Hóa thạch khủng long từ hàng triệu năm về trước là đối tượng của rất nhiều nghiên cứu khoa học, và các nhà nghiên cứu đang thường xuyên có các khám phá mới gần đây.

Bằng chứng hóa thạch của loài khủng long có sừng cổ xưa nhất từng được biết đến ở Bắc Mỹ đã được xác nhận gần đây bởi các nhà cổ sinh vật học. Vào năm 1997 một hộp sọ dài 3 inch đã được tìm thấy trong địa tầng Cloverly ở miền nam bang Montana, nhưng các phân tích gần đây mới cho thấy tầm quan trọng của phát hiện này.

Andrew Farke, một nhà cổ sinh vật học của Bảo tàng cổ sinh vật học Raymond M. Alf và là đồng tác giả của nghiên cứu đã nói: “Cho đến thời điểm này, tất cả những điều chúng ta biết về loài khủng long có sừng chỉ là những mảnh vụn xương và răng rời rạc. Vì vậy đây là khám phá đầu tiên có thể cho phép chúng ta xác định chính xác danh tính những loài khủng long có sừng từng sống ở Bắc Mỹ vào khoảng 108 triệu năm về trước.”

Dữ liệu hóa thạch cho thấy loài khủng long có sừng mà các chuyên gia đặt tên là Aquilops americanus có kích cỡ tương đương một con mèo nhà, hay một con chim lớn, dài khoảng 0,6 m và nặng khoảng 1,6 kg.

Người ta cho rằng loài Aquilops này đã từng tồn tại trong giai đoạn đầu kỷ Creta từ 145,5 triệu năm cho đến 65,5 triệu năm trước.