Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Hang động Royston là một hang động nhân tạo ở hạt Hertfordshire, Anh. Không biết ai là người tạo ra hang động này cũng như mục đích sử dụng của nó là gì, nhưng đã có rất nhiều sự phỏng đoán khác nhau. Một số cho rằng hang động này được sử dụng bởi những Hiệp sĩ dòng Đền. Một số khác cho rằng đây từng là hầm lưu trữ của thánh Augustine. Một giả thuyết khác cho rằng đây đã từng là một mỏ khai thác đá lửa thời kỳ hậu đồ đá. Tuy nhiên không một giả thuyết nào trong số chúng được xác nhận một cách chắc chắn, và nguồn gốc của hang động Royston vẫn còn là một bí ẩn.

Hang Royston được phát hiện vào tháng 8 năm 1742 bởi một người thợ đang đào hố để xây chân cho một chiếc ghế băng mới tại một khu chợ. Ông ta đã phát hiện một cối xay bằng đá trong khi đang đào và khi đào xung quanh để lấy nó ra thì ông ta đã nhìn thấy một hố dẫn vào bên trong hang động.

Khi mới được phát hiện, một nửa hang động bị lấp đầy đất đá. Các nỗ lực đã được thực hiện để loại bỏ lớp đất đá này, và cuối cùng họ đã làm được. Một số người hy vọng sẽ tìm thấy kho báu bên trong động Royston. Tuy nhiên, ở bên trong họ chỉ tìm thấy các tác phẩm chạm trổ và điêu khắc. Điều đáng chú ý là nếu lớp đất đá này không bị loại bỏ hết thì chúng có thể được phân tích bằng những công nghệ tiên tiến ngày nay.

Những bức tường chạm khắc bí ẩn trong hang động Royston, Anh. (Sizbut/Flickr)
Những bức tường chạm khắc bí ẩn trong hang động Royston, Anh. (Sizbut/Flickr)

Các bức khắc họa bên trong có niên đại khoảng 800 năm tuổi, có thể từng được tô màu, mặc dù đã phai nhạt theo thời gian và chỉ để lại chút vết tích nhỏ. Hầu hết các bức vẽ này mang tính chất tôn giáo, trong đó miêu tả Thánh Catherine, Thánh gia thất, sự kiện chúa Giê-su bị đóng đinh trên cây thập tự, Thánh Lawrence nắm giữ giàn giáo nơi ông tử vì đạo, và một người nắm giữ thanh gươm có thể là thánh George hoặc thánh Michael. Các lỗ bên dưới bức điêu khắc dường như để giữ nến hoặc đèn soi sáng các bức họa.


Rất nhiều hình chạm khắc trong cuốn sách Nguồn gốc và Công dụng của Hang Royston năm 1884 của Joseph Beldam. (Wikimedia Commons)

Một trong những giả thuyết chính về nguồn gốc của hang động Royston cho rằng nó đã từng được các hiệp sĩ Templar làm nơi trú ngụ trước khi họ bị Đức Giáo hoàng Clement V giải tán vào năm 1312. Một số người cho rằng hang được phân thành hai tầng bằng một lớp sàn gỗ. Các hình vẽ gần khu vực bị hư hại của hang miêu tả cảnh 2 hiệp sĩ cùng cưỡi một con ngựa, và đây rất có thể là phần còn sót lại của một biểu tượng Dòng đền.


Hình dáng và mặt bằng sàn của hang Royston được miêu tả trong cuốn ‘Nguồn gốc và Công dụng của hang Royston’ của Joseph Beldam. (Wikimedia Commons)

Theo một giả thuyết khác, hang Royston được sử dụng như một nhà kho của người Augustine. Đúng như tên gọi của nó, Augustine là một dòng tu do Thánh Augustine, Đức Giám mục thành Hippo, thành lập ở châu Phi. Hình thành vào năm 1061 sau Công Nguyên, những người thuộc dòng Augustine đến Anh lần đầu trong triều đại trị vì của Vua Henry I. Từ thế kỷ 12, thị trấn Royston ở Hertfordshire đã là trung tâm của đời sống tu hành và tu viện Augustine tiếp tục duy trì hoạt động trong gần 400 năm. Các tu sĩ Augustine được cho là đã sử dụng hang Royston như một nhà kho lưu trữ vật phẩm và như một nhà nguyện.


Một giả thuyết cho rằng những tu sĩ dòng Augustine đã sử dụng hang Royston như một kho lưu trữ. ( Wikimedia Commons)

Sau cùng, một số lại suy đoán rằng hang động này có thể đã được sử dụng như một mỏ khai thác đá lửa thuộc thời kì hậu đồ đá từ 3.000 năm trước Công nguyên. Tại đây đá lửa sẽ được gom lại để chế tạo rìu và các công cụ khác. Tuy nhiên, loại đá phấn trong khu vực này chỉ có thể tạo ra những viên đá lửa nhỏ không thích hợp để làm rìu. Do đó giả thuyết này vẫn còn nhiều điểm nghi ngờ.

Cho đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn về việc ai là người đã tạo nên hang Royston và với mục đích gì. Hoàn toàn có thể là một nhóm người nào đó đã tạo ra hang động này lúc ban đầu rồi bỏ nó vào một thời điểm nào đó, cho phép nhóm khác sử dụng. Bí ẩn xoay quanh hang động này cùng những bức chạm khắc bên trong lại chính là điểm thu hút du khách, những người cảm thấy rất hứng thú khi đưa ra phỏng đoán về nguồn gốc của kỳ quan cổ đại này.

Hang động Royston cần được bảo dưỡng và phục hồi thường xuyên, vì đã có phát hiện rằng ấu trùng và sâu đang huỷ hoạicác bức tường và kết cấu của hang động. Đến tháng 8/2014, công việc ngăn chặn thiệt hại trên coi như thành công. Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu, những công nhân bảo trì loại bỏ đi một số lớp đất, do đó loại bỏ được nguồn cung cấp thức ăn cho sâu. Hy vọng công việc sửa chữa tiếp theo để xây dựng các đường ống tránh lũ và công việc khác ngăn chặn thiệt hại do chấn động rung gây bởi dòng lũ trên, từ đó sẽ giúp bảo vệ hang động trong tương lai.

Bởi MR Reese, www.Ancient-Origins.net