Các nhà khoa học đã thiết kế được một loại carbon mới, gọi là Q-carbon, vốn cứng hơn và sáng hơn cả kim cương, theo các báo cáo.

https://twitter.com/DiscoverMag/status/673370042025697280/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw

http://twitter.com/ScienceNews/status/673836596521750528/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw

“Đây là một dạng thù hình rất độc đáo của carbon”, giáo sư Jagdish Narayan, đồng tác giả nghiên cứu, một nhà khoa học chất liệu tại Đại học bang North Carolina, trao đổi với trang LiveScience. “Nó có các tính chất điện, từ và quang học rất mới lạ”.

Chất liệu này có thể đóng vai trò như một kim loại hoặc một chất bán dẫn, các nhà nghiên cứu nói thêm.

GS Narayan cũng nói thêm rằng Q-carbon sẽ gia nhập danh sách các dạng thù hình khác của carbon, bao gồm graphit, graphen, carbon vô định hình, và kim cương.

Ông nói nơi duy nhất có thể tìm thấy Q-carbon là ở trong lõi của một số hành tinh nhất định.

“Nếu những tuyên bố này đứng vững, thì việc tạo thành một dạng thù hình mới của carbon quả thật là điều đáng kinh ngạc”, Giáo sư John Badding, một nhà hóa học từ trường Đại học Penn State (Mỹ), nói. Ông cũng nói thêm: “những tuyên bố hùng hồn đòi hỏi phải có những bằng chứng hùng hồn”, theo trang Science News.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học North Carolina nói rằng họ đã tạo ra các tinh thể Q-carbon bằng cách chiếu một xung laser vào một loại carbon có cấu trúc khá lỏng lẻo trong khoảng thời gian 200 nano giây, nung nóng mẫu vật này lên tới nhiệt độ 4000 độ K (khoảng 3726 độ C), rồi làm mát chúng ngay tức thì.

“Chúng tôi có thể tạo ra các cây kim nano hay micro bằng kim cương, các hạt nano hay phim kim cương diện tích lớn, với các ứng dụng trong lĩnh vực vận chuyển thuốc”, Narayan trao đổi với kênh CNN. Ông cũng nói thêm rằng các chất liệu này sẽ có từ tính tại mức nhiệt độ phòng.

“Quả là điều tuyệt vời khi có thêm một cách thức mới để tạo ra kim cương, đặc biệt một phương pháp không cần đến rất nhiều kết cấu vật lý của các phương pháp cũ”, nhà vật lý Keal Byrne, một thành viên của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, trao đổi với tạp chí Smithsonian. “Đây quả là một phát hiện lý thú. Nhưng hệ quả từ nó – đây sẽ là một chủ đề thú vị”.

Tác giả:  Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: