Đại Bàng

Tinh vân Đại bàng, còn được gọi là Messier 16, là một cụm sao trẻ, được bao quanh bởi khí hydro nóng trong chòm sao Serpens và nằm cách Trái đất 7.000 năm ánh sáng. Ảnh: Marcel Drechsler (Đức)

NGC 6726 và NGC 6727

Các tinh vân phản chiếu ngoạn mục trong chòm sao Corona Australis mô tả sắc xanh sống động đặc trưng được tạo ra bởi ánh sáng của các ngôi sao nóng, được phản chiếu bởi bụi vũ trụ. Ảnh: Nhóm tác giả Mark Hanson, Warren Keller, Steve Mazlin, Rex Parker, Tommy Tse, David Plesko, Pete Proulx (Hoa Kỳ)

Mặt Trăng ban ngày

Mặt Trăng nằm trên đường chân trời của hành tinh chúng ta, do đó nó có thể được nhìn thấy vào thời điểm ban ngày. Nhiếp ảnh gia đã chụp được bức ảnh ấn tượng này ở Malaga, Tây Ban Nha trong khi đi nghỉ cùng con cái. Ảnh: Helen Schofield (Anh)

Đêm ở Vịnh Kynance

Trong một chuyến đi cùng với gia đình tới Cornwall sau khi thăm quan Vịnh Kynance, trên bán đảo Lizard, khung cảnh lý tưởng của nơi này dường như vô cùng thích hợp để nhiếp ảnh gia chụp những ngôi sao lung linh và màu sắc ấn tượng của dải Ngân hà chiếu sáng bờ biển đá tuyệt đẹp. Ảnh: Ainsley Bennett (Anh)

Ngọc Thuần