Chuyến đi mới nhất của phi thuyền bí mật Orbital Test Vehicle-5 (OTV-5) bắt đầu vào ngày 7 tháng 9 năm 2017. Tàu vũ trụ bí ẩn này được phóng bằng bệ phóng Falcon 9 của Elon Musk từ trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Nhiệm vụ hiện tại của nó, cũng như tất cả các nhiệm vụ trước đó vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải.

Cho đến nay, các báo cáo chính thức đã tiết lộ một số chi tiết về sứ mệnh của OTV-5 nhưng người ta tin rằng nhiệm vụ hiện tại của nó có thể là một phần của kế hoạch lớn hơn của Không quân trong việc phát triển “Lực lượng Không gian”.

Cách đây không lâu, vào tháng 6 năm 2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông đang chỉ huy Lầu Năm Góc để tạo ra một Lực lượng Không gian như một nhánh dịch vụ độc lập nhằm đảm bảo sức mạnh của Mỹ trong không gian.

Tổng thống Donal Trump được cho là đã ra lệnh xây dựng 1 lực lượng không gian để bảo vệ nước Mỹ. (Ảnh: Lasgidi Reporters)

Chiếc tàu vũ trụ này có kích thước không lớn với chiều dài 8,8 m và cao 2,9 m, nặng khoảng 5.000 kg. Nó quay quanh hành tinh của chúng ta ở chiều cao 320 km so với bề mặt Trái Đất. Động cơ của nó được cung cấp bởi các tế bào năng lượng mặt trời với pin lithium-ion, cho phép nó cơ động một cách hoàn hảo trong không gian.

Tuy nhiên tải trọng của con tàu này vẫn là một bí ẩn. Không ai có thể nói chắc chắn về những gì con tàu này mang theo nó, nhưng chúng ta biết rằng nó đang mang một máy rải nhiệt của Mỹ và các chuyên gia sẽ kiểm tra tuổi thọ của các thiết bị điện tử và ống dẫn nhiệt trong không gian.

Một số tác giả cho rằng các nhiệm vụ được thực hiện bởi X-37B mang công nghệ bí mật đang được thử nghiệm trong không gian nhằm giúp Mỹ đạt được sự thống trị trong cuộc đua không gian mới.

Một con tàu vũ trụ được thiết kế theo X-37B rất có thể đang được tiến hành. (Ảnh: Canarias7)

Mỗi nhiệm vụ trước đo của phi thuyền mang một trọng tải bí mật khác vào không gian. Một phát ngôn viên của Không quân giải thích: “Nhiệm vụ OTV thứ năm tiếp tục nâng cao hiệu suất, tính linh hoạt của X-37B. Nhiệm vụ thứ tư này kiểm tra các thiết bị điện tử thử nghiệm và công nghệ ống nhiệt dao động trong môi trường không gian dài.”

Chúng ta phải nhớ rằng Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng “không gian” là một vấn đề an ninh quốc gia và Hoa Kỳ không thể cho phép các nước khác, đặc biệt là Nga và Trung Quốc lãnh đạo hay mở đường. Trong khi Tổng thống Trump đã phát triển một sáng kiến ​​mới để hình thành Lực lượng Không gian, một số chuyên gia đã gợi ý rằng X-37B là một phần của phiên bản đầu tiên của Lực lượng không gian.

Tuy nhiên nhiệm vụ thực sự của nó alf gì vẫn còn nằm trong bóng tối. (Ảnh; sciencealert.com)

Joan Johnson-Freese – giáo sư tại Cục An ninh Quốc gia Mỹ tại Đại học Chiến tranh Hải quân ở Newport, Rhode Islandcho hay: “X-37B chính xác là loại chương trình hướng tới sự linh hoạt của Mỹ về hoạt động trong không gian, nó dường như đang thúc đẩy mạnh mẽ lực lượng vũ trụ hiện tại”.

Nhật Quang