Các nhà nghiên cứu phát hiện một chiếc vòng đeo tay 40.000 năm tuổi tại Siberia và họ nghi ngờ nó được tạo ra bởi một chủng người đã tuyệt chủng trong quá khứ.

 Theo Ancient-code, chiếc vòng được tìm thấy ở hang động Denisova, Siberia, nằm ở vùng lân cận biên giới của Nga với Trung Quốc và Mông Cổ và ngay lập tức được xếp vào danh mục đồ trang sức lâu đời nhất từng được tìm thấy trên Trái đất. Sự trau chuốt và thiết kế tinh xảo đã khiến các nhà nghiên cứu tự hỏi làm thế nào mà con người có thể tạo ra kiệt tác này từ thời kỳ xa xưa tới như vậy.

Chiếc vòng đá
Chiếc vòng đá được tìm thấy ở hang động Denisova, Siberia (Ảnh: Ancient code)

 Chiếc vòng đeo tay này được tìm thấy cùng với các vật thể khác như xương động vật đã tuyệt chủng và các cổ vật mà theo các nhà nghiên cứu, có niên đại lên tới 125.000 năm. Vật phẩm đáng kinh ngạc này được phát hiện vào năm 2008 và sau khi phân tích kiểm tra sâu rộng, các chuyên gia đã có thể xác định tuổi của nó.

Anatoly Derevyanko, giám đốc Viện Khảo cổ và Dân tộc học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cùng nhóm nghiên cứu của ông tin rằng các trầm tích từ bên trong hang động không bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người từ thời kỳ sau.

Mặt đất xung quanh các cổ vật và mảnh trang sức đã được xác định niên đại bằng cách phân tích các đồng vị oxy có tuổi đời 40.000 năm.

“Các kỹ năng của người tạo ra nó vô cùng hoàn hảo. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng nó được tạo ra bởi người Neanderthal hoặc người hiện đại nhưng không phải, nó thuộc về một chủng người bí ẩn khác.”

Phát hiện chiếc vòng tay tinh xảo 40.000 năm tuổi được tạo ra bởi một chủng người bí ẩn
Hang động Denisova, Siberia (Ảnh: Ancient code)

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy một chiếc nhẫn làm bằng đá cẩm thạch trong số các cổ vật của hang động, nhưng các chuyên gia đã quyết định không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về phát hiện này cho đến khi nghiên cứu sâu hơn được thực hiện.

Thời báo Siberia trích dẫn Tiến sĩ Derevyanko, người đã viết trên tạp chí Science First Hand của Nga rằng khi họ nghiên cứu đường kính của vòng đeo tay, họ thấy rằng tốc độ quay của mũi khoan phải khá cao cùng với dao động cực thấp. Điều này chỉ ra thực tế rằng bất cứ ai làm ra món đồ trang sức đáng kinh ngạc này, rất có thể đã sở hữu một loại công nghệ tương tự như máy khoan hiện đại.

Ông chia sẻ: “Những nghệ nhân thời kỳ cổ đại này có kỹ năng về kỹ thuật được coi là không đặc trưng cho thời đại đồ đá, như khoan tốc độ, dụng cụ mài và đánh bóng bằng da ở các mức độ khác nhau.”

Phát hiện chiếc vòng tay tinh xảo 40.000 năm tuổi được tạo ra bởi một chủng người bí ẩn
Dấu vết mũi khoan tinh xảo trên chiếc vòng đá (Ảnh: Ancient code)

Theo các chuyên gia, chiếc vòng tay này được làm từ một hòn đá gọi là chlorite lấy từ một mỏ đá cách đó khoảng 200 km. Điều này nói lên khả năng cũng như sự hoạt động có tổ chức của con người cổ đại.

Theo Mikhail Shunkov, phó viện trưởng Viện Khảo cổ học và Dân tộc học ở thành phố Novosibirsk, một phần của Chi nhánh Siberia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, phát hiện này chứng minh rằng những người cổ đại này tiến bộ hơn nhiều so với bất kì chủng người nào chúng ta từng biết.

Nhận xét về vẻ đẹp của nó, Anatoly Derevyanko nói thêm: “Những chiếc vòng tay này tuyệt đẹp. Trong ánh sáng mặt trời rực rỡ, nó phản chiếu những tia nắng mặt trời, vào ban đêm khi để gần ngọn lửa, nó tỏa ra một màu xanh đậm.”

Phát hiện chiếc vòng tay tinh xảo 40.000 năm tuổi được tạo ra bởi một chủng người bí ẩn
Ảnh: Curious Mind Magazine

Đây là một trong những khám phá đáng kinh ngạc nhất trong những năm gần đây, xác nhận rằng chúng ta thực sự có rất ít kiến ​​thức về quá khứ xa xôi. Lịch sử khảo cổ thế kỉ 20 cũng đã phát hiện hàng loạt các di chỉ và cổ vật cho thấy khả năng có tồn tại các nền văn minh tiên tiến trước nền văn minh hiện đại ngày nay, khác với những gì thuyết tiến hóa đề cập. 

Vào tháng Sáu năm 1968, nhà sưu tập William J. Meister ở Antelope Spring, Utah, Mỹ tìm thấy một tảng đá dày năm centimet trên đó có hóa thạch của một dấu giày của con người kèm theo một dấu vết khác vô cùng đặc biệt: hóa thạch một con bọ ba thùy bị giày dẫm xuống. Điều này khiến cho các nhà khoa học vô cùng bối rối, bởi bọ ba thùy là loài sinh vật đã biến mất vào cuối kỷ Permi cách đây khoảng 250 triệu năm. Làm sao con người có thể dẫm lên một sinh linh đã biến mất cách đây hàng trăm triệu năm? Lại đặc biệt là người đi giày, một dấu hiệu rõ ràng của nền văn minh. Hóa thạch của dấu giày có niên đại hàng trăm triệu năm? Làm sao tất cả những điều này lại là sự thật?

Phát hiện chiếc vòng tay tinh xảo 40.000 năm tuổi được tạo ra bởi một chủng người bí ẩn
Hóa thạch bọ ba thùy trên dấu giày 250 triệu năm tuổi (Ảnh: wikipedia)

Theo kiến thức phổ thông, Galileo Galilei là người đã phát minh ra kính viễn vọng vào năm 1609 tại Italia nhưng một hòn đá với niên đại 30.000 năm tìm thấy ở Peru được chạm khắc hình người với trang phục hiện đại, trên tay cầm một chiếc kính viễn vọng đang quan sát các chòm sao, hành tinh và sao chổi. Một số hòn đá còn miêu tả những cảnh tượng như truyền máu, cấy ghép nội tạng và mổ đẻ ngày nay…điều này nếu chiểu theo thuyết tiến hóa thì quả thực không thể lý giải được.

Phát hiện chiếc vòng tay tinh xảo 40.000 năm tuổi được tạo ra bởi một chủng người bí ẩn
Đá Ica niên đại 30.000 năm in hình người mặc quần áo, tay cầm kính viễn vọng đang quan sát thiên thể (Ảnh: Museo Cabrera)

Trong một ví dụ ấn tượng khác, năm 1972, một nhà máy của Pháp đã nhập khẩu quặng uranium từ Oklo, Cộng hòa Gabon, ở Châu Phi. Trước sự ngạc nhiên của họ, các kỹ sư đã phát hiện uranium đã được sử dụng và đã tới hiện trường khảo sát. Kết quả khám phá ra rằng địa điểm của mẫu quặng là một lò phản ứng hạt nhân cỡ lớn, tồn tại từ 1,8 tỷ năm trước và hoạt động gần 500.000 năm. Cấu trúc của lò hiện đại và được bố cục hợp lý đến mức con người thời nay chưa thể tạo dựng.

Còn rất nhiều các tích cổ khó giải thích như trên nằm rải rác khắp nơi trên thế giới. Cuối cùng, sự thật về nguồn gốc của chúng ta có vẻ hoàn toàn khác xa với những điều được giải thích thông thường qua các bộ sách giáo khoa, rằng chúng ta là loài người văn minh hiện đại duy nhất từ trước tới nay trên địa cầu này và chúng ta vốn tiến hóa từ người vượn. Chỉ những ai dám vượt lên những nhận thức thiên kiến, đón nhận và suy xét một cách lý trí những phát kiến và thành tựu khảo cổ mới có thể nhận thức được những điều thực sự chân chính.

Nhật Quang