Quân đội Hoa Kỳ đang thử nghiệm một máy bay không người lái thu nhỏ (UAV) có tên gọi ‘Drone-40’. Loại máy bay không người lái này rất nhỏ, sử dụng pin, có mang theo lựu đạn và được điều khiển từ xa để theo dõi và tấn công mục tiêu.

Theo Epoch Times, máy bay này xuất hiện trong một đoạn video huấn luyện đăng trên kênh YouTube ‘Defense Now’. Ghi lại cảnh lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện tại Trại Lejeune, Bắc Carolina vào ngày 7/7/2021, cho phép lực lượng thuỷ quân lục chiến sử dụng máy bay không người lái này trong một tình huống chiến đấu mô phỏng với các chức năng và hoạt động chiến thuật khác nhau như trinh sát, theo dõi, gây nổ.

Drone40 có thân dài 120 mm, đường kính 40 mm, nặng 180 gram, 4 cánh quạt, trọng lượng cất cánh tối đa 300 gram; không thấm nước, rất thích hợp để sử dụng trong thời tiết xấu hoặc các nhiệm vụ trên biển. Với tầm bay 20 km và thời gian bay từ 30-60 phút tùy thuộc vào trọng lượng thiết bị.

Drone40 có sở hữu nhiều tính năng ưu việt (Ảnh: thedrive.com)

Máy bay không người lái mini Drone 40 điều khiển từ xa được trang bị lựu đạn dài 40mm đạt tiêu chuẩn NATO. Nó có thể cất cánh từ trạng thái cầm tay, hoặc sử dụng một bệ phóng khác để phóng, và phát nổ sau khi đến mục tiêu đã định.

Nền tảng máy bay không người lái này cũng có thể được sử dụng cùng với nhiều thiết bị do thám và giám sát thông minh (ISR) tiên tiến hiện đại. Ví dụ, đầu tiên cho máy bay mang theo một camera và bay đến nơi được chỉ định để truyền tải tình huống hiện trường ở đó đến thiết bị điều khiển, tương đương với việc xem video trực tiếp từ xa. Sau khi phát hiện mục tiêu, điều khiển chiếc drone 40 quay lại, thay vào đó một quả lựu đạn và bay trở lại về phía mục tiêu.

Ngoài khả năng mang vũ khí nổ truyền thống, UAV 40 còn có thể được thay thế bằng bom khói, bom chớp để phối hợp với các phương án tác chiến mặt đất linh hoạt. Ví dụ, bom khói có thể yểm trợ hỏa lực để giúp quân đội tấn công; bom chớp có thể khiến đối phương mất sức chiến đấu ngay lập tức và giúp nhanh chóng tước vũ khí hoặc bắt giữ đối phương.

Ngoài ra, nó cũng có thể được trang bị thiết bị có thể gây nhiễu tín hiệu và mạch điện tử của đối phương, hoặc thiết bị định vị laser để xác định vị trí mục tiêu cần tấn công, sau đó sử dụng các vũ khí khác để tấn công chính xác.

Có thể bạn quan tâm: