Quốc gia vũ trụ độc lập đầu tiên trên thế giới mang tên Asgardia vừa đánh dấu bước tiến lớn khi phóng thành công vệ tinh đầu tiên vào quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất.

Theo Iflscience, tiểu vệ tinh Asgardia-1 có kích cỡ chỉ bằng chiếc hộp giày.này được phóng vào sáng Chủ nhật ngày 12 tháng 11 năm 2017 bằng tên lửa Antares của tập đoàn Orbital ATK trong khuôn khổ nhiệm vụ tái cung cấp hàng hóa lần thứ tám của Orbital ATK với NASA để vận chuyển hàng tiếp tế tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Vệ tinh của Asgargia là một chiếc hộp nhỏ chứa 0,5 terabyte (500 tỷ byte) dữ liệu: bao gồm Hiến pháp của quốc gia, biểu tượng quốc gia, và “những dữ liệu cá nhân được lựa chọn của công dân Asgardia.” Hầu hết những dữ liệu này đều ở dạng ảnh hoặc tập tin văn bản – trộn lẫn giữa những bức ảnh chân dung (selfie), ảnh của những chú mèo, và các bài thơ – của hàng ngàn người đã đăng ký tham gia vào quốc gia Asgardia.

Vệ tinh Asgardia – 1 (Ảnh: Iflscience)

“Asgardia-1 có thể trông giống với những vệ tinh khác quay quanh trái đất, nhưng nó là chiếc duy nhất trên toàn thế giới đại diện cho một lãnh thổ mới. Asgardia-1 mang tất cả những tinh hoa của một quốc gia lên không gian: Hiến pháp, biểu tượng quốc gia, và tất cả công dân Asgardia – dưới dạng ảo.” Igor Ashurbeyli, nhà khoa học mang hai dòng máu Nga và A-déc-bai-gian được biết đến là “người đứng đầu quốc gia” Asgardia đã nói trong một đoạn thư điện tử:

“Chính xác là sau 13 tháng từ khi được thành lập, Asgardia giờ đã ở trong không gian như lời hứa trước đó. Tôi tin rằng Asgardia-1 là bước đầu tiên để tiến đến một nhân loại thống nhất.”

Hiện tại quốc gia Asgardia vẫn chỉ như một chiếc thẻ nhớ trong quỹ đạo, tuy nhiên Ashurbeyli hoàn toàn nghiêm túc về việc biến giấc mơ Asgardia trở thành quốc gia vũ trụ độc lập đầu tiên trở thành hiện thực.

Vào thời điểm này, không đất nước nào trên Trái Đất công nhận tính hợp pháp của nó như một quốc gia. Vì vậy, Ashurbeyli đang tiếp cận Washington DC để gặp những chuyên gia chính sách thảo luận về những bước tiếp theo Asgardia cần để tăng tính chính thống như một quốc gia. Ngoài ra cũng có các cuộc bầu cử quốc hội cho các công dân Asgardia đang được tiến hành.

“Tôi hy vọng quốc hội được dựng nên từ tất cả mọi người đến từ các địa vị khác nhau trên toàn thế giới. Họ sẽ cùng nhau trở thành đầu máy dẫn lối cho Asgardia tiến tới kỷ nguyên mới của vũ trụ,” tiến sỹ Ram Jakhu, chuyên gia luật không gian từ đại học McGill nhận xét.

Đây có thể là hình ảnh của quốc gia vũ trụ Asgardia trong tương lai (Ảnh: Brainfeed Magazine)

Vậy cuối cùng tất cả những điều này có ý nghĩa gì? Có lẽ trong dài hạn, họ muốn kiến tạo một quốc gia có lãnh thổ vật lý tồn tại ngoài bề mặt Trái Đất, cụ thể là dưới dạng một trạm vũ trụ quay quanh quỹ đạo Trái Đất như trong những cuốn truyện tranh khoa học viễn tưởng. Vệ tinh mới được phóng chính là một bước đệm để đi đến thành tựu này.

Tuy nhiên không phải ai cũng bị thuyết phục. Tháng 10 năm 2016, tạp chí Popular Science có đăng: “Thật khó để nói rằng Asgardia là một nỗ lực chân thành với sự thực hiện kém cỏi, một chiêu trò tiếp thị hay một trò đùa ngớ ngẩn.”

Cho đến giờ, công việc của Asgardia dường như là một kế hoạch viển vông hay có lẽ là một thử nghiệm táo bạo trong luật vũ trụ. Dẫu rằng vệ tinh đầu tiên của nó đã đang trên quỹ đạo, chúng ta vẫn còn ở rất xa thời điểm mà Asgardia có một vị trí trong Liên Hợp Quốc.

Nhật Minh