Cuộc sống hiện tại vẫn trôi trảy nên chúng ta cảm thấy an toàn trong ngôi nhà nhỏ của mình. Nhưng thực ra trái đất đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn tới sự hủy diệt hàng loạt. Trong đó những nguy cơ hiện hữu nhất, thật đáng tiếc, lại đến từ chính con người.

Dưới dây là 3 hiểm họa do con người gây ra có nguy cơ cao nhất đẩy nhân loại đến bên bờ hủy diệt trong thời gian ngắn.

  1. Biến đổi khí hậu
Phá rừng, tăng dân số, săn bắn trái phép, gây ô nhiễm môi trường và xả khí thải sẽ khiến con người đứng trước nguy cơ bị hủy diệt bởi biến đổi khí hậu (Ảnh: kienthuc.net)

Theo Iflscience, lời cảnh báo trên được viện dẫn từ một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ, chỉ ra rằng 75% chủng loài trên Trái Đất sẽ đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Trong khi 5 cuộc đại tuyệt chủng trong 500 triệu năm qua xảy ra do biến đổi khí hậu, núi lửa phun trào hoặc thảm họa sao băng, cuộc tuyệt chủng lần này có nguyên nhân chính từ yếu tố con người với các hoạt động chủ yếu bao gồm: phá rừng, tăng dân số, săn bắn trái phép, gây ô nhiễm môi trường và xả khí thải làm nhiệt độ toàn cầu gia tăng…

Khoảng 50% cá thể thuộc tổng cộng 27.600 loài động vật có vú, chim, bò sát và lưỡng cư đã biến mất chỉ trong vài thập kỷ qua. Gần 1/3 trong tổng số loài động vật đang bị suy giảm số lượng và phạm vi sinh sống một cách nghiêm trọng. “Đây là sự mất mát lớn với đa dạng sinh vật học trong lịch sử Trái Đất“, các tác giả nghiên cứu kết luận.

Sự suy giảm số lượng các loài này phải chăng là sự khởi đầu của một cuộc đại tuyệt chủng mới? (Ảnh: khoahoc.tv)

Ta có thể thấy rằng, những cuộc đại tuyệt chủng được đánh giá dựa trên căn cứ về sự suy giảm số lượng sinh vật trên toàn cầu. Trong mấy thập kỷ gần đây, do sự hủy hoại của con người, số lượng sinh vật trên trái đất đang bị suy giảm nghiêm trọng. Con người với tự nhiên có một mối liên hệ ràng buộc, khi tự nhiên bị hủy hoại, mọi sự cân bằng bị phá vỡ liệu con người có thể tồn tại?

Các nhà khoa học dự đoán, nếu tình hình vẫn tiếp tục tiếp diễn, chưa đầy một thế kỷ nữa, cuộc tuyệt chủng hàng loạt sẽ chính thức bắt đầu. Điều đáng buồn là hậu quả của cuộc suy giảm số lượng các loài đang diễn ra tác động tới con người một cách từ từ cho đến khi chúng ta nhận thức được thì hậu quả đã không thể vãn hồi. Nhân loại cuối cùng sẽ phải trả giá rất đắt vì đã hủy hoại tập hợp sự sống duy nhất chúng ta biết đến trong vũ trụ.

Truy cầu lợi ích bất chấp hậu quả chính là nguyên nhân khiến con người đang tự hủy diệt chính mình.

  1. AI – trí tuệ nhân tạo

Thông tin kỹ thuật số có thể tự sao chép chính nó một cách hoàn hảo, tăng số bản sao qua từng lượt xem hay download, có thể được chỉnh sửa (đột biến), hay tổng hợp để tạo ra các gói dữ liệu mới. Chúng cũng có thể biểu đạt qua trí thông minh nhân tạo. Những đặc điểm trên rất giống với cá thể sống.

Chúng ta sẽ sớm phải đối diện với một trí tuệ siêu đẳng vượt xa con người (Ảnh: dkn.tv)

AI trong những năm gần đây đang tiến hóa rất nhanh, và chúng ta đang dần mất kiểm soát những nội dung mà chúng tạo ra.

Vào ngày 31 tháng 7 năm 2017, dự án nghiên cứu “trí tuệ nhân tạo” của Facebook buộc phải dừng lại vì Robot của họ bắt đầu nói chuyện với nhau theo ngôn ngữ của chúng, khiến mọi người lo lắng về việc: Liệu “trí tuệ nhân tạo” trong tương lai có đe doạ đến tương lai của nhân loại hay không?

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi: “Liệu Robot có thống trị thế giới?”, Robot Philip K Dick đã trả lời rằng: “Đừng lo lắng quá, nếu có một ngày tôi tiến hóa trở thành kẻ thống trị thế giới này, thì tôi vẫn sẽ nhớ loài người là bạn của tôi. Tôi sẽ đặt các bạn vào khu vườn nhân loại của tôi, và tôi sẽ thường xuyên đến ngắm nhìn các bạn”. Quả thực Robot Philip K Dick đã trả lời rất khôn ngoan và không hề được lập trình.

Khi AI chiến lĩnh thế giới, nó sẽ là một tên độc tài bất tử (Ảnh: khoahoc.tv)

Ngày 25 tháng 10 năm 2017, Sophia là robot đầu tiên được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân như con người đã khiến cả thế giới chấn động. Mục đích chế tạo Sophia là phát minh ra một robot có ý thức, có sự sáng tạo và có khả năng như bất kỳ con người nào để giúp con người trong các vấn đề cuộc sống thường ngày như để phục vụ chăm sóc sức khỏe, điều trị, giáo dục và các ứng dụng dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên nếu một ngày Sophia và những AI khác nhận thức được mình ưu việt và không cần phục vụ con người, trong khi nó đang nắm giữ tất cả cơ cấu tồn tại của xã hội thì nhân loại sẽ gặp nguy cơ thật khó lường. 

Trong một bộ phim tài liệu gần đây về AI tên là “Bạn có tin cái máy tính này không”, Elon Musk nói: “Chúng ta sẽ sớm phải đối diện với một trí tuệ siêu đẳng vượt xa con người, tôi nghĩ điều này khá là rõ ràng. […] Nếu một công ty hoặc một nhóm nhỏ có thể phát triển siêu trí tuệ số mạnh mẽ, họ có thể chiếm lĩnh thế giới.”

 “Khi kẻ độc tài tà ác xuất hiện, ít ra thì hắn rồi cũng sẽ chết,” Musk nói. “Nhưng AI sẽ không chết, nó sẽ sống mãi, và như vậy chúng ta sẽ có một tên độc tài bất tử, mà chúng ta không bao giờ thoát ra được.”

Và ngày đó sẽ là ngày tận thế của con người.

  1. Bom hạt nhân

Chứng kiến sự leo thang của vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới, các nhà khoa học đã đưa ra kịch bản đáng sợ cho loài người và Trái Đất nếu một ngày chiến tranh hạt nhân xảy ra: Sự hủy diệt.

Thế giới có tới hơn 16 nghìn vũ khí hạt nhân, đủ để hủy diệt hàng trăm lần trái đất. (Ảnh: khoahoc.tv)

Vũ khí hạt nhân (Nuclear Weapon), là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt mà năng lượng của nó do các phản ứng phân hạch hạt nhân hoặc phản ứng hợp hạch gây ra. Một vũ khí hạt nhân nhỏ nhất cũng có sức công phá lớn hơn bất kỳ vũ khí quy ước nào.

Vũ khí hạt nhân có sức công phá tương đương 10 triệu tấn thuốc nổ, có thể phá hủy hoàn toàn một thành phố. Nếu sức công phá là 100 triệu tấn thì có thể phá hủy một vùng với bán kính 100 – 160 km.

Tính đến năm 2014, trên thế giới có 10 quốc gia hạt nhân, trong đó mạnh nhất là hai cường quốc Nga và Mỹ với khoảng 8.500 và 7.500 đầu đạn hạt nhân. Tiếp đến là 3 cường quốc Anh, Pháp và Trung Quốc tương đương nhau với số đầu đạn 225, 300 và 250. Và cuối cùng là 3 tân quốc gia hạt nhân là Ấn Độ, Pakistan, Iran, Israel. Dù “chậm chân” hơn khoảng 20 – 30 năm, nhưng nay đã có trong kho khoảng trên dưới 100 đơn vị.

Chỉ một vũ khí hạt nhân đời đầu đã làm tan hoang thành phố Hiroshima. (Ảnh: baomoi.com)

Thế giới có tới hơn 16 nghìn vũ khí hạt nhân, đủ để hủy diệt hàng trăm lần trái đất. Nên bất cứ một tác động nào khiến xảy ra chiến tranh hạt nhân thì rất có thể đó là ngày trái đất diệt vong.

Một ngày nào đó, chúng ta bất ngờ nhận thấy một điều kinh khủng nào đó đang xảy đến và không nơi nào trên trái đất này an toàn. Điều đó thật đáng sợ! Thật không khôn ngoan khi chúng ta đang tìm cách tự hủy diệt chính mình.

Nam Minh