Điện Kremlin có thể sẽ làm tất cả chúng ta phải kinh ngạc với dự án máy bay vận tải siêu thanh khổng lồ mới, với tên gọi PAK TA.

Ủy ban Công nghiệp-Quốc phòng Nga đã đề xuất ý tưởng về phương tiện vận tải siêu thanh này. Mục đích là chuyên chở quân đội và xe tăng của Nga ở tầm vận tốc siêu thanh đến bất cứ nơi đâu trên thế giới trong thời gian chưa đến 7 tiếng đồng hồ.

may bay van tai pak taẢnh mô hình chiếc máy bay vận tải siêu thanh PAK TA. (Ảnh chụp/Vimeo)

Theo kênh truyền thông RT của nhà nước Nga, chương trình PAK TA dự tính hoàn thiện 80 máy bay vận tải mới vào năm 2024. Điều này có nghĩa là trong một thập kỷ tới, Bộ Tư lệnh Trung ương của Nga sẽ có khả năng điều động quân đội vũ trang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tới bất kỳ nơi nào trên Trái Đất.

Bên trong máy bay, Nga dự định chuyên chở ít nhất 7 chiếc xe tăng chiến đấu T-14 Armata, hiện đang trong quá trình phát triển, và sau đó bay với vận tốc siêu thanh trên 1900 km/h đến mục tiêu ở bất kì nơi nào trong phạm vi 6000 km. Hiện nay không một máy bay vận tải nào có thể di chuyển ở mức vận tốc đó ngoại trừ máy bay chiến đấu.

PAK TA plane Image: Screenshot/Vimeo
Liệu PAK TA có thể trở thành hiện thực hay không? (Ảnh chụp/Vimeo)

Vận tốc cực đại của máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ là khoảng 2400 km/h, trong khi chiếc C-5M Super Galaxy, chiếc máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Mỹ hiện nay có vận tốc cực đại vào khoảng 833 km/h.

Với trọng tải dự kiến lên đến 200 tấn, chiếc PAK TA sẽ có thể chuyên chở nhiều hơn máy bay Super Galaxy từ một đến hai chiếc xe tăng. Với phi đội gồm 80 chiếc PAK TA, quân đội Nga sẽ có thể chuyên chở ít nhất 400 chiếc xe tăng đến bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng cần một đường băng có thể chứa đủ 80 chiếc máy bay cỡ lớn như vậy.

Theo đánh giá, đây có thể chỉ là một động thái đánh lạc hướng thông thường mà tất cả các quốc gia lớn đều thực hiện. Nhưng nếu Nga thực sự có ý định làm dự án này… thì điều này sẽ rất đáng lo ngại cho các nước khác.

Troy Oakes, Vision Times
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: