“Con người đâu có biết tất cả các loài trên Trái Đất này. Bởi thế, nếu ta chưa thể giải mã hết những bí ẩn của tự nhiên thì không có lý do gì ta không tin vào sự tồn tại của quái vật và những loài không tưởng!”

Đây chính là nhận định của Jules Verne, tác giả đằng sau tác phẩm phiêu lưu viễn tưởng kinh điển “Hai vạn dặm dưới đáy biển”. Có thể tuyên bố của ông có phần hơi quá đà khi ông mặc định sự tồn tại của những loài động vật siêu nhiên công chúng chưa thể trực tiếp nhìn thấy, sờ được, nhưng thực ra thế giới viễn tưởng của ông cũng không phải thuần túy trong sách vở, trong trí tưởng tượng của người cầm bút. Bởi lẽ, thông thường cảm hứng cho tác phẩm viễn tường đều ít nhiều bắt nguồn từ cuộc sống đời thực.

Đối với các nhà động vật học trên thế giới hiện nay, quái vật hồ Loch Ness, người tuyết Yeti và Bigfoot là ba “bí ẩn thế kỷ” mà con người chưa thể làm rõ thực hư.

Vậy quái vật hồ Loch Ness, người tuyết Yeti và Bigfoot có hình dáng và nguồn gốc từ đâu mà khiến nhiều người tò mò, muốn rõ thực hư đến vậy?

1. Người tuyết Yeti

Lời đồn và bằng chứng nghi vấn:

Người tuyết Yeti có thực sự tồn tại? Ảnh: 4plebs.org

Yeti (hay Meh-Teh, theo tiếng địa phương có nghĩa là “Người tuyết, hoặc người núi”) là một sinh vật huyển bí giống vượn cư trú trên dãy núi Himalaya lạnh giá, thuộc khu vực Tây Tạng và Nepal.

Câu chuyện về người tuyết Yeti được truyền bá đến phương Tây đầu tiên vào thế kỷ 19, nên Yeti được xem là một trong những sinh vật huyền bí nhất thế giới. Nhưng do thiếu bằng chứng xác thực nhất người ta thường xem Yeti chỉ là một sản vật của trí tưởng tượng.

Năm 1961, nhà leo núi Mike Rees khi chinh phục đỉnh núi Everest đã chụp được một cái được cho là dấu chân của Yeti.

Dấu chân lớn hơn một cái rìu phá băng được nhà leo núi Mike Rees phát hiện trên dãy Everest. Ảnh: Mike Rees

Năm 2012, sau khi phân tích một số mẫu lông lạ được tìm thấy ở vùng Siberia lạnh giá, các nhà khoa học nhận định mẫu lông này thuộc về loài động vật cao cấp hơn khỉ.

Năm 2016, một nhà leo núi người Anh tên Steve Berry tình cờ phát hiện những dấu chân to bất thường dọc theo một đường thẳng tại vùng núi tuyết ở dãy Himalaya thuộc Bhutan.

Những dấu chân khổng lồ in trên tuyết mà nhà thám hiểm người Anh nhìn thấy. Ảnh: Getty

Bí ẩn thế kỷ đã được giải mã?

Gần đây nhất, theo kết quả của các nhà khoa học thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) thì Yeti rất có thể chỉ là sinh vật bước ra từ trí tưởng tượng. Bởi, các mẫu lông, xương, răng được cho là của Yeti do các nhà thám hiểm thu được trong hang động của Himalaya thực chất là thuộc về loài chó.

Ngoài ra, mẫu da tìm thấy ở cao nguyên Tây Tạng (mà trước đó nghi của Yeti) cũng được kết luận là thuộc về loài gấu của vùng địa phương.

Cho đến nay, đây là 2 bằng chứng mới nhất phản bác sự tồn tại của người tuyết Yeti.

Tuy nhiên, ở Tây Ban Nha vào năm 2016, tại mộ khu nghỉ dưỡng, người ta cũng đã ghi hình được một sinh vật giống Yeti chạy trên nền lớp tuyết trắng.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Do đó cho đến nay, người ta vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng cho việc có hay không loài sinh vật bí ẩn này.

2. Bigfoot

Lời đồn:

Là một sinh vật nửa vượn khá giống Yeti, Bigfoot (hay còn gọi là Sasquatch) là sinh vật kỳ bí trong văn hóa dân gian Mỹ, đồng thời cũng là một trong những bí ẩn lớn nhất thế giới. Trong thế giới kỳ bí, Bigfoot là sinh vật nổi tiếng nhất, được nhiều người “nhìn” thấy đầu tiên hồi thế kỷ 19.

Bigfoot có tồn tại hay không? Ảnh: MysTown.com

Sinh vật này được cho là cao từ 2m – 2,5m, trên người bao phủ bởi lớp lông lá rậm rạp. Nhiều người cho biết đã nhìn thấy loài sinh vật này ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, hay tận khu rừng lạnh giá ở Alaska (Mỹ) cũng như ở miền Tây Canada hoang dã.

Sở dĩ, người ta tin vào sự tồn tại của loài sinh vật này là bởi dấu chân khổng lồ mà nó để lại trên tuyết và các khu rừng ẩm thấp nhiều bùn. Dấu chân của chúng rất lớn, với chiều dài khoảng 60cm và chiều rộng khoảng 20cm.

Bằng chứng nghi Bigfoot:

Animal planet đã đăng tải bài viết 10 bằng chứng được cho là Bigfoot xuất hiện trong vài năm trở lại đây, trong đó có câu chuyện của một sinh viên Mỹ, 19 tuổi.

Khi đó là vào buổi chiều ngày 22/6/2009, khi trời chập choạng tối, khi đang lái xe trên con đường làng Rhinebeck bang New York, cậu sinh viên giật mình khi nhìn thấy một bóng đen lớn chạy loáng qua đường sau gương chiếu hậu. Khi quay xe lại, từ phía xa, cậu thấy một sinh vật to lớn, đầy lông lá đen xì và cơ bắp đang chạy rất nhanh vào rừng.

Sau đó, cậu báo cáo cho tổ chức kiếm tìm sinh vật Bigfoot (Bigfoot Field Researchers Organization – BFRO) để đưa vào dữ liệu.

Bàn chân “khủng” của sinh vật nghi Bigfoot. Ảnh: wfla.com

Tiếp đến, vào 23/10/2010, BFRO tiếp tục nhận được câu chuyện của thợ săn hươu khi người này tiếp cận một khu rừng sâu trong núi. Khi sử dụng đèn pin để tìm đường ra, người thợ săn chứng kiến cảnh tượng mà sau này ông viết lên website của BFRO rằng “Những gì tôi nhìn thấy lúc ấy khiến tôi dựng hết tóc gáy!”.

Đó là một sinh vật cao hơn 2m và phải nặng đến trên 200kg. Với vẻ ngoài lắm lông, và có mùi hôi đặc trưng, sinh vật ấy nhanh chóng chạy xuống sườn đồi.

“Cả đời tôi đã nhìn thấy hàng trăm bức ảnh Bigfoot, nhưng nó chỉ trên phim ảnh, còn lúc ấy, tôi tận mắt nhìn thấy nó. Thật đáng sợ!“, người thợ săn kể lại với điều tra viên của BFRO.

Vào một sáng tháng 5/2011, BBC cho biết, trong lúc quay phim tại một đầm lầy ẩm thấp ở Florida (Mỹ), họ nhận thấy một mùi hôi khó chịu như từ động vật phát ra. Về sau, BBC cho rằng rất có thể lúc đó Bigfoot xuất hiện và ẩn nấp gần chỗ quay phim.

Nhưng bằng chứng thuyết phục nhất có lẽ phải kể đến là thước phim của hai nhà điều tra Roger Patterson và Bob Gimlin tại vùng núi xa xôi ở phía bắc bang California vào năm 1967. Bộ phim quay cảnh một loài sinh vật giống vượn sừng sững băng qua vùng đất trống, ngay trước ống kính của hai người.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cũng như với các hiện tượng bí ẩn khác, đoạn phim này cũng phải hứng chịu một thái độ hoài nghi từ dư luận, khi bị nhiều lần nhìn nhận là một màn dàn dựng. Tuy nhiên, trong liên tục hơn 40 năm được giới khoa học phân tích nghiên cứu, đoạn phim này chưa từng bị chứng minh là giả.

So với con người, sinh vật trong thước phim này có tỷ lệ tương quan của phần chân ngắn hơn và phần tay lớn hơn. Sự khác biệt sẽ trở nên rõ rệt hơn nếu hình mô phỏng loài sinh vật này (dựa trên dữ liệu video) được đặt bên cạnh một người trong bộ trang phục bigfoot.

Còn rất nhiều câu chuyện, hình ảnh về Bigfoot, tuy nhiên, vì chưa thể bắt được sinh vật khổng lồ này nên cho đến nay, người ta cứ “nửa thực, nửa hư”. Cũng chính vì thế mà Bigfoot càng trở nên “hấp dẫn” hơn đối với thợ săn và nhà thám hiểm.

3. Quái vật hồ Loch Ness

Theo thống kê của Google, chỉ riêng mỗi tháng đã có 200.000 lượt tìm kiếm và 120.000 thông tin về quái vật hồ Loch Ness (Loch Ness Monster).

Điều này cũng đủ hiểu dư luận quan tâm nhiều như thế nào đến sinh vật được cho là sống từ thời tiền sử, có hình dáng giống khủng long ăn cỏ này.

Quái vật hồ Loch Ness có phải là “hậu duệ” của khủng long? Ảnh minh họa: movieweb.com

Lời đồn:

Những lời đồn đoán đầu tiên về quái vật sống ở hồ Loch Ness (Scotland) bắt đầu vào thế kỷ 17. Khi đó, một tu sĩ được cho là đã nhìn thấy một loài vật chưa từng biết trong đời.

Tiếp đó, vào năm 1802, một người nông dân Scotland cũng kể lại rằng đã tận mắt nhìn thấy một con “thủy quái” khổng lồ, dài đến 45m quẫy sóng hồ, nổi lên mặt nước ở khu vực hồ sâu 230m.

Vào thời đó, không có nhiều người tin vào câu chuyện của người nông dân nọ. Họ cho rằng, anh ta bịa ra chuyện hoang đường này nhằm thu hút sự chú ý.

Vào những năm 1960, đoàn làm phim điều tra quái vật hồ Loch Ness (LNPIB) được nhà làm phim tài liệu Dick Raynor thành lập năm 1967 với mục đích quyết tâm làm sáng tỏ thực hư về sự tồn tại của Nessie (biệt danh được mọi người gán cho con quái vật này).

Họ nhận định, có khoảng 20 dấu hiệu cho thấy quái vật hồ Loch Ness xuất hiện trung bình trong một năm.

Lời đồn về Nessie vang xa dần. Thế giới bắt đầu xuất hiện nhiều những “thợ săn Nessie”. Người ta chụp ảnh, quay video và liên tục theo dõi chiếc hồ Loch Ness ở Scotland để mong một ngày “thấy tận mắt” sinh vật sống dưới nước này.

Nó là động vật thời tiền sử còn sống sót? Là một hoạt động địa chấn? Hay là thủ thuật của ánh sáng có bàn tay của con người? Hoặc đơn giản chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng? Tất cả đều còn là bí mật.

Cho đến nay, mối quan tâm về Loch Ness Monster ngày càng nhiều, mặc cho giới khoa học chưa có bằng chứng cụ thể nhất về nó.

Bằng chứng nghi có quái vật hồ Loch Ness:

Theo thống kê của website chuyên thu thập những câu chuyện và bằng chứng liên quan đến Nessie, tính riêng trong năm 2017, người ta đã ghi nhận được 9 trường hợp cho thấy “dấu hiệu xuất hiện” của quái vật hồ Loch Ness.

Trường hợp gần nhất là của một thợ săn Nessie người Mỹ. Với mong muốn làm rõ thực hư về thủy quái nổi tiếng trong khu hồ rộng lớn 52km2, cô Diana Turner, người dân bang Michigan đã cung cấp một đoạn video cho Gary Campbell, người phụ trách website chuyên thu thập dữ liệu về quái vật hồ Loch Ness.

Theo đó, đoạn video dài 2 phút của Diana Turner cho thấy sự chuyển động lạ thường của một vùng nước tĩnh lặng ở khu hồ Loch Ness.

Trước đó, vào tháng 5/2017, một du khách đến từ Anh đã chụp được bức ảnh, trong ảnh chứa một hình thù kỳ dị nổi lên tại vịnh Urquhart.

Bức ảnh của du khách Anh chụp hồi tháng 5/2017. Ảnh: thepinsta

Cho đến nay đã có hàng nghìn câu chuyện, hình ảnh thậm chí video cho thấy dấu hiệu xuất hiện của quái vật hồ Loch Ness.

Một số video cho thấy dấu tích của con sinh vật bí ẩn huyền thoại tại hồ Loch Ness:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

videoinfo__video3.dkn.tv||__

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Quý Khải