Khi các vật dụng trong mộ hình đầu lâu kỳ dị được các nhà khảo cổ học phát hiện hàng thập kỷ trước tại một ngôi đền Aztec ở Mexico, chúng chỉ được coi là các đồ chơi hay vật dụng trang trí, và sau đó được ghi vào danh mục và lưu trữ trong nhà kho.

Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, các chuyên gia nhận ra chúng chính là những “chiếc kèn tử thần” có khả năng tạo ra những âm thanh chói tai nghe giống như tiếng kêu thét của con người, mà có lẽ người Aztec cổ đại đã sử dụng trong các nghi lễ, buổi hiến tế, hoặc trong chiến trận để reo rắc nỗi sợ hãi vào tâm trí quân địch.

Trong video trên, nhạc công Quijas Yxayotl chuyên chơi các loại dụng cụ của nền văn hóa Mexico Ấn Độ truyền thống, đang biểu diễn một chiếc kèn tử thần của người Aztec.

Hai chiếc kèn rỗng hình đầu lâu đã được phát hiện 20 năm trước tại đền thờ thần gió Ehecatl, nằm trong tay của một bộ xương người đàn ông bị hiến tế. Khi thổi những chiếc kèn này, các âm thanh tạo ra là rất đáng sợ. Những chiếc sáo phát ra âm thanh của “những người đang gào thét trong đau đớn, các cơn gió ma quái, hay ‘tiếng la hét của một ngàn tử thi,’” theo trang MailOnline.

Những chiếc sáo phát ra âm thanh của “những người đang gào thét trong đau đớn, các cơn gió ma quái, hay ‘tiếng la hét của một ngàn tử thi,”

– Mail Online

Roberto Velázquez Cabrera, kỹ sư cơ khí và nhà sáng lập của Viện nghiên cứu ảo Tlapitzcalzin, đã dành nhiều năm trời để tái tạo các nhạc cụ từ thời kỳ tiền Colombo nhằm nghiên cứu các âm thanh chúng phát ra. Ông đã viết trên trang MexicoLore rằng chiếc kèn tử thần đặc biệt không phải là một vật dụng thông thường, mà có thể chỉ được dùng trong các cuộc hiến tế. Người ta sẽ thổi kèn ngay trước khi hành hình một nạn nhân để dẫn dắt linh hồn đó về thế giới bên kia—hoặc để sử dụng trong các cuộc chiến.

“Một số nhà sử học tin rằng người Aztec thường thổi chiếc kèn tử thần để khích lệ những người đã chết trên hành trình đến địa ngục. Các bộ lạc được cho là đã sử dụng những âm thanh ghê rợn này như một chiến lược tâm lý, hòng reo rắc nỗi kinh hãi vào tâm trí kẻ địch trong lúc ban đầu cuộc chiến,” trang Oddity Central giải thích. Nếu chiếc kèn được sử dụng trong chiến trận, thì tác động tâm lý lên quân địch từ âm thanh vang dội đồng thời của một trăm chiếc kèn tử thần có thể sẽ rất mạnh mẽ, với khả năng làm rối trí và hủy hoại quyết tâm của họ.

Nếu chiếc kèn được sử dụng trong chiến trận, thì tác động tâm lý lên quân địch từ âm thanh vang dội đồng thời của một trăm chiếc kèn tử thần có thể sẽ rất mạnh mẽ, có khả năng làm rối trí và hủy hoại quyết tâm của họ.

Các loại vật dụng phát ra âm thanh thời cổ đại khác đã được phát hiện cho đến nay được làm từ các loại chất liệu khác nhau, như lông, mía đường, đất sét, và da ếch.

Thời báo Los Angeles báo cáo một số chuyên gia cho rằng người cổ đại đã sử dụng các âm vực khác nhau để đặt não bộ vào các trạng thái ý thức nhất định, hoặc thậm chí kiểm soát hay chữa trị các chứng bệnh. Một số chiếc kèn giả lập được tạo bởi Cabrera đã đạt các âm vực vượt quá tầm nghe của thính giác con người, gần như là vô thanh đối với chúng ta.

Một số chuyên gia cho rằng người cổ đại đã sử dụng các âm vực khác nhau để đặt não bộ vào các trạng thái ý thức nhất định, hoặc thậm chí kiểm soát hay chữa trị các chứng bệnh.

Một chuyên gia về khảo cổ học âm nhạc trước thời Hispanic (thời kỳ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha khai phá vùng đất Mexico ở Bắc Mỹ và toàn bộ vùng Nam Mỹ), Arnd Adje Both đã kể với thời báo Los Angeles, “Kinh nghiệm của tôi là tối thiểu một số thanh âm từ thời tiền Hispanic có nhiều tính phá hoại hơn là tích cực, số khác có tác dụng cao trong việc kích thích trạng thái thôi miên. Chắc chắn là, các âm thanh này được sử dụng trong tất cả các giáo phái, như là các giáo phái có hình thức sát sinh cúng tế, nhưng cũng có trong các nghi thức trị bệnh.”

Velázquez Cabrera lưu ý rằng, mặc dù loại nhạc thời tiền Columbus đã bị thất truyền trong thời hiện đại, âm thanh của những chiến kèn được tái tạo lại có thể giúp chúng ta hiểu hơn về những người cổ đại. Ông nói, “Chúng ta đã nhìn vào nền văn hóa cổ đại như thể họ là những người câm điếc. Nhưng tôi nghĩ tất cả những thứ này có mối liên hệ chặt chẽ với điều họ đã làm, và cách họ suy nghĩ.”

Tái bản với sự cho phép của trang Ancient Origins. Đọc bản gốc ở đây.
Liz Leafloor
Biên dịch: Quý Khải