Khi hang cổ Wadi Sura II lần đầu tiên được phát hiện tại vùng sa mạc của Ai Cập vào năm 2002, các nhà khảo cổ đã cảm thấy bối rối trước các hình vẽ nghệ thuật phủ đầy các bức tường hang động, ước tính có niên đại lên đến 8.000 năm tuổi.

Trong hang có các bức vẽ hình người, các loài động vật hoang dã và các sinh vật không đầu kỳ lạ khác. Đây là lý do tại sao hang này có biệt danh là “Cave of Beasts“ (Hang thú).

Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện thấy các dấu tay người và cho rằng chúng thuộc về những đứa trẻ. Một vài dấu tay nhỏ xíu thậm chí nằm bên trong một dấu tay lớn hơn. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là, một khám phá mới đây cho thấy những dấu tay này thực ra không phải của con người.

Dấu tay 8.000 năm tuổi trong hang cổ không phải của con ngườiHang Cave of Beasts được phát hiện tại một di chỉ khắc đá nghệ thuật ở sa mạc Sahara, Châu Phi. (Ảnh: Đại học Cologne)

Nhà nhân loại học Emmanuelle Hororré từ Viện nghiên cứu Khảo cổ MacDonald ghé thăm địa điểm này lần đầu tiên vào năm 2006, và nhận thấy các dấu tay này nhỏ hơn rất nhiều so với của một đứa trẻ sơ sinh. Ông Honoré sau đó đã so sánh chúng với kích thước bàn tay của những em bé sinh đủ tháng và thiếu tháng.

Dấu tay 8.000 năm tuổi trong hang cổ không phải của con ngườiNhững dấu tay nhỏ này kích thích sự tò mò của các nhà nghiên cứu (Ảnh: Emmanuelle Hororé)

Bà cũng tập hợp một nhóm các nhà nghiên cứu y khoa để giúp thu thập thông tin từ những đứa trẻ mới sinh tại một bệnh viện ở Pháp. Bà tin chắc rằng những dấu tay này không phải của con người. Vậy thì, chúng đến từ đâu?

Nhà nhân loại học này ngờ rằng chúng có thể là dấu chân của loài khỉ, nhưng dường như tỷ lệ không đúng. Sau đó, những đồng nghiệp của bà tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Pháp đã đề xuất tìm câu trả lời ở loài bò sát.

Dấu tay 8.000 năm tuổi trong hang cổ không phải của con ngườiCho đến nay, hình dáng khớp nhất với dấu tay in trong hang thuộc về loài kỳ đà sa mạc. (Ảnh: Vaibhav Mishra)

Chân của con cá sấu con cũng là một ứng cử viên, nhưng giả thuyết này hiện vẫn đang được nghiên cứu, tạp chí National Geographic (NatGeo) cho hay.

Liên quan đến ý nghĩa của hầu hết các dấu tay, bức vẽ và hình chạm khắc trong hang, đây vẫn còn là một điều bí ẩn.  Ông Honoré trao đổi với tạp chí NatGeo rằng:

“Rất khó để những nhà nghiên cứu chúng tôi có thể diễn giải ý nghĩa của những bức vẽ này, vì chúng ta có một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt [so với nền văn hóa đã tạo ra chúng]”.

Theo EliteReaders.com
Hồng Dương biên dịch

Xem thêm: