Những cột nước ngầm phun trào cùng hàng chục trận động đất xuất hiện tại khu vực xung quanh siêu núi lửa lớn nhất thế giới Yellowstone, làm dấy lên lo sợ về thảm họa toàn cầu.

Express đưa tin, vào cuối tuần trước, các chuyên gia tại Vườn Quốc gia Yellowstone, nơi có siêu núi lửa cùng tên nói trên đã nhìn thấy xuất hiện một cột nước khổng lồ.

Đỉnh điểm là vào ngày 16/3 khi siêu núi lửa tạo nên cột nước nóng cao nhất thế giới. Có người cho rằng đây là “dấu hiệu thay đổi đáng kể dưới lòng đất, dẫn đến những vụ phun trào nhỏ”.

Xét về thời gian, thì trong quá trình biến đổi địa chất, núi lửa Yellowstone có thể phun những cột nước nóng cao tới 91 phút.

Diễn biến bất thường khiến nhiều người quan ngại về khả năng siêu núi lửa Yellowstone thức giấc. Lo ngại càng gia tăng khi Yellowstone được coi là “một trong 4 quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất” thời hiện đại.

siêu núi lửa Yellowstone
Siêu núi lửa Yellowstone là “một trong 4 quả bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất”. Ảnh: cetusnews.com
siêu núi lửa Yellowstone
Ảnh: keywordsking.com

Trong vài tháng gần đây, khu vực này đã ghi nhận một loạt những trận động đất lớn nhỏ. Có thời điểm có đến 200 trận động đất cùng lúc xuất hiện chỉ trong một ngày.

Các nhà khoa học cho biết bên dưới núi lửa Yellowstone là cả một kho chứa magma (dung nham) khổng lồ.

Nếu siêu núi lửa tỉnh dậy, không chỉ người dân Mỹ mà toàn thế giới sẽ bị đe dọa. Đám mây khí độc sun-phua (lưu huỳnh) khổng lồ sẽ bao phủ bầu trời, mang Trái đất trở lại thời tiểu băng hà lạnh giá.

siêu núi lửa Yellowstone
Bên dưới siêu núi lửa Yellowstone là một kho dự trữ magma khổng lồ. Ảnh: taringa.net

Nếu núi lửa phun trào, thì chỉ vài ngày sau thảm họa, bầu khí quyển chứa đầy bụi sẽ khiến thảm thực vật dần chết đi, nguồn nước bị ô nhiễm, thực phẩm khan hiếm trên toàn nước Mỹ.

Nhưng các chuyên gia cũng trấn an rằng, hoạt động địa chất, phun trào mạch nước ngầm không khiến siêu núi lửa Yellowstone tỉnh giấc ngay lập tức.

Quá trình biến đổi địa chất còn có thể kéo dài hàng ngàn, thậm chí hàng triệu năm trước khi núi lửa phun trào. Lần cuối cùng siêu núi lửa Yellowstone thức giấc là cách đây 700.000 năm.

Quý Khải