Các đám mây hình thành đôi khi có thể giống nhau tại nhiều nơi trên thế giới. Mây Kelvin-Helmholtz là một trong những loại mây như vậy – chúng trông giống như sóng biển. Chúng được đặt theo tên của hai nhà khoa học thế kỷ 19, những người đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những đám mây tuyệt đẹp này, theo Visiontimes.

Sóng mây

Hai nhà khoa học, Hermann von Helmholtz và Lord Kelvin đã nghiên cứu cách một nhiễu động nhỏ xuất hiện ở ranh giới của hai chất lỏng có mật độ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến động lực học giữa chúng như thế nào. Hiện tượng này không chỉ áp dụng cho các đám mây mà còn cho vành nhật hoa của Mặt trời, vết đỏ của Sao Mộc, các vành đai của Sao Thổ, v.v.

Trên bầu trời, hiện tượng này tạo ra những đám mây trông giống như sóng biển giữa đại dương. “Những đám mây này được hình thành giữa hai lớp không khí với mật độ khác nhau và di chuyển với tốc độ khác nhau. Nếu một lớp không khí ấm hơn, ít đặc hơn tồn tại trên một lớp không khí lạnh hơn, dày đặc hơn, và sức cắt gió trên hai lớp đủ mạnh, thì xoáy sẽ phát triển dọc theo ranh giới. Sự bay hơi và ngưng tụ của các xoáy nước khiến chúng có thể được nhìn thấy dưới dạng những đám mây hình sóng”, theo Amusing Planet.

Đối với máy bay, những đám mây này là một cảnh báo sớm về nhiễu động (Ảnh màn hình: flickr)

Những đám mây này có nhiều khả năng xuất hiện trong điều kiện gió khi có sự khác biệt giữa các mật độ của không khí. Chúng được coi là một chỉ số tuyệt vời để nhận biết sự bất ổn định của khí quyển. Đối với máy bay, những đám mây này là một cảnh báo sớm về nhiễu động.

Môi trường khí quyển do các đám mây Kelvin-Helmholtz tạo ra đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ trong suốt lịch sử của nhân loại. Ví dụ điển hình nhất là Vincent van Gogh, người được cho là đã vẽ kiệt tác ‘Đêm đầy sao’ của mình sau khi lấy cảm hứng từ những đám mây Kelvin-Helmholtz.

Những đám mây thú vị

Đám mây cá thu

Loại hình đám mây này được đặt tên như vậy vì nó giống với hình dạng vảy sọc của cá thu. Được tạo thành từ những đám mây ti, chúng được hình thành khá cao trên bầu trời. Những đám mây cá thu thường chỉ hiện diện khi có những cơn gió ấm thổi ra từ một cơn giông bão ở xa. Sự xuất hiện giống như gợn sóng xảy ra do không khí mát mẻ chống lại chuyển động của không khí ẩm cố gắng vượt qua nó.

Mây cuộn

Đây là một trong những loại mây hiếm gặp nhất mà chúng ta từng thấy. Về mặt kỹ thuật, chúng được gọi là mây “arcus” và thường có liên quan đến giông bão. Hình dạng cuộn của các đám mây xuất hiện do xoáy ngang của các khối khí cũng như các hiệu ứng cắt.

Mây dạng thấu kính

Hầu như, chúng ta sẽ tìm thấy những đám mây này gần những ngọn núi, nơi không khí di chuyển từ mặt đất lên trên và cuối cùng bị ngưng tụ. Chúng trông giống như bánh kếp và tiếp tục ở yên một chỗ trong vài giờ. Một số người có thể nhầm những đám mây dạng thấu kính này với UFO.

Một số người có thể nhầm những đám mây dạng thấu kính này với UFO (Ảnh màn hình: wikimedia)

Mây Asperitas

Đây là một kiểu đám mây khá mới, chỉ được chính thức công nhận vào năm 2015. Những đám mây hình thành trông giống như những làn sóng đen tối hỗn loạn xoáy một cách mất trật tự trên bầu trời. Các đám mây Asperitas chủ yếu được tìm thấy ở vùng đồng bằng Bắc Mỹ, theo sát sau các cơn dông.

Kệ đám mây

Những đám mây này có xu hướng hình thành ở rìa trước của những cơn giông dữ dội. Không khí ẩm từ cơn bão va chạm với khối không khí ẩm ấm, kích hoạt sự ngưng tụ xảy ra theo hướng nghiêng, dốc lên.

Video: Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds