Một trong những xác ướp được bảo quản hoàn hảo nhất trên thế giới không phải là từ Ai Cập hay Peru, mà đến từ Italy gần 100 năm về trước.

Rosalia Lombardo, một bé gái 2 tuổi người Italy, đã qua đời vì bệnh viêm phổi vào năm 1920. Vì quá đau buồn, cha của Rosalia là ngài Mario Lombardo đã đến gặp thầy ướp xác Alfredo Salafia với mong muốn lưu giữ lại hình ảnh của con gái mình.

Rosalia cũng là một trong những xác ướp cuối cùng được nhận vào khu hầm mộ Catacombe dei Cappuccini nằm ở thành phố Palermo thuộc vùng tự trị Sicily, Italy. Khoảng 8000 xác ướp hiện đang được lưu trữ tại đây, ngay bên dưới một tu viện. Giữa hàng ngàn thi thể, xác ướp của Rosalia giống như một bé gái đang nằm yên bình trong giấc ngủ ngon. Có lẽ vì vậy mà không ít người đã gọi Rosalia bằng cái tên “người đẹp đang ngủ” (sleeping beauty).

"Người đẹp đang ngủ" Rosalia (Ảnh: Youtube)
“Người đẹp đang ngủ” Rosalia (Ảnh: Youtube)

Hiện vẫn còn nhiều bí mật xung quanh xác ướp bé nhỏ của Italy. Năm 2014, nhiều trang báo quốc tế đưa tin về việc đôi mắt của Rosalia hé mở rồi nhắm lại mỗi ngày. Các bức ảnh và thước phim cũng quay lại hiện tượng kỳ lạ này. Tuy nhiên, theo người phụ trách hầm mộ, ông Dario Piombino-Mascali, thì đây chỉ là “một ảo ảnh quang học” gây ra do ánh sáng đi xuyên qua cửa sổ gần đó. Ánh sáng liên tục thay đổi trong ngày, vì vậy mà người xem có cảm giác Rosalia nhấp nháy mắt. “Đôi mắt ấy không hoàn toàn nhắm chặt, mà thực tế là chúng chưa bao giờ nhắm chặt”, ông Piombino-Mascali nói.

 Rosalia giống như một bé gái đang nằm yên bình trong giấc ngủ say (Ảnh: @HeftyCo, Twitter)
Rosalia giống như một bé gái đang nằm yên bình trong giấc ngủ say (Ảnh: @HeftyCo, Twitter)

Hầu hết các xác ướp trong khu hầm mộ đều được bảo quản bởi các tu sĩ trong tu viện. Các xác ướp được “sấy khô” do điều kiện môi trường đặc thù ở đây. Thế nhưng, xác ướp của Rosalia lại là một trường hợp đặc biệt. Ông Piombino-Mascali đã tìm thấy các tài liệu mô tả những loại chất được Alfredo Salafia sử dụng để ướp xác, như glycerin, một loại chất bão hòa với kẽm sulfat và chloride, thêm vào một chút rượu bão hòa với axit salicylic.

Xác ướp Rosalia được đặt trong một chiếc lồng kính đặc biệt (Ảnh: @i24mujer, Twitter)
Xác ướp Rosalia được đặt trong một chiếc lồng kính đặc biệt (Ảnh: @i24mujer, Twitter)

Hiện tại, xác ướp Rosalia được đặt trong một chiếc lồng kính đặc biệt giúp ngăn chặn vi khuẩn và nấm mốc. Nó cũng giúp bảo vệ cơ thể Rosalia khỏi tác động của ánh sáng gây hại. Là người phụ trách khu hầm mộ, ông Piombino-Mascali hy vọng khách du lịch sẽ không cố tình chụp ảnh để “người đẹp” Rosalia mãi yên bình trong giấc ngủ say.

Đoạn video giới thiệu về xác ướp Rosalia:

Đoạn video quay cảnh đôi mắt của Rosalia hé mở:

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hồng Liên biên dịch

Xem thêm: