Các nhà nghiên cứu của Microsoft và các đối tác học thuật nhiều lĩnh vực đang hợp tác phát triển một hệ thống sử dụng máy bay không người lái (drone) để thu thập muỗi và phân tích chúng, nhằm tìm ra các dấu hiệu bùng phát dịch bệnh tiềm tàng.

Hệ thống của Microsoft được gọi là “Dự án Linh Cảm” (Premonition). Mục tiêu của dự án này là sử dụng các máy bay không người lái (drone) để tìm kiếm tác nhân gây bệnh ở động vật trước khi chúng có cơ hội lan rộng và bùng phát thành dịch, từ đó ngăn chặn một thảm họa y tế to lớn.

Khi các con muỗi được đưa trở lại phòng thí nghiệm, và thông qua việc sắp xếp trình tự gen và lấy mẫu máu, các nhà nghiên cứu có thể xác định tác nhân gây bệnh đã biết hoặc chưa biết tồn tại trong cơ thể.

“Khả năng dự đoán một đợt dịch bệnh sẽ là rất lớn”, Douglas Norris, giáo sư vi sinh học phân tử và miễn dịch học tại Trường Y tế Công cộng Bloomberg thuộc Đại học Johns Hopkins, nhận định.

Các nhà nghiên cứu tin rằng có thể mất vài năm để hoàn thành tất cả nghiên cứu. “Đây là một tầm nhìn trong tối thiểu 5 năm, chắc chắn là như vậy. Nhưng trong quá trình ấy, những thành  tựu chúng tôi đạt được tại từng lĩnh vực đều có giá trị độc lập của riêng chúng”, Ethan Jackson, trưởng nhóm nghiên cứu của Microsoft nhận định về dự án.

Khi hoàn thành, dự án có thể giúp các viên chức y tế ngăn chặn các đợt dịch như sốt xuất huyết và cúm gia cầm.

James Pipas, giáo sư ngành sinh học phân tử tại Đại học Pittsburgh và là một người trong nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nếu biết trước dịch bệnh sắp xảy ra, chúng ta sẽ có thời gian chuẩn bị ứng phó”.

“Đây là một bước nhảy lớn so với hệ thống hiện nay. Thông thường, các viên chức y tế chỉ nhận thức được sự bùng phát của một đợt dịch khi đã có người phát bệnh. Điều này có nghĩa là sẽ khó có thể chuẩn bị sẵn sàng những thứ như vắc-xin hay trạm y tế trong vài tháng sau khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng”.

Để dự án hoạt động, các nhà nghiên cứu sử dụng các máy bay drone để đưa bẫy muỗi vào các khu vực xa xôi rồi lại lấy ra một cách bán tự động. Các nhà nghiên cứu đang cải tiến những chiếc máy bay không người lái để trở nên tự động hơn, đồng thời làm việc về các yêu cầu quy định với Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Bà Jeannette Wing, phó chủ tịch nghiên cứu của Microsoft, cho biết: “Một mục tiêu then chốt và lớn hơn của Dự án Báo Trước, đó là xây dựng các hệ thống điều khiển vật lý an toàn hơn, bằng cách cải tiến các máy bay drone để chúng có thể tự điều hướng cẩn thận khi bay”.

Hệ thống điều khiển vật lý là hệ thống máy tính có thể tương tác với thế giới thực, bao gồm tất cả mọi thứ từ thiết bị y tế cấy ghép cho tới máy bay drone và xe hơi không người lái. Hoàn thiện một hệ thống điều khiển vật lý thì sẽ phức tạp hơn nhiều so với một chương trình phần mềm bởi còn có các yếu tố khác cần xem xét ngoài vấn đề lập trinh, như gió, nhiệt độ hoặc người đi bộ, Microsoft viết.

“Sự an toàn của tất cả các hệ thống điều khiển vật lý này là vô cùng quan trọng”. “Chúng tôi cần đi tiên phong”, theo bà Wing.

Trên bề mặt, việc này có vẻ nhỏ nhặt, nhưng trên thực tế lại là một dự án có tầm quan trọng cao. Hệ thống này có thể cứu được hàng triệu mạng sống mỗi năm.

Tác giả: Troy Oakes, Vision Times
Đọc bản gốc ở đây.
Chân Tâm biên dịch