Các nhà khảo cổ tìm thấy những gì họ tin là con tàu đắm còn nguyên vẹn nhất trên thế giới ở đáy Biển Đen, nơi nó dường như đã không bị xáo trộn trong hơn 2.400 năm.

Theo The Guardian, tàu dài 23 mét, được cho là có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại, được phát hiện với các chi tiết như cột buồm, bánh lái và băng ghế dài. Tất cả nằm dưới đáy biển cách mặt nước khoảng 2 km. Chính điều kiện thiếu oxy ở độ sâu đó đã giúp nó được bảo tồn nguyên vẹn.

Vị trí phát hiện xác con tàu đắm (Ảnh: Guardian)

“Một con tàu còn sống sót từ thế giới cổ điển, nằm trong hơn 2km nước, là điều mà tôi chưa bao giờ tin được”. Giáo sư Jon Adams, điều tra viên chính của Dự án Khảo cổ học Hàng hải Biển Đen (MAP) cho biết “Điều này sẽ thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về đóng tàu và đi biển trong thế giới cổ đại”.

Con tàu được tin là một loại tàu thương mại thuộc loại mà các nhà nghiên cứu cho biết trước đây chỉ được nhìn thấy trên các đồ gốm Hy Lạp cổ đại như“ Bình Siren ” trong Bảo tàng Anh vốn mô tả một chiếc tàu tương tự chở Odysseus và những người bạn đồng hành.

Bình Siren
Bình cổ Siren với hình vẽ con thuyền giống với con thuyền vừa được phát hiện (Ảnh: Guardian)

Nhóm nghiên cứu cho biết một mảnh nhỏ đã được gửi tới Đại học Southampton để phân tích niên đại bằng phương pháp đồng vị carbon và kết quả “xác nhận [nó] là con tàu đắm còn nguyên vẹn nhất của loài người”. Nhóm nghiên cứu cho biết dữ liệu sẽ được công bố tại hội nghị MAP Biển Đen tại Wellcome Collection ở London vào cuối tuần này.

Đây là một trong số hơn 60 vụ đắm tàu ​​do các nhà khảo cổ hàng hải quốc tế, các nhà khoa học và khảo sát hàng hải quốc tế thực hiện trong một nhiệm vụ ba năm để khám phá độ sâu của Biển Đen và sự biến đổi của nó.

Hoài Anh