Một nhóm sinh viên Nhật đã tạo nên đột phá khi lần đầu tiên chế tạo ra chú người máy có thể tự đứng dậy sau khi vấp ngã.

Trong khi các công ty tên tuổi trong lĩnh vực chế tạo robot như Boston Dynamics tập trung vào khả năng giữ thăng bằng khi bị va chạm của người máy, đội nghiên cứu của trường đại học Tokyo và Kawasaki Heavy Industries lại đi theo một hướng khác không kém phần thú vị.

Theo Iflscience, dự án của họ mang tên ‘Robust Humanoid Robot’ – gọi tắt là RHP2 – là một robot được thiết kế đặc biệt có khả năng tự mình đứng dậy kể cả sau khi bị đạp đổ. Đoạn video sau cho thấy màn trình diễn của chú robot:

RHP2 được thiết kế chịu lực, những phần cốt lõi quan trọng và các khớp được gia cố chắc chắn. Hệ thống điều khiển trí tuệ nhân tạo cho khả năng nhanh chóng phát hiện và khắc phục lỗi. Tuy vẫn đang trong giai đoạn sơ khai nhưng nó cho thấy một sự đột phá mới trong ngành công nghệ chế tạo người máy.

Robot là sản phẩm công nghệ tiềm năng, nó đã và đang đóng vai trò lớn trong xã hội hiện đại ngày càng phát triển. Không chỉ dừng lại ở những robot hỗ trợ trong các nhà máy, bệnh viện và trung tâm thương mại, chúng còn là đề tài rộng lớn cho các kĩ sư không ngừng cố gắng nghiên cứu, cải tiến và thỏa sức sáng tạo.

Hoài Anh

Từ Khóa: