Samsung sẽ ra mắt một chiếc smartphone với camera ẩn dưới màn hình vào năm 2020, Trusted Reviews cho hay.

Tài khoản Twitter Ice Universe, từng có nhiều dự đoán chính xác trong quá khứ, cho biết Samsung chuẩn bị trình làng một loại công nghệ màn hình “không khiếm khuyết” toàn màn hình trên chiếc smartphone sắp tới của mình, bổ sung vào danh mục smartphone “full màn hình” của hãng vốn hiện chỉ vỏn vẹn có chiếc Galaxy A80.

Samsung sẽ ra mắt smartphone có “camera chìm” đầu tiên vào năm sau
Galaxy A80 hiện là chiếc smartphone full màn hình duy nhất của Samsung nhờ camera dạng trượt xoay (ảnh: Tin học 247).

Nhưng theo Ice Universe, công nghệ này sẽ không xuất hiện trên 2 mẫu flagship Galaxy S11 hoặc Galaxy Fold 2. Do đó chiếc flagship Note 11 có thể là ứng cử viên tiềm năng, nhưng nhiều khả năng Samsung sẽ tích hợp công nghệ này vào dòng thiết bị tầm trung Galaxy A của mình.

Hãng công nghệ Hàn Quốc thường sử dụng dòng điện thoại này để test những công nghệ mới, điều từng được làm với công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình và màn hình “đục lỗ”, trước khi tích hợp chúng trên các mẫu Galaxy hàng đầu như dòng S và dòng Note.

Dự đoán của Ice Universe tương hợp với một báo cáo trên trang The Elec của Hàn Quốc. Tuy vậy, trái với Ice Universe, The Elec nhận định Samsung sẽ tích hợp camera dưới màn hình vào ngay những flagship phiên bản mới nhất sắp tới của mình – chiếc Galaxy S11 hoặc Galaxy Fold 2.

Samsung sẽ ra mắt smartphone có “camera chìm” đầu tiên vào năm sau
Samsung đã ấp ủ giấc mơ giấu cảm biến camera xuống dưới màn hình từ lâu (ảnh: Tuitec).

Để biến công nghệ này thành hiện thực, Samsung sử dụng kỹ thuật chế tạo có tên HIAA2 (viết tắt của Hole-in-Active-Area), công nghệ tạo lỗ trên màn hình. Trong khi HIAA1 là kỹ thuật tạo các lỗ trống trên màn hình để đặt camera trước, hiện đang được sử dụng trên các flagship của năm nay như Galaxy S10 và Note 10, HIAA2 hứa hẹn sẽ cho phép ánh sáng đi xuyên qua tấm nền màn hình và truyền tới camera bên dưới.

Để làm được điều này, HIAA2 sử dụng laser để tạo ra các lỗ vô cùng nhỏ trên tấm nền màn hình để tăng lượng ánh sáng đi qua và đến được camera. Hơn nữa, theo nguồn tin của The Elec, để camera dưới màn hình tạo ra các hình ảnh hoàn hảo, không chỉ cần đến các kỹ thuật xử lý màn hình mới, Samsung sẽ cần đến cả thuật toán để xử lý hình ảnh nữa.

Do khi đi xuyên qua tấm nền màn hình, chất lượng ánh sáng sẽ ít nhiều bị suy giảm, việc hình ảnh bị mờ đi là điều khó tránh khỏi, do vậy Samsung sẽ cần phần mềm xử lý để bù đắp lại những sai lệch về hình ảnh và màu sắc.