Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có một cơ chế nằm sâu bên trong trái đất có thể hấp thụ một lượng lớn khí thải carbon từ khí quyển và bề mặt, và khóa carbon trong lòng đất trong một thời gian dài để đạt được hiệu quả giảm carbon. Khám phá này giúp các nhà khoa học sửa đổi các đánh giá và dự đoán khác nhau về mô hình “khí hậu nóng lên”, theo Epoch Times.

Trước đó, các nhà khoa học cho rằng sau khi lượng khí thải carbon từ khí quyển và bề mặt được cơ chế chu trình carbon của trái đất đưa vào lòng đất, chúng sẽ trở lại mặt đất dưới dạng núi lửa phun trào.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 14/7 cho thấy có tới khoảng 1/3 nguyên tố carbon sẽ bị khóa lại bởi một cơ chế nằm sâu dưới lòng đất và sẽ không quay trở lại mặt đất hoặc bầu khí quyển trong thời gian ngắn.

Theo nghiên cứu, chỉ cần hiểu chính xác cơ chế chu trình carbon của trái đất và dự đoán hậu quả của việc phát thải carbon sẽ chính xác hơn, và việc tiến hành nghiên cứu về chủ đề “khí hậu nóng lên” trên cơ sở này là hợp lý.

Trưởng nhóm nghiên cứu Stefan Farsang, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã hiểu rõ hơn về sự lưu trữ và dòng chảy carbon trên bề mặt, nhưng chúng tôi không biết nhiều về cơ chế lưu trữ carbon bên trong lòng trái đất. Thời gian chu kỳ carbon trong lòng trái đất có thể dài tới hàng triệu năm”.

Theo nghiên cứu, những thay đổi trong quá trình hút chìm của các mảng vỏ hoặc biến dạng uốn cong giữa các mảng vỏ sẽ đưa carbon trên bề mặt xuống sâu dưới lòng đất. Trong quá trình này, một lượng lớn vật liệu chứa carbon, chẳng hạn như tàn tích của các sinh vật sống và vỏ sò, sẽ được hút vào sâu dưới lòng đất. Đây là một trong những cách di chuyển carbon. Ngoài ra, khí cacbonic trong khí quyển sẽ chìm xuống đáy biển vào lòng đất thông qua con đường trầm tích biển. Đây là một cách di chuyển carbon quan trọng khác.

Nghiên cứu này sử dụng máy gia tốc hạt của Cơ sở bức xạ Synchrotron Châu Âu để tạo ra môi trường áp suất cao và nhiệt độ cao nhằm mô phỏng các phản ứng hóa học xảy ra trong đá ở vùng hút chìm của vỏ trái đất, từ đó xây dựng mô hình về sự tiến hóa bên trong trái đất.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong quá trình bị hút vào lớp manti, hàm lượng canxi trong chúng giảm đi và hàm lượng magiê tăng lên. Điều này làm cho chúng ít hòa tan hơn, khiến chúng khó hòa tan trong nham thạch nóng chảy và khó có khả năng quay trở lại mặt đất sau khi núi lửa phun trào.

Nghiên cứu này tin rằng hầu hết cacbonat sẽ chìm sâu hơn dưới lòng đất, kết hợp với cacbon từ khí quyển chìm vào lòng đất thông qua các trầm tích biển, và cuối cùng biến thành kim cương.

Một trong những nhà nghiên cứu, Simon Redfern, một nhà vật lý tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng những khoáng chất này rất ổn định và hoàn toàn có thể khóa carbon dioxide từ khí quyển và biến chúng thành dạng khoáng chất rắn để đạt được hiệu quả khử carbon”.

Có thể bạn quan tâm: