Hai bức thư chứa nhiều thông tin giá trị được phát hiện giấu trong một bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ 18.

Theo Nationalgeographic, bức tượng mô tả hình ảnh của Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá treo trong nhà thờ Thánh Águeda ở miền bắc Tây Ban Nha. Bức tượng hàng thế kỷ này đã bắt đầu cho thấy các vết nứt nghiêm trọng và long khỏi cây thập tự.

Nhà thờ St. Águeda, Tây Ban Nha (Ảnh: Fiveprime)

Nhà bảo tồn Ramírez và nhóm Da Vinci Restauro ở Madrid đã được giao nhiệm vụ phục chế và giữ cho bức tượng trong tình trạng tốt.

Trong quá trình khôi phục lại bức tượng có niên đại khoảng 240 năm tuổi này, nhóm đã tìm ra một cái nắp trên thân tượng giúp mở vào bên trong.

Kết quả, trong phần đáy rỗng của bức tượng, hai lá thư viết tay ố vàng mô tả cuộc sống vào cuối thế kỷ 18 ở Tây Ban Nha được đặt bên trong. Chúng có niên đại từ năm 1777 và được ký bởi Joaquín Mínguez, một giáo sĩ từ nhà thờ Burgo de Osma.

Hai bức thư ố vàng được giấu bên trong bức tượng (Ảnh: Youtube)

Trong những lá thư của mình, Mínguez vẽ một bức tranh về hoạt động kinh tế và văn hoá hằng ngày trong khu vực. Vị giáo sĩ lưu ý rằng bức tượng được tạo ra bởi một người tên là Manuel Bal, người đã tạo ra những giống cây gỗ khác cho các nhà thờ trong khu vực. Sau đó ông mô tả sự thành công trong việc thu hoạch các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch,… và các cửa hàng rượu vang.

Mínguez cũng nhắc đến việc người dân thời đó đã thường xuyên sử dụng bài lơ khơ, bóng đá để giải trí nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề từ các dịch bệnh như sốt, thương hàn …

Bên ngoài cuộc sống thường nhật, Mínguez cũng mô tả chi tiết tình hình chính trị của Tây Ban Nha như sự kiện Vua Carlos III lên ngôi, sự vụ tại tòa án Tây Ban Nha ở Madrid, cuộc thanh chừng ở Tây Ban Nha kéo dài từ 1478 đến 1834.

Theo sử gia Efren Arroyo, những thông tin được đề cập cho thấy các thư của Mínguez dường như được thực hiện như một thông điệp dành cho các thế hệ tương lai. Ông cũng nói thêm rằng rất hiếm khi tìm thấy các di vật ẩn bên trong bức tượng của nhà thờ.

Họ nói rằng đây là một trong những khám phá đáng ngạc nhiên nhất của nhóm bảo tồn sau rất nhiều các dự án khôi phục tranh, tượng và đồ cổ cũ.

Các bức thư đã khôi phục được gửi tới Tổng giám mục Burgos, nơi chúng sẽ được lưu trữ. Một bản sao cũng đã được lập và đặt lại vào bên trong bức tượng để tiếp nối ý định của Mínguez.

Hoài Anh

Từ Khóa: