Các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật ở vùng ngoại ô thành phố La Mã cổ đại Pompeii đã phát hiện được di thể của bốn người trong tàn tích của một cửa hàng xưa. Người ta tin rằng những người này đã chạy vào trong cửa hàng để tìm chỗ trú ẩn trước sự phun trào mãnh liệt của ngọn núi lửa Vesuvius vào năm 79 SCN, nhấn chìm toàn bộ thành phố trong tro bụi.

Phát hiện này thuộc về một nhóm các nhà khảo cổ học người Ý và Pháp, lúc đó đang khai quật một di chỉ ở Porta Ercolano, nằm ở vùng ngoại ô thành phố Pompeii cổ đại, trên một con đường dẫn tới thị trấn cổ Herculaneum.

View of the northwest gate of Pompeii, the Porta Ercolano, leading to Herculaneum (Roger Ulrich / Flickr) Quang cảnh tại cánh cổng phía tây bắc thành cổ Pompeii, cổng Porta Ercolano, dẫn vào thị trấn Herculaneum. (Ảnh: Roger Ulrich / Flickr)
Quang cảnh tại cánh cổng phía tây bắc thành cổ Pompeii, cổng Porta Ercolano, dẫn vào thị trấn Herculaneum. (Ảnh: Roger Ulrich / Flickr)

Một thành phố bị “đóng băng” thời gian

Pompeii từng là một thành phố La Mã cổ đại nằm gần Napoli (Ý) ngày nay. Thành phố này đã bị xóa sổ và chôn vùi dưới 6m tro bụi và đá bọt theo sau đợt phun trào của ngọn núi lửa Vesuvius vào năm 79 SCN. Thật là một cảm giác kỳ lạ khi bước qua những con phố trống trải của Pompeii và chiêm ngưỡng những cửa hàng và ngôi nhà gần như nguyên vẹn trong gần hai thiên niên kỷ.

Khi các nhà khảo cổ học phát hiện được thành phố cổ đại, họ nhận thấy thành phố này gần như hoàn toàn nguyên vẹn –  những ổ bánh mỳ vẫn còn nằm trong lò nướng, các mẩu đồ ăn dư thừa bị vứt bỏ vẫn nằm nguyên trên vỉa hè, và thi thể của đàn ông, phụ nữ, trẻ nhỏ, và thú vật đã được phát hiện đóng băng trong giây phút cuối cùng của họ; biểu hiện của nỗi sợ hãi vẫn còn in hằn trên gương mặt.

A Pompeii victim frozen in time. Source: BigStockPhoto Một nạn nhân trong thảm họa Pompeii bị đóng băng theo thời gian. (Ảnh: BigStockPhoto)
Một nạn nhân trong thảm họa Pompeii bị đóng băng theo thời gian. (Ảnh: BigStockPhoto)

Các nạn nhân mới được phát hiện

Theo một thông cáo báo chí của Ban Quản lý Khảo cổ Pompeii (Archaeological Superintendency of Pompeii), các nạn nhân mới được phát hiện này gồm 4 người trẻ, bao gồm một thiếu nữ, người có thể đã bị kẹt trong cửa hàng khi vụ phun trào núi lửa xảy ra. Tuy rằng nhiều nạn nhân của thảm họa đã được bảo quản trong giây phút cuối cùng bởi các dòng nham thạch trào ra từ ngọn núi lửa Vesuvius, nhưng tất cả những gì còn sót lại của 4 cá nhân này chỉ là một chồng xương nằm rải rác.

Skeletons found in a shop near the Porto Ercolano at Pompeii. (Image credit: Soprintendenza Pompei) Các bộ xương được phát hiện bên trong một cửa hàng gần Porto Ercolano ở thành cổ Pompeii. (Ảnh: Soprintendenza Pompei)
Các bộ xương được phát hiện bên trong một cửa hàng gần Porto Ercolano ở thành cổ Pompeii. (Ảnh: Soprintendenza Pompei)

Ba đồng xu bằng vàng có niên đại từ giai đoạn 74-78 SCN và một chiếc vòng cổ với một mặt dây chuyền bằng vàng lá trong hình dạng một bông hoa nằm lẫn trong chồng di thể.

One of the gold coins discovered among the bodies. (Image credit: Soprintendenza Pompei) Một trong những đồng xu bằng vàng được phát hiện trong chồng di thể. (Ảnh: Soprintendenza Pompei)
Một trong những đồng xu bằng vàng được phát hiện trong chồng di thể. (Ảnh: Soprintendenza Pompei)

Nhóm nghiên cứu không chắc cửa hiệu nơi phát hiện các di thể là kinh doanh mặt hàng gì. Cửa hiệu này có một cái giếng tròn, và để tiếp cận cái giếng này, cần đi qua một cái cầu thang hình xoắn ốc và một cái lò. Một giả thuyết được đưa ra là cái giếng này có thể từng được dùng để chế tác các món đồ bằng đồng.

The circular well accessed by a staircase. (Image credit: Soprintendenza Pompei) Có một cái giếng tròn trong cửa hàng, và để tiếp cận cái giếng này, cần đi qua một cái cầu thang hình xoắn ốc và một cái lò. (Ảnh: Soprintendenza Pompei)
Có một cái giếng tròn trong cửa hàng, và để tiếp cận cái giếng này, cần đi qua một cái cầu thang hình xoắn ốc và một cái lò. (Ảnh: Soprintendenza Pompei)

“Phát hiện mới này cung cấp cho các nhà khảo cổ học một cơ hội đặc biệt để liên kết bốn người đang gắng gượng bảo vệ bản thân trước ngọn núi lửa Vesuvius với một địa điểm cụ thể”, theo Forbes, “vốn có thể cung cấp cho chúng ta một sự hiểu biết sâu hơn về những người Pompeii này và cuộc sống ngắn ngủi của họ”.

Tác giả: April Holloway, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: