Một con cá nhà táng chết đã dạt vào bờ biển ở miền đông Indonesia. Khi khám nghiệm xác con cá này, người ta đã thấy có một khối u lớn chứa chất thải nhựa trong dạ dày của nó, bao gồm cả những đôi dép xỏ ngón và 115 ly nhựa.

Sự việc này một lần nữa tạo ra mối quan ngại sâu sắc của các nhà môi trường cũng như các quan chức chính phủ tại một trong số các quốc gia có sự tăng trưởng về nhựa lớn nhất trên thế giới.

Theo ông Heri Santoso, giám đốc công viên cho biết các nhân viên cứu hộ từ công viên quốc gia Wakatobi tìm thấy xác thịt thối rữa của cá nhà táng dài 9,5 mét hôm thứ Hai gần công viên ở tỉnh Sulawesi phía Đông Nam sau khi nhận được báo cáo từ các nhà môi trường rằng người dân đang vây quanh xác một con cá voi chết và bắt đầu xẻ thịt con cá xấu số này.

Xác con cá nhà táng xấu số được tìm thấy tại công viên quốc gia Wakatobi, Indonesia. (Ảnh: HuffPost)

Ông Santoso cho biết thêm các nhà nghiên cứu từ nhóm bảo tồn động vật hoang dã WWF và học viện bảo tồn của công viên đã tìm thấy khoảng 5,9kg chất thải nhựa trong dạ dày của con cá nhà táng. Cả thảy có 115 chiếc cốc nhựa, 4 chai nhựa, 25 túi nhựa, hai đôi dép xỏ ngón, một bao nylon và hơn 1.000 loại nhựa khác.

Dwi Suprapti, một điều phối viên bảo tồn các loài sinh vật biển tại WWF Indonesia cho biết: “Mặc dù chúng tôi không thể suy ra nguyên nhân cái chết, nhưng chúng tôi thấy thực sự khủng khiếp. Hiện không thể xác định rằng liệu nhựa có phải là nguyên nhân gây ra cái chết của con cá nhà táng này hay không vì tình trạng phân hủy nặng của nó.”

Một lượng lớn rác thải nhựa được tìm thấy trong bụng con cá nhà táng. (Ảnh: The Independent)

Indonesia là quốc gia ô nhiễm nhựa lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science vào tháng Giêng. Khoảng 3,2 triệu tấn chất thải nhựa không được xử lý được thải ra môi trường mỗi năm, trong đó 1,29 triệu tấn đổ ra đại dương.

Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng điều phối hàng hải của Indonesia cho biết phát hiện về con cá nhà táng này sẽ nâng cao nhận thức của công chúng về việc cần giảm thiểu sử dụng nhựa đồng thời thúc đẩy chính phủ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để bảo vệ đại dương.

Ông Pandjaitan, người đã vận động mọi người ít sử dụng nhựa hơn chia sẻ: “Tôi rất buồn khi nghe tin này. Có thể nhiều động vật biển khác cũng bị ô nhiễm chất thải nhựa và điều này rất nguy hiểm cho cuộc sống của chúng ta.”

Indonesia là quốc gai đứng thứ 2 thế giới về ô nhiễm rác thải nhựa. (Ảnh: WSET)

Ông cho biết chính phủ đang nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng nhựa, bao gồm cả việc thúc giục các cửa hàng không cung cấp túi nhựa cho khách hàng và giảng dạy về vấn đề này ở các trường học trên toàn quốc để đáp ứng mục tiêu giảm 70% việc sử dụng nhựa vào năm 2025.

Ông nói thêm với Associated Press: “Tham vọng lớn này có thể đạt được nếu mọi người học cách hiểu rằng chất thải nhựa là một kẻ thù chung”.

Video:

Nhật Quang