Một con dấu bằng đất sét có niên đại 2.700 năm tuổi in những hình ảnh và ký tự Do Thái vừa được phát hiện dưới chân thành cổ Jerusalem.

Theo Iflscience, con dấu này được tìm thấy gần Bức tường phía Tây của thành cổ tại Jerusalem và được xác định có từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Trên con dấu có khắc hình ảnh 2 người đàn ông mặc váy, đối diện nhau giống như soi gương. Phía dưới hình ảnh này là một bản khắc chữ Do Thái cổ, có nghĩa là “Gửi Thị trưởng thành phố”.

Nhà khảo cổ Shlomit Weksler-Bdolah, thuộc Cơ quan Cổ vật Israel, đề cao tầm quan trọng của phát hiện cổ vật này, vì cho đến nay, thị trưởng thành cổ Jerusalem mới chỉ được biết đến trong kinh thánh. Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ Israel phát hiện một cổ vật như vậy tại khu di tích gần 3000 năm tuổi này. Cổ vật này không đề cập tên của thị trưởng thành phố hay tên của thành cổ tại Jerusalem, nhưng các nhà khảo cổ tin rằng con dấu liên quan tới Thành cổ.

Các vị thống đốc của Jerusalem, được vua chỉ định, được đề cập đến hai lần trong Kinh thánh. Tại buổi họp báo, thị trưởng Jerusalem Nir Barkat nói, “Điều này cho thấy rằng 2.700 năm trước, Jerusalem, thủ đô của Israel, là một thành phố hùng mạnh và trung tâm. “

Phát hiện này được cơ quan khảo cổ Israel đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một quyết định làm dấy lên những cuộc biểu tình của người Palestine và thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của quốc tế.

Hoài Anh